Banner bài viết

Điều kiện tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản và 13 điều cần biết

date 13/08/2021 view 342

Chương trình kỹ sư Nhật Bản và các điều cần biết bao gồm Các công ty tuyển kỹ sư đi Nhật uy tín, đi nhật theo diện kỹ sư có tốt, không, các ngành kỹ sư đi Nhật, kỹ sư đi Nhật không mất phí, chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư, kinh nghiệm kỹ sư đi Nhật. Bên trên là tổng hợp những câu hỏi mà đại đa số các bạn bắt đầu tham gia chương trình cần phỉ biết. hay cùng vieclamngoainuoc.net tìm hiểu chi tiết nhé 

Xem thêm: Các đơn hàng kỹ sư đang tuyển các ngành nghề mới nhất

Kỹ sư nhật bản

Kỹ sư Nhật Bản là gì? 

kỹ sư Nhật Bản hay còn gọi kỹ thuật viên nhật bản, là chương trình dành cho những lao động có tay nghề và chuyên môn cao, đã tốt nghiệp hệ từ Cao đằng, Đại Học chính quy trở lên. Đối với chương trình này các bạn sẽ được tuyển dụng vào các công ty tại Nhật với các công việc theo đúng chuyên ngành bạn đã học, do chính các công ty tiếp nhận tuyển chọn trực tiếp không qua bất kỳ công ty môi giới nào.

Nhưng vì các công ty nhật bản khó tiếp nhận được với các ứng viên có nhu cầu mong muốn đi nhật bản làm việc, hoặc có nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng lao động. Nên phải nhờ một công ty môi giới đứng giữa, họ vừa tuyển chọn vừa đào tạo năng lực tiếng cho người lao động đạt đến mức N4 hoặc N3 mới đủ điều kiện để xuất cảnh.

Hiện nay, các chương trình sang Nhật làm việc dạng kỹ sư chưa có các chương trình không mất phí, bao đỗ, 0 đồng,.. nên các bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh gặp phải tình huống không mong muốn, hoặc thậm chí bị lừa.

Điều kiện cần để tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản

- Tùy vào nhà tuyển dụng họ tuyển kỹ thuật viên theo ngành nghề, công việc mà công ty đang hoạt động nhưng yêu cầu chung cho chương trình kỹ sư nhật bản vẫn là: 

- Nam ,Nữ: Tuổi từ 23 – 37 tuổi ( Không có quy định chi tiết về độ tuổi đối với chương trình đi Nhật diện kỹ thuật viên. Nhưng đa phần độ tuổi chuẩn nhất để đi Nhật làm việc giao động từ 21 – 37 tuổi. Tùy từng đơn hàng, từng công ty mà có mức lấy độ tuổi khác nhau. Thậm chí có những công ty lấy tới 40 tuổi nhưng không nhiều)

- Trình độ tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên. 

- Chuyên ngành phụ thuộc vào từng công ty hoặc nhà tuyển dụng như cơ khí, xây dựng ,điện, điện tử,công nghệ thông tin, nông nghiệp 

Kỹ sư nhật bản

- Phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh lây truyền, như viêm gan A,B,C,..HIV, giang mai,. (Ngoài ra, nhiều bạn thắc mắc bị viêm gan B có đi kỹ sư được không thì rất tiếc viêm gan B cũng bệnh cấm nhập cảnh vào Nhật. Tuy nhiên, nếu bị bệnh này bạn hãy gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Thị lực: Yêu cầu tối thiểu 6/10 nhưng một số đơn hàng sẽ có yêu cầu về thị lực cao hơn như lắp ráp linh kiện điện tử. (Mù màu không được tham gia)

Sẹo, hình xăm: Với chương trình kỹ thuật viên bạn vẫn có thể đi bình thường nếu như có hình xăm nhỏ. Do đối với chương trình này quan trọng hơn là việc kinh nghiệm chuyên ngành và sức khỏe đủ tốt.)

- Không bị mù màu, dị dạng về chân tay,…

- Về tiếng Nhật các đơn hàng yêu cầu trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên, một số đơn hàng không yêu cầu tiếng. Tuy nhiên, trình độ tiếng Nhật tốt sẽ là lợi thế lớn tăng khả năng trúng tuyển cũng như sau này khi làm việc. 

***Chú ý:

Đối với trường hợp đã đi XKLĐ Nhật dạng thực tập sinh không khai bằng (Cao đẳng, Đại học) mà muốn đi lại theo diện kỹ sư thì sẽ không được do bạn không thể thay đổi hồ sơ lúc trường.

Các trường hợp làm bằng giả để sang Nhật dạng có thể bị trục xuất và cấm sang Nhật làm việc vĩnh viễn.

Chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư là bao nhiêu?

– Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều công ty môi giới tuyển kỹ sư nhật bản. Nên chi phí đi cũng có khác nhau như chi phí môi giới , chi phí hồ sơ, vé máy bay. Chi phí đào tạo tiếng và mức phí cũng phụ thuộc vào trình độ chuyên ngành, cộng với năng lực tiếng nhật của ứng viên như, năng lực tiếng nhật càng cao thì chi phí xuất cảnh càng thấp ví dụ: như năng lực tiếng nhật đạt N3 thì chi phí xuất cảnh chỉ giao động từ 1000 usd – 2000 usd

N2: Miễn phí  + Hỗ trợ vé máy bay + hồ sơ

Đối với các đơn hàng kỹ sư nhật bản không yêu cầu tiếng, thì chi phí xuất cảnh sẽ giao động từ: 2500 – 4500 usd sẽ phụ thuộc vào từng đơn hàng và công ty môi giới.

Mức lương cơ bản của kỹ sư Nhật Bản

Tất nhiên mức lương đi theo kỹ thuật viên sẽ cao hơn mức lương thực tập sinh, vì đi kỹ sư nhật bản là hợp đồng lao động giữa chủ sử dụng với người lao động, còn đối với thực tập sinh là hợp đồng thực tập kỹ năng. Nên hai chương trình sẽ có sự chênh lệch về mức lương

Mức lương theo diện kỹ sư sẽ phụ thuộc vào từng ngành nghề và tính chất của từng công việc và năng lực tiếng nhật ví dụ: 

- Lương ngành Điện tử

Mức lương vào khoảng 50 triệu VNĐ/tháng chưa tính tăng ca.

- Lương ngành Công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin có mức lương khởi điểm khoản 200.000 yên/tháng cùng với tiền hỗ trợ thuê nhà, tàu xe có thể lên tới 240.000 yên/tháng vào khoảng 52 triệu VNĐ. Đối với người đã có kinh nghiệm mức lương có thể lên tới 300.000 yên/tháng khoảng 65 triệu VNĐ.

- Lương ngành Cơ khí

Mức lương rơi vào khoảng 200.000 yên/tháng khoảng 43 triệu VNĐ chưa tính tăng ca, và các khoảng thưởng cũng như phụ cấp.

- Lương ngành Xây dựng

Mức lương ngành xây dựng khoảng 180.000 yên/tháng chưa tính các khoản hỗ trợ, phụ cấp vào khoảng 36 triệu VNĐ.

Thông thường thì các công ty tiếp nhận sẽ ký lương cơ bản cho các ứng viên năm thứ nhất từ 180.000 – 230.000 yên/tháng (tương đương với 36 – 46 triệu/tháng)

Năm thứ  2 và thứ 3 sẽ được tăng lương theo năng lực cũng như công ty làm ăn phát đạt

Khi kết thúc hợp đồng năm thứ nhất, thì sang năm thứ 2 ứng viên sẽ được công ty ký lại hợp đồng cùng với mức lương mới, mức lương mới sẽ tăng từ 250.000 – 300.000 yên/tháng, mức lương trên chưa bao gồm làm thêm giờ và làm thêm thứ 7, chủ nhật 

 

 

Xem thêm: 

Top 10 đơn hàng đi Nhật Bản phí rẻ nhất hiện nay  

1101 ký do không nên đi xkld Nhật Bản với phí rẻ 

- Đi Nhật nên chọn ngành nghề gì? 

- Quy trình thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật bản 2021 

- 13 bệnh không đi được xuất khẩu lao động nhật bản  

Dưới đây là 8 điều cần biết về chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản 

1. Đi Nhật theo diện kỹ sư có tốt không?

Đi Nhật theo diện kỹ sư là lựa chọn của nhiều kỹ sư tại Việt Nam. Tuy nhiên, đi có nên sang Nhật làm việc hay không thì dưới đây là những lợi ích để bạn có cái nhìn rõ nét hơn về chương trình này:

- Làm việc đúng với chúng ngành được đào tạo để bạn có thể nâng cao tay nghề, học hỏi trau dồi kiến thức, trình độ chuyên môn để phát triển sự nghiệp. 

- Hưởng mức lương và chế độ đãi ngộ như người Nhật, phỏng vấn trực tiếp với người của công ty bên Nhật.

- Được xuất cảnh ngay sau khi đậu phỏng vấn.

- Chi phí sang Nhật thấp.

- Có cơ hội xin visa vĩnh trú và bảo lãnh vợ, người thân sang Nhật.

2. Đi kỹ sư bằng trái ngành được không?

Rất tiếc bạn không thể đi kỹ sư trái ngành. Do điều kiện các đơn hàng dạng kỹ sư đều yêu cầu có chuyên ngành trùng với đơn hàng. 

3. Bằng kỹ sư thực hành, trung cấp có đi kỹ sư Nhật được không?

Với những bạn đang có bằng trung cấp, kỹ sư thực hành thì sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình này. Tuy nhiên bạn có thể học thêm liên thông lên Cao Đẳng Chính Quy để có thể tham gia. Bởi các đơn hàng thương có yêu cầu tối thiểu phải có bằng Cao đẳng. 

4. Visa kỹ sư Nhật Bản là gì?

Là một trong các loại visa lao động tại Nhật Bản. Tên đầy đủ là “技術・人文知識・国際業務” “kĩ thuật, tri thức nhân văn, nghiệp vụ quốc tế”. Visa kỹ sư sẽ khác hơn so với visa xuất khẩu lao động. Các loại visa thông thường có thời hạn từ 1 – 3 năm tuy nhiên, thời hạn của visa diện kỹ sư phụ thuộc nhiều hơn vào năng lực, và công việc bạn đảm nhận. Có thể coi đây là visa vô thời hạn.

5. Visa kỹ thuật viên là gì?

Visa kỹ thuật viên là visa dành cho lao động có kinh nghiệm, trình độ sang Nhật tham gia trực tiếp vào các quy trình làm việc tại Nhật gần như lao động phổ thông nhưng có bằng cấp và trình độ chuyên môn về công việc của mình.

6. Kỹ thuật viên và kỹ sư khác nhau như thế nào?

Về mức lương, chế độ đãi ngộ thì 2 loại visa này đều giống nhau tuy nhiên chỉ khác nhau ở phần visa kỹ thuật viên làm việc trực tiếp vào quá trình lao động và  yêu cầu trình độ tiếng Nhật N4, còn đối với visa kỹ sư thì thường công việc là làm bàn giấy và yêu cầu trình độ tiếng Nhật N3 trở lên. 

đăng ký đi xuất khẩu lao động

7. Xin visa kỹ sư Nhật Bản mất bao lâu?

Thông thường nếu bạn nộp đầy đủ hồ sơ tại đại sứ quán Nhật Bản thì sau một tuần làm việc nhân viên đại sứ quán sẽ gửi trả bạn kết quả. (không tính ngày nghỉ) 

8. Điều kiện, Hồ sơ xin visa kỹ sư Nhật Bản

Để xin được visa kỹ sư ngoài các điều kiện về sức khỏe, bằng cấp các bạn còn cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

• Ảnh thẻ (4.5 x 4.5 )

• Tờ khai xin cấp visa

• Hộ chiếu

• Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật

• Tài liệu xác nhận bản thân: Giấy thông báo tuyển dụng, hợp đồng lao động…

Chi phí

Tùy thuộc vào từng loại visa mà sẽ có mức phí khác nhau theo quy định của đại sứ quán:

• Visa có hiệu lực dùng 1 lần sẽ có mức phí là: 610.000 VNĐ

• Visa có hiệu lực sử dụng nhiều lần sẽ có mức phí là: 1.220.000 VNĐ

Thủ tục xin visa

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa

Bước 2: Nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản

Địa chỉ ĐSQ Hà Nội:

• Địa chỉ: 27 – Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội

• Điện thoại cố định: 84 – 4- 3846 – 3000

• Fax: 84 – 4 – 3846 – 3043

Địa chỉ ĐSQ Hồ Chí Minh:

• Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

• Điện thoại cố định: 84 – 8 – 3933 – 3510

• Fax: 84 – 8 – 3933 – 3520

Bước 3: Chờ xét duyệt (thời gian khoảng 1 tuần) 

9. Có được xem mẫu hợp đồng kỹ sư làm việc tại Nhật Bản 

Câu trả lời là có, các bạn sẽ được xem và ký hợp đồng. dưới đây là mẫu hợp đồng các bạn tham khảo 

Hợp đồng kỹ sư nhật bản 

Hợp đồng kỹ sư nhật bản 

Hợp đồng kỹ sư nhật bản 

10. Các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư sang Nhật mà nhà tuyển dụng thường hỏi 

• Bạn có thể giới thiệu bản thân và nói lên điểm mạnh yếu của mình?

• Bạn mong muốn mức lương là bao nhiêu?

• Bạn có mong muốn tiếp tục ký hợp đồng mới và làm việc lâu dài tại công ty sau khi hợp đồng cũ đã hết hạn?

• Bạn đã từng làm việc ở công ty khác chưa?

• Bạn đã làm việc tại bao nhiêu công ty?

• Tại sao bạn lại muốn làm việc tại Nhật Bản?

• Nếu khi làm việc, công việc vất vả, nặng nhọc bạn có chịu được không?

• Bạn sẽ sử dụng tài chính vào việc gì khi kết thúc hợp đồng?

• Bạn có người thân tại Nhật không? 

11. Kinh nghiệm kỹ sư khi sang làm việc tại Nhật

Đầu tiên để đi Nhật theo diện kỹ sư bạn cần lựa chọn những công ty uy tín, chất lượng để tránh gặp phải lừa đảo. Nếu chưa có tiếng Nhật bạn cần học tập thật tốt, siêng năng để đạt được chứng chỉ tối thiểu N5.

Sau đi khi sang Nhật, hơn hết các bạn cần làm việc chăm chỉ, đi làm đầy đủ đúng giờ bởi người Nhật rất nguyên tắc và đánh giá rất cao những người như vậy.

Cần kiên nhẫn với mức lương hiện tại và làm thêm giờ để tăng thu nhập. Nhiều người làm việc thời điểm đầu với mức lượng 30 – 40 tr nhưng sau 3 – 5 năm mức lương đã lên tới 100 triệu và đã có thể bảo lãnh người thân sang Nhật. 

12. Quy trình tuyển dụng kỹ sư Nhật như thế nào?

Bước 1:  Gọi điện để được tư vấn hoặc đến công ty để gặp trực tiếp

Bước 2: Hoàn thiện thông tin cá nhân với hồ sơ và các loại giấy tờ cần thiết

Bước 3: Khám sức khỏe và khai Form tại công ty

Bước 4: Đặt cọc để đảm bảo thi tuyển

Bước 5: Phỏng vấn với người Nhật

Bước 6: Trả kết quả

Bước 7: Sau khi đã có tư cách lưu trú, bạn đóng 1/2 số tiền còn lại và xuất cảnh.

13. Các công ty tuyển kỹ sư sang Nhật uy tín

Để tìm hiểu công ty tuyển kỹ sư đi làm việc tại Nhật uy tín các bạn có thể tham khảo thông tin về trung tâm việc làm ngoai nước được cấp phép của Bộ LD và TBXH cấp và Chúng tôi là công ty uy tín hàng đầu về lĩnh vực tại Việt Nam. Các bạn có thể tham gia đăng ký tại Đà Nẵng, TpHCM, Hà Nội. 

ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ: 

PHÒNG TUYỂN DỤNG NHẬT BẢN TƯ VẤN 24/7: Mr. Thịnh 0981.885.885 (zalo, call, fb)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chia sẻ Facebook

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

phone 0981 885 885