Banner bài viết

Du học nghề Đức 2023 có gì mới về điều kiện hồ sơ

date 12/09/2023 view 20919

Du học nghề Đức 2023 hiện đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam vì nhận được nhiều ưu đãi của các trường nghề tại Đức. Du học nghề ở Đức hết bao nhiêu tiền? Điều kiện du học nghề tại Đức có khó không? du học nghề Đức nên chọn ngành nào? cùng vieclamngoainuoc.net tìm hiểu quy trình trình du học nghề tại Đức mới nhất nhé.

du học nghề tại Đức

I. Du học nghề tại Đức là gì? 

Du học nghề Đức năm 2023 là cơ hội hấp dẫn đối với những bạn muốn hưởng nền giáo dục số 1 Châu Âu cùng vô số điều kiện hấp dẫn khác. Chương trình du học nghề Đức được chính phủ CHLB Đức quy định là các em học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Các em có thể tham gia vào học nghề ở lứa tuổi 15-18. Hiện nay, 2/3 học sinh trong nhóm độ tuổi này đã chọn hình thức đào tạo nghề kép. Tiêu chuẩn được lựa chọn vào hệ thống đào tạo kép phụ thuộc vào chất lượng học nghề của học sinh.

Các học sinh tham gia hệ thống này, được dạy các kỹ năng cơ bản cho ngành nghề đã chọn và sau đó được đào tạo chuyên sâu. Học sinh có thể theo học ngành của mình 3 ngày tại công ty, những ngày còn lại theo học tại trường nghề hoặc học sinh có thể sử dụng nhiều thời gian hơn ở công ty, và cũng có thể tham gia học ngoài giờ tại trường nghề. Hiện nay, trong chương trình học của hệ thống đào tạo nghề kép thì các môn chuyên ngành chiếm 60% và các môn phổ thông chiếm 40%. 

Sau khi tốt nghiệp từ hệ thống đào tạo nghề kép, tình hình việc làm của học sinh nói chung tốt, phần lớn học sinh xin được việc ngay. Theo báo cáo về hệ thống đào tạo kép của Bộ giáo dục và Khoa học CHLB Đức cho biết, sau 6 tháng học sinh tốt nghiệp từ hệ thống đào tạo kép, khoảng 60% học sinh nhận được việc làm với hợp đồng không hạn chế, có nghĩa là hợp đồng trong thời hạn 3-4 năm, rồi sau đó ký tiếp hoặc hợp đồng vĩnh viễn nếu cả hai bên mong muốn. 

II. 7 câu trả lời đi du học nghề Đức có tốt không?

Du học nghề Đức 2023 hiện tại rất tốt so với du học một số nước khác như du học Anh, Pháp, Mỹ. Nếu so sánh với chương trình du học bậc Đại học ở các nước khác, hay ngay cả du học đại học ở Đức thì du học nghề Đức có nhiều ưu điểm vượt trội. Dưới đây là 7 ưu điểm để các bạn tham khảo

 1. Miễn phí 100% tiền học phí

 

 2. Không giới hạn số lượng tham gia 

 

 

 3. Phù hợp các bạn có học lực trung bình

 

 

 4. Tiết kiệm thời gian

 

 

 5. Cơ hội làm việc ngay sau khi tốt nghiệp

 

 

 6. Cơ hội lớn được định cư vĩnh viễn 

 

 

7. Tỷ lệ đỗ visa 100%

1. Miễn phí 100% tiền học phí

Bởi vì hầu hết các trường đại học Đức đều không thu học phí của sinh viên nên dù gia đình bạn có không dư dả cho lắm thì bạn vẫn có thể đi du học nghề Đức. Việc không thu học phí của sinh viên nhằm khuyến khích sinh viên đi học đại học dù không có tiền và đảm bảo việc tạo cơ hội giáo dục bình đẳng cho người dân. 

2. Không giới hạn số lượng tham gia

Hiện nay, nước Đức đang mở cửa cho các du học sinh nước ngoài với các chương trình học miễn phí, trong đó có Việt Nam. Dù ở đồng bằng hay miền núi, vùng sâu vùng xa hay hải đảo bạn đều có thể đăng ký nộp hồ sơ du học nghề Đức. Trong độ tuổi 18 – 33, nếu bạn đủ điều kiện theo quy định của đại sứ quán Đức, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa du học nghề. 

3. Phù hợp các bạn có học lực trung bình

Việc học đại học ở Đức là khó - Hướng tới sự tự giác đối với sinh viên - Chỉ dành cho những người thực sự cần thiết. Khác với Việt Nam, Đức chú ý đến chất lượng đầu ra để lọc ra những sinh viên có trình độ thật sự. Quá trình học đại học ở Đức là 3 năm nhưng thường sinh viên kéo dài đến 4-5 năm là bình thường.

du học nghề tại Đức

Tiếng Đức cũng là một trở ngại lớn với sinh viên nước ngoài. Vào đại học tất nhiên giảng viên sẽ coi bạn như người bản xứ. Tốc độ giảng rất nhanh và các bạn sẽ choáng ít nhất trong 1-2 năm đầu. Có nhiều sinh viên Việt Nam học đến 7-8 năm mới xong, hoặc phải bỏ dở đại học sang làm việc khác như làm nhà hàng, làm móng tay… Do vậy nếu chỉ có lực học trung bình thì học nghề là một lựa chọn an toàn và thông minh với nhiều bạn. 

4. Tiết kiệm thời gian

Thời gian học nghề ngắn hơn đại học thường chỉ mất 3 năm học nghề. Trong khi đó học đại học kéo dài 4 -6 năm có khi hơn. Nhiều bạn còn không tốt nghiệp được. Tiết kiệm thời gian đồng nghĩa với việc bạn có thể đi làm kiếm tiền sớm hơn.

du học nghề tại Đức

5. Cơ hội làm việc ngay sau khi tốt nghiệp

Là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, lớn thứ tư Thế giới (theo báo cáo mới nhất của World Bank), góp phần giúp cứu trợ các nước trong khu vực, Đức có một thị trường việc làm sôi động. 

♦ Nước Đức là một trong những quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất Châu Âu với nhiều công việc sẵn có thuộc mọi lĩnh vực. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp, cơ hội để bạn ở lại Đức làm việc là không quá khó khăn, nhất là đối với các ngành ở Đức hiện đang thiếu hụt nhân lực như: Công nghệ Thông tin và Khoa học, Dược, Kĩ thuật...

♦ Sau khi tốt nghiệp sinh viên có rất nhiều cơ hội ở lại làm việc tại Đức và chính phủ tạo điều kiện gia hạn visa cho sinh viên. Hiện tại có 500 Công ty lớn nhất thế giới có mặt ở Đức trong tổng số 45.000 công ty nước ngoài.

♦ Cơ hội việc làm ở phía Tây và phía Nam của nước Đức nhiều hơn hẳn, do đây là nơi tập trung các trụ sở, nhà máy của các tập đoàn lớn.

♦ Mức lương thì tùy thuộc vào việc bạn sống ở vùng nào trên nước Đức. Khu vực giàu có nhất là Frankfurt, Hamburg, Bremen, Hesse, Baden-Wurttemberg.

♦ Sinh viên mới ra trường có việc làm chính thức ở Đức có mức lương từ khoảng EUR 2400-2900 / tháng (tương đương 62-75 triệu/tháng). Đối với người có kinh nghiệm khoảng 4-5 năm, trình độ cao, lương sẽ khoảng EUR 4000-5000 / tháng hoặc cao hơn.

Lưu ý: ở Đức các bạn thường sẽ bị trừ tầm 30% số lương trên hợp đồng dể trả các khoản như bảo hiểm, thuế và tiền hưu trí. Đây cũng là một khoản trừ đáng kể hàng tháng từ số lương của bạn, tuy nhiên bù lại tại Đức các bạn nhận lại được chính sách y tế, thất nghiệp và chăm sóc giáo dục trẻ em rất tốt – đứng đầu châu Âu với việc đào tạo hoàn toàn miễn học phí từ nhà trẻ cho đến khi học Đại học.

6. Cơ hội lớn được định cư vĩnh viễn

Sau 2 năm làm việc, bạn có thể làm thủ tục định cư vĩnh viễn tại Đức. Lúc này bạn có thể có một cuộc sống ổn định và lâu dài tại đất nước đứng đầu châu Âu. 

7. Tỷ lệ đỗ visa 100%

Đến nay, Công ty chúng tôi chưa có trường hợp nào đi du học nghề Đức mà không xin được Visa. Mọi hợp đồng lí thuyết, thực hành tại viện đều được xin trực tiếp (đầy đủ chữ ký, đóng mộc của hiệu trưởng và viện trưởng). Nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện mà chúng tôi tư vấn, 100% bạn sẽ được đi du học nghề ở Đức.

III. Điều kiện tuyển sinh du học nghề tại Đức năm 2023

Điều kiện du học nghề Đức khá đơn giản. Bạn chỉ cần đáp ứng 4 tiêu chí sau:

1. Tuổi từ 18 đến 30 đã tốt nghiệp PTTH trở lên. Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, không yêu cầu về điểm số cụ thể

2. Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan, bệnh xã hội và các bệnh truyền nhiễm khác. Cần có giấy khám sức khỏe theo quy định của bộ Y Tế.

3. Có chứng chỉ ngoại ngữ A2 theo luật nhập cư mới áp dụng từ tháng 3/2020. Có bằng tiếng Đức từ B1 trở lên, bạn sẽ được học nghề ngay khi đặt chân sang Đức, thực tập có hưởng lương.

♦ Miễn chứng minh tài chính du học nghề nếu có B1. Nếu bạn chỉ có chứng chỉ tiếng Đức A2, bạn có thể đăng ký một khóa B1 trong vòng 6 tháng ở Đức.

♦ Sau 6 tháng đó, bạn có bằng B1 và sẽ bắt đầu học nghề, hưởng chế độ nhận lương thực tập bình thường.

4. Lý lịch: Học viên có lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự. 

du học nghề tại Đức

IV. Hồ sơ đi du học nghề Đức cần những gì?

1. Hộ chiếu bản gốc, hộ khẩu công chứng, CMND công chứng, Giấy khai sinh bản sao.

2. Chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện đi lao động và du học.

3. Sơ yếu lý lịch (Ghi rõ thời gian từ cấp 1 đến nay làm gì, ở đâu).

4. Lý lịch Tư pháp số 1 bản gốc (Xin tại sở tư pháp tỉnh)

5. Bằng THPT, Học bạ THPT bản gốc.Bằng Tốt nghiệp, bảng điểm TC/ CĐ/ ĐH bản gốc (nếu có).

6. Chứng chỉ trình độ tiếng Đức B1 của Viện Goethe hoặc Hanu bản gốc (nếu có). Nếu chưa có sẽ được IECS đào tạo.

7. Đơn xin học (Viết tay hoặc đánh máy, giải trình lý do vì sao muốn học nghề tại CHLB Đức)

8. 12 ảnh theo quy định của ĐSQ Đức

tuyển sinh du học nghề tại Đức 2021

 Một sô hình ảnh mới nhất của các bạn du học nghề Đức trước khi xuất cảnh

đoàn xuất cảnh du học sinh nghề đức 

Hình ảnh đoàn du học sinh nghề Đức bay ngày 22/7/2021

visa du học sinh nghề đức 

du học nghề tại Đức

du học nghề tại Đức 

Giấy tờ mẫu hồ sơ visa của du học sinh nghề Đức

Trên đây là thông tin mới nhất về chương trình du học nghề Đức 2023. Hiện tại đi xuất khẩu lao động Đức cũng đã được nới rộng tiêu tiêu chí. Để tìm hiểu kỹ hơn về chương trình các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết bên dưới. Vieclamngoainuoc.net chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Du học nghề Đức gồm những ngành nghề nào?

5 loại chi phí đi du học nghề tại Đức cần biết

Thông báo tuyển sinh du học nghề Đức mới nhất

11 lý do bạn nên đi du học nghề tại Đức hơn các nước khác

Tư Vấn Online

Tư Vấn Online

Tư vấn miễn phí hồ sơ quy trình tham gia. Cầu nối giữa các bạn với doanh nghiệp uy tín với người lao động nên chi phí đi luôn thấp nhất, thu nhập cao. Với kinh nghiệm 10 năm tư vấn hỗ trợ các thủ tục liên quan đến DU HỌC và XKLĐ. Tôi tự tin sẽ giải đáp được mọi thắc mắc của các bạn

Gọi tôi ngay

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chia sẻ Facebook

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác