Banner bài viết

Tìm hiểu về Hy Lạp thị trường xuất khẩu lao động Châu Âu mới

date 01/01/2024 view 28007

Những năm gần đây, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu hụt trầm trọng về lao động phổ thông tại các quốc gia tại Châu Âu đã được báo động, đặc biệt là thị trường thị trường xuất khẩu lao động Hy Lạp. Hãy cùng tìm hiểu về đất nước Hy Lạp nhé.

Tìm hiểu về Hy Lạp thị trường xuất khẩu lao động Châu Âu mới

I. Tìm hiểu về đất nước Hy Lạp

Hy Lạp có vị trí chiến lược tại Châu Âu. Phía Nam là bán đảo Balkan, phía Bắc tiếp giáp với Albania, Macedonia và Bulgaria, phía Đông Hy Lạp tiếp giáp với Thổ Nhĩ Kỳ và biển E-giê (Aegean), phía Nam giáp biển Địa Trung Hải, phía Đông Nam là Châu Âu, phía Tây giáp biển Ionian.

Hy Lạp là một Quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt bậc. Từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Hy Lạp đã đạt được sự tăng trưởng kinh tế thần kỳ với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm khoảng 7%. Càng về sau, với những chính sách cải cách kinh tế phù hợp cùng với việc gia nhập Liên minh châu Âu đã thúc đẩy nền kinh tế Hy Lạp phát triển vượt bậc, đồng thời nâng cao mức sống cho người dân Hy Lạp.

Tìm hiểu về Hy Lạp thị trường xuất khẩu lao động Châu Âu

Hy Lạp nằm trong khối Shengen ( EU)

Hy lạp nằm trong khối Schengen và Là một trong những quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất trong khối châu Âu, Hy Lạp đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng để xuất khẩu lao động làm việc.

1. Khí hậu tại đất nước Hy Lạp

Đất nước Hy Lạp được đánh giá là một trong những nơi có nhiều nắng nhất thế giới với hơn 300 ngày nắng mỗi năm. Khí hậu ở Hy Lạp được chia thành 3 kiểu khí hậu chính: khí hậu núi cao, khí hậu Địa Trung Hải và khí hậu ôn hòa.

Khí hậu Địa Trung Hải là loại khí hậu chủ yếu ở Hy Lạp với một mùa đông mưa nhiều nhưng ấm áp, song thỉnh thoảng cũng có thể xuất hiện tuyết rơi ở những quần đảo xa phía nam Hy Lạp. Mùa hạ thì thường nóng và khô hạn.

Trong khi đó khí hậu núi cao phần lớn phân bố ở những vùng núi phía tây bắc Hy Lạp, bán đảo Peloponnese và dãy núi Pinlus. Ở những vùng này, khí hậu thay đổi tùy theo độ cao. Khí hậu ôn hòa thì thường chỉ tập trung ở vùng đông bắc Hy Lạp nhưng lại có nhiệt độ mát mẻ hơn khí hậu Địa Trung Hải và có lượng mưa tương đối vừa phải.

2. Con người và văn hóa ở Hy Lạp

Hy Lạp là một đất nước giàu văn hóa và phong tục tập quán, đặc biệt đến cả thói quen giao tiếp ứng xử ở đây cũng mang một nét rất riêng. Được biết, người Hy Lạp được xem là có tính cách khá phức tạp, vì do bao năm trời phải sống dưới ách thống trị, đàn áp của người La Mã, người Pháp, người Thổ Nhĩ Kỳ.

Điểm nổi bật của người Hy Lạp là không quá chú trọng vật chất, họ đề cao tình cảm con người và giá trị gia đình, thích tìm kiếm sự lý tưởng, và họ cũng rất thực dụng khi giải quyết các tranh chấp hay vấn đề có liên quan đến tiền bạc.

Tìm hiểu về Hy Lạp thị trường xuất khẩu lao động Châu Âu mới

II. Tìm hiểu về xuất khẩu lao động tại Hy Lạp năm 2024

Những năm gần đây, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu hụt trầm trọng về lao động phổ thông tại các quốc gia tại Châu Âu đã được báo động, đặc biệt là thị trường thị trường xuất khẩu lao động Hy Lạp đã thiếu hụt đặc biệt các ngành nghề sau:

Ngành công nghiệp: Đóng tàu, hóa chất, dệt, khai thác khoáng sản.

Chế biến thực phẩm.

Ngành nông nghiệp: Trồng các loại cây phổ biến như lúa mạch, hoa hướng dương, lúa mì, ô liu, cam, cà chua, chanh,…

Thợ xây, thợ điện,…

Tìm hiểu về Hy Lạp thị trường xuất khẩu lao động Châu Âu mới

1. Các quyền lợi và các chế độ làm việc ở Hy Lạp

Thời gian làm việc và nghỉ

Giờ làm việc: Người lao động làm việc 40h/tuần trong 5 ngày làm việc (8h/ngày) từ thứ Hai đến thứ Sáu

Ngày nghỉ phép: Nghỉ phép cũng được đảm bảo cho nhân viên ở Hy Lạp, bắt đầu từ 20 hoặc 24 ngày và tăng lên hàng năm. (Hy Lạp có khoảng 14 ngày nghỉ lễ hàng năm (các ngày nghỉ lễ được công bố hàng năm) và người lao động được nghỉ những ngày đó.)

♦ Nghỉ ốm: Các khoản thanh toán nghỉ ốm và nghỉ ốm cũng được đảm bảo cho nhân viên, với sự hỗ trợ từ quỹ an sinh xã hội.

♦ Làm thêm giờ: Làm việc > 9h/ngày và hoặc 45h/tuần được gọi là làm thêm giờ với mức lương theo luật định là 20% trên mức lương tính theo giờ của nhân viên.

Thuế

Chính sách mới đối với người lao động đến Hy Lạp trong năm 2023 sẽ không phải đóng thuế thu nhập đối với một nửa lương trong 7 năm tiếp theo, dù họ làm thuê hay lao động tự do.

đơn hàng xuất khẩu lao động Hy Lạp

Chế độ phúc lợi xã hội

Về ốm đau, người lao động được hưởng 50% lương bình thường trong 3 ngày đầu. Từ ngày thứ tư trở đi, Viện Bảo hiểm xã hội Hy Lạp (IKA) chi trả trợ cấp ốm đau cho người lao động được bảo hiểm;

Thông thường, người sử dụng lao động trả tiền bảo hiểm đầy đủ hoặc một phần cho nhân viên.

Bảo hiểm sức khỏe: Bảo hiểm sức khỏe được đảm bảo cho những nhân viên đã làm việc ít nhất 50 ngày trong 15 tháng qua cho một công ty và đủ điều kiện được chăm sóc sức khỏe và nha khoa miễn phí thông qua an sinh xã hội.

Chế độ trợ cấp thất nghiệp

Trong trường hợp người lao động mất việc làm vì bất kỳ lý do nào khác ngoài sự chủ động của người lao động, người lao động được trợ cấp bằng khoảng 55% mức lương tối thiểu quốc gia. Thêm 10% số tiền trợ cấp được trả cho mỗi người thân thất nghiệp phụ thuộc.

Chế độ lương

Mức lương tối thiểu quốc gia – được đặt ở mức €758,33 mỗi tháng

Người lao động được hưởng chế độ an sinh xã hội do cả người sử dụng lao động và người lao động đóng và được trả hàng tháng (các khoản đóng góp của người lao động do người sử dụng lao động giữ lại và trả). Các khoản đóng góp xã hội bao gồm lương hưu, chăm sóc sức khỏe, trợ cấp thất nghiệp và các phúc lợi khác theo thỏa ước tập thể và ngành;

2. Những thuận lợi khi đi xuất khẩu lao động tại Hy Lạp

Chi phí sinh hoạt: Hy Lạp là nơi có giá cả phải chăng, đặc biệt là khi so sánh với Bắc Mỹ và phần lớn phần còn lại của châu Âu. Giá cho các mặt hàng thiết yếu hàng ngày (thực phẩm, phương tiện đi lại, v.v.) rẻ hơn ít nhất 20% so với ở Hoa Kỳ và chi phí thuê một căn hộ có thể thấp hơn tới 70%.
Chất lượng chăm sóc y tế ở Hy Lạp nhìn chung là tuyệt vời, đặc biệt là ở các trung tâm lớn như Athens và Thessaloniki. Chăm sóc sức khỏe khẩn cấp ở Hy Lạp là miễn phí bất kể quốc tịch.

♦ Chăm sóc sức khỏe: Đối với những trường hợp không khẩn cấp, hầu hết người nước ngoài lựa chọn một số hình thức bảo hiểm y tế tư nhân, cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng tốt hơn và thời gian chờ đợi ngắn hơn so với hệ thống công của Hy Lạp cung cấp.

♦ An toàn và bảo mật: Hy Lạp là một trong những quốc gia an toàn nhất ở Châu Âu. Những biện pháp phòng ngừa cơ bản đối với đồ dùng cá nhân sẽ ngăn ngừa những trường hợp trộm cắp vặt hiếm gặp. Tại các khu vui chơi giải trí vào ban đêm, khách du lịch nước ngoài say xỉn có thể gặp nguy hiểm.

Tìm hiểu về Hy Lạp thị trường xuất khẩu lao động Châu Âu

III. Tuyển nguồn lao động đi làm việc tại Hy Lạp ngành nông nghiệp

Căn cứ vào hợp đồng ký với đối tác Hy Lạp, công ty cần tuyển gấp lao động làm nông nghiệp sang Hy Lạp làm việc.

Cần tuyển 200 Nam Nữ, đi làm việc có thời hạn trong lĩnh vực Nông nghiệp tại Hy Lạp, với các tiêu chuẩn như sau:

1. Điều kiện tuyển chọn:

Tuổi từ 20 đến 48

Nữ, cao: 1m47, Nặng: 45 kg

Nam, cao: 1m50, Nặng: 50kg trở lên;

Ưu tiên lao động đã có kinh nghiệm làm nông nghiệp, chịu được vất vã, chịu khó, ý thức kỷ luật lao động, chăm sóc thu hoạch rau, cây ăn quả, biết cơ bản tiếng Anh giao tiếp.

Không nhận lao động trong các trường hợp vi phạm pháp luật và bị trục xuất ở Châu Âu- Schegen Sức khoẻ tốt, thị lực tốt, không mắc các bệnh: Viêm gan B, C, HIV, giang mai, hoa liễu, tiền sử bệnh não, tim, gan, bệnh mãn tính.

2. Ngành nghề - Lương cơ bản:

TT

Ngành nghề

Số lượng

Lương cơ bản

(8h/22 ngày)

Tổng lương cả làm thêm

1

Chăm sóc các sản phẩm nôn nghiệp ( Rau, củ, quả)

200

803 Euro

1210 – 1300 Euro

3. Điều kiện chế độ làm việc

♦ Thời hạn hợp đồng: 02 năm (01 năm gia hạn 01 năm) theo quy định và tình hình công việc thực tế chủ SD yêu cầu nếu có.

Lương + thêm giờ 10h / 26 ngày (4,5 Eur/ 1h/ của 7h đầu, 5 Eur/ cho 3h sau) tổng thu nhập 1210-1300 EURO

♦ Nơi ở: Do Chủ sử dụng cung cấp miễn phí

♦ Ăn: Được chủ sử dụng cung cấp.

♦ Phương tiện đi lại: Chủ sử dụng sắp xếp.

♦ Thuế, bảo hiểm, kiểm tra y tế hàng năm: Chủ sử dụng nộp đầy đủ cho người lao động.

4. Lịch thi tuyển, hồ sơ và tiến độ xuất cảnh:

♦ Lịch thi tuyển dự kiến: Đăng ký theo mẫu Form của công ty

♦ Hình thức thi tuyển: Chủ uỷ quyền cho công ty phỏng vấn.

♦ Lịch nhận Form: Từ ngày 02/06/2023

♦ Hồ sơ bao gồm: Hộ chiếu gốc, phiếu lý lịch tư pháp số 2, CCCD phô tô công chứng, xác nhận nơi cư trú, ảnh 4x6 ( 12 cái ), ảnh 3,5x4,5 ( 6 cái ), ảnh 4,5x4,5 ( 6 cái ) phông trắng áo tối mầu (không chỉnh sửa Photoshop), khám sức khỏe và hồ sơ lý lịch theo mẫu Công ty.

Dự kiến có giấy phép Lao động Hy Lạp khoảng 45 đến 60 ngày kể từ ngày người lao động hoàn thiện hồ sơ

Công ty hướng dẫn NLĐ làm thủ tục vay vốn tại Ngân hàng chính sách (nếu có nhu cầu)

IV. Công ty nào được cấp phép tuyển dụng lao động đi làm việc tại Hy Lạp?

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, Cục vừa chấp thuận cho 6 doanh nghiệp tạo nguồn xuất khẩu lao động tại Hy Lạp, 6 doanh nghiệp này bao gồm:

♦ Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Cung ứng nhân lực CIP.CO (CIP.CO HR)

♦ Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển thương mại BBC Group (BBC Group., Jsc)

♦ Công ty Cổ phần Phát triển quốc tế Việt Thắng (VTC Corp).

♦ Công ty Cổ phần hợp tác nhân lực quốc tế VINACO (VINACOHR)

♦ Công ty Cổ phần nhân lực thương mại quốc tế SNG (SNG Manpower., Jsc)

♦ Công ty Cổ phần nhân lực quốc tế Đông Dương (DONG DUONG IHR).

Cả 6 công ty này được chuẩn bị nguồn theo Hợp đồng cung ứng đã ký với đối tác Liên minh Hợp tác nông nghiệp quốc gia Hy Lạp (Etheas) để cung ứng lao động đi làm việc tại Công ty Berryplasma World LLC, Hy Lạp. Số lượng lao động chuẩn bị là 150 người, độ tuổi 20 - 45, mỗi công ty 50 lao động.

Cục quản lý lao động ngoài nước lưu ý:

♦ 6 công ty nêu trên không được thu bất kỳ khoản tiền nào của người lao động trước khi Hợp đồng cung ứng lao động được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, và người lao động đã ký hợp đồng đi làm việc tại Hy Lạp.

♦ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết Hy Lạp là thị trường mới, hiện hai nước chưa ký kết Thỏa thuận về hợp tác lao động.

Ngoài thị trường xuất khẩu lao động Hy Lạp mới các bạn có thể tìm hiểu thêm một số thị trường. Mỗi thị trường sẽ có những yêu cầu, điều kiện và mức thu nhập riêng. Do đó người lao động cần đáp ứng những điều kiện nhất định và lựa chọn thị trường lao động phù hợp.

Quốc gia

 

 

 Xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

 Xuất khẩu lao động Đài Loan

 

 Xuất khẩu lao động Canada

 

 Xuất khẩu lao động Singapore 

 

 Xuất khẩu lao động Rumani

 

 Xuất khẩu lao động Ba Lan

 

 Xuất khẩu lao động Australia (Úc) 

 

 XKLD-Du học nghề tại Đức

 

 Xuất khẩu lao động Hungary

 

 Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

 Xuất khẩu lao động New Zealand

 

 

Mr. Thịnh Lê

Mr. Thịnh Lê

Tư vấn miễn phí hồ sơ quy trình tham gia. Cầu nối giữa các bạn với doanh nghiệp uy tín với người lao động nên chi phí đi luôn thấp nhất, thu nhập cao. Với kinh nghiệm 10 năm tư vấn hỗ trợ các thủ tục liên quan đến DU HỌC và XKLĐ. Tôi tự tin sẽ giải đáp được mọi thắc mắc của các bạn

Gọi tôi ngay

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chia sẻ Facebook

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

Các trường liên kết

Trường Yonse University
Trường Sungkyunkwan University
Trường Sogang University
Trường Pusan National Univesity
Trường Kyunghee University
Trường Kookmin Univesity
Trường đại học Kwangwoon Univesity
Trường Ajou Univesity
1
2