Banner bài viết

Xuất khẩu lao động Đài Loan 2024 chi phí và các dạng đơn hàng tốt nhất

date 05/12/2023 view 91981

Xuất khẩu lao động Đài Loan trong năm 2024 là một trong những nước có mức lương tương đối ổn định, chi phí rẻ, đơn hàng nhiều đa dạng ngành nghề, ưu điểm là xuất cảnh cực ký nhanh vì không phải học tiếng nhiều. Song song với những vẫn đề dễ dàng và đơn giản đề có thể XKLĐ Đài Loan, Chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi của người lao động về các vấn đề sẽ được tổng hợp những thông tin cần thiết nhất cho người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan. 

Xuất khẩu lao động Đài Loan

I. Tìm hiểu về con người đất nước Đài Loan 

Đài Loan là quốc gia với lãnh thổ là một hòn đảo chính và quần đảo với các đảo nhỏ nằm tại Đông Á. Phía Bắc Đài Loan là biển Hoa Đông, biển Philippine nằm ở phía đông. Eo biển Luzon nằm ở phía nam và phía tây nam là biển Đông. Đất nước này có diện tích không quá lớn. Tuy nhiên, nơi đây lại có thiên nhiên rất đa dạng và phong phú. Dù là hải đảo, nhưng phần lớn lãnh thổ phía Đông Đài Loan là núi cao và rừng cây. Trong khi đó, phía Tây Đài Loan là đồng bằng thích hợp cho việc cư trú của hầu hết dân cư tại đất nước này. 

1. Thủ đô và các thành phố lớn của Đài Loan 

Xuất khẩu lao động Đài Loan

Ai đang có nhu cầu tìm hiểu đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay du học Đài Loan thì đây là những thành phố được lựa chọn nhiều nhất. Lý do vì sao thì các bạn tìm hiểu bên dưới nhé

Đài Bắc (hay Taipei): Là thủ đô của Đài Loan. Thành phố này nằm ở phía Bắc của đất nước. Đài Bắc là thành phố rộng lớn và phát triển bậc nhất tại quốc gia này. Đây chính là trung tâm chính trị hành chính, văn hóa và kinh tế. Thành phố này chính là nơi tập trung của nhiều khu công nghiệp lớn trên cả nước.

Cao Hùng: Thành phố lớn thứ 2 ở Đài Loan, chỉ đứng sau Đài Bắc. Cao Hùng nằm ở phía Nam Đài Loan. Thành phố này được biết đến là trung tâm chế tạo, lọc dầu và vận tải lớn nhất đất nước và khu vực. Cảng Cao Hùng tại đất nước này là một trong 4 cảng biển lớn nhất trên thế giới.

Đài Trung: Thành phố lớn thứ 3 của Đài Loan, nằm ở phía Tây miền trung quốc gia này. Đài Trung được biết đến là trung tâm văn hóa giáo dục của đất nước. Nơi đây có rất nhiều đền đài, khu di tích có từ lâu đời. Bên cạnh đó, cảnh sắc thiên nhiên ở Đài Trung cũng rất thơ mộng, với khí hậu tương đối hài hòa. Du khách đến với Đài Loan không thể nào không đến Đài Trung để tham quan và trải nghiệm nền văn hóa, ẩm thực phong phú đa dạng.

Đài Nam: Thành phố lớn thứ tư của Đài Loan, đây cũng là thành phố có lịch sử lâu đời nhất xứ Đài. Khác với các thành phố công nghiệp, dịch vụ như Đài Bắc và Cao Hùng. Đài Nam có nền nông nghiệp rất trù phú và đa dạng.

2. Về kinh tế Đài Loan

Kinh tế Đài Loan có thế mạnh về xuất khẩu. Chính điều này đã tạo điều kiện cho sự công nghiệp hóa ở quốc gia này. Nhu cầu về lao động cũng tăng cao, tỷ lệ đi xuất khẩu lao động Đài Loan qua đây cũng tăng theo. Do cơ cấu dân số ở đây có xu hướng già hóa trong những năm gần đây. Nên Đài Loan đã và đang đẩy mạnh các chính sách chăm sóc người già, trẻ em. Đó cũng là lý do khiến cho các công việc hộ lý trở nên phổ biến và được nhiều công dân các nước lựa chọn khi đi xuất khẩu lao động tại nước này.

Xem thêm: Top 9 thị trường xuất khẩu lao động tốt nhất Việt Nam

Xuất khẩu lao động Đài Loan

3. Về ngôn ngữ Đài Loan

Ngôn ngữ chính thức và được sử dụng rộng rãi ở Đài Loan là tiếng Phổ thông (hay còn gọi là tiếng Quan thoại). Đây cũng là ngôn ngữ chủ yếu được giảng dạy trong trường học. Chữ viết được sử dụng là chữ Hán phồn thể. Ngoài tiếng Phổ thông và một số ngôn ngữ đặc trưng của từng dân tộc, vùng miền. Tiếng Anh cũng dần trở nên phổ biến ở đất nước này. Điều này khiến cho người nước ngoài đến Đài Loan không quá khó khăn để thích nghi vì có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.

4. Về tiền tệ Đài Loan sử dụng

Đồng tiền được sử dụng chính thức ở quốc gia này là Tân Đài tệ hay Đài tệ (ký hiệu là NT$). Tân Đài Tệ gồm có tiền giấy và tiền kim loại. Tiền giấy có các mệnh giá là 50 yuan, 100 yuan, 500 yuan, 1.000 yuan, và 2.000 yuan. Trong khi đó, tiền kim loại có các mệnh giá: 1, 5, 10, 20, 50 yuan và 5 jiao.

II. Trong năm 2024 có nên đi Xuất khẩu lao động Đài Loan

Để trả lời cho câu có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan không? thì câu trả lời là "CÓ" các bạn nhé. Còn vì sao thì xem ngay 4 lý do bên dưới nhé. Mặc dù là một đất nước phát triển nhưng các ngành nghề lao động tay chân hay công việc y tế lại ít được người dân xứ Đài quan tâm, đây cũng là lý do khiến đất nước này nhận nguồn xuất khẩu lao động từ các nước khác đến nhiều. Các công ty, xí nghiệp thường tuyển lao động nước ngoài đến làm việc. Một số lợi ích có được khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan cụ thể như sau:

1. Chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan không quá lớn

So với những thị trường xuất khẩu lao động như Nhật Bản, kỹ sư Nhật BảnAustralia (Úc)New ZealandBa LanHungaryĐài Loandu học nghề tại ĐứcXKLĐ ĐứcHàn Quốc… Thì chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan không quá cao. Mức phí này rẻ hơn khoảng từ 1.000 – 2.000 USD so với các thị trường Châu Á còn khoảng 5000 - 10000 USD đối với các thị trường Châu Âu.

Xuất khẩu lao động Đài Loan

2. Mức lương xuất khẩu lao động Đài Loan có cao không?

Khi làm việc ở Đài Loan, mức lương trung bình mà người lao động nhận được rơi vào khoảng 25.000 – 30.000 Đài tệ/ tháng. Số tiền này tương đương từ 20 – 23 triệu VNĐ. Như vậy, có thể thấy, mức lương nhận được là khá cao. Chưa kể, người lao động có thể nâng cao thu nhập nhờ tăng ca hay làm thêm giờ. Mỗi tháng, các công ty tại đây gửi rất nhiều đơn tuyển dụng lao động Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan làm việc. Các ngành nghề cũng rất đa dạng, từ nhóm ngành xây dựng, cơ khí, điện tử, dệt, may… đến hộ lý, giúp việc,… Thêm vào đó, thời gian xuất cảnh cũng nhanh hơn các thị trường khác. Thông thường chỉ từ 2 – 3 tháng là có thể sang Đài Loan làm việc.

3. Điều kiện tuyển chọn xkld Đài Loan không quá khó

Nếu như các thị trường Xkld Nhật Bản, Hàn Quốc hay Singapore,… có điều kiện tuyển dụng lao động xuất khẩu rất khắt khe. Thì thị trường Đài Loan lại dễ tính hơn rất nhiều. Người lao động không cần đạt trình độ quá cao về tay nghề, ngoại ngữ hay kinh nghiệm thì mới có thể đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Đa phần các công việc chỉ yêu cầu lao động phổ thông với các điều kiện đơn giản, có thể đáp ứng được.

4. Chi tiết lương các ngành nghề ở Đài Loan

Khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan, vấn đề được quan tâm hàng đầu đó chính là mức lương. Ở thời điểm hiện tại, người lao động Việt Nam xuất khẩu lao động qua đây làm việc có thể nhận mức lương cơ bản từ khoảng 22.000 đến 27.000 đài tệ/tháng. Mức lương cơ bản sẽ có sự chênh lệnh giữa các ngành nghề xuất khẩu khác nhau. Cụ thể như sau:

♦ Công nhân công nghiệp, điện tử, công xưởng, đóng gói hàng hóa xuất qua đây nhận lương cơ bản hằng tháng ở mức 23,000 Đài tệ trở lên.

♦ Nhân viên hộ lý ở viện dưỡng lão ở mức 23.100 Đài tệ mỗi tháng tương đương khoảng 18 triệu VND.

♦ Người giúp việc thường được nhận mức lương khoảng 19.000 đài tệ mỗi tháng tương đương khoảng 15 triệu VNĐ.

Xuất khẩu lao động Đài Loan

III. Điều kiện đi được xkld Đài Loan

Điều kiện đi làm việc tại Đài Loan không quá khắt khe nếu so sánh với các thị trường xuất khẩu lao động khác. Các yêu cầu mà người muốn xuất khẩu lao động Đài Loan cần phải đáp ứng đó là:

 ♦ Độ tuổi

 Nam nữ từ 18 – 48 tuổi là có thể đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Nếu làm người giúp việc thì phải là nữ đang trong độ tuổi từ 25 – 49

 ♦ Sức khỏe

 Không mắc bệnh truyền nhiễm và các bệnh như HIV, lao phổi. Nam phải trên 1m60, nặng từ 50kg trở lên. Nữ phải trên 1m50, nặng từ 45kg trở lên

 ♦ Trình độ học vấn

 Hoàn thành bậc Trung học cơ sở, tốt nghiệp cấp 2 trở lên

 ♦ Hồ sơ bao gồm các giấy tờ

 Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, CMND/ thẻ căn cước công dân, ảnh thẻ, giấy tư pháp, giấy đăng kí xuất khẩu lao động Đài Loan, giấy khám sức khỏe

IV. Chi phí đi xkld Đài Loan người lao động phải trả

Bên cạnh mức lương, thì chi phí khi xuất khẩu lao động tại Đài Loan cũng là vấn đề mà tất cả những người lao động đều quan tâm khi đi sang nước này làm việc. Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan được xếp ở mức trung bình, thấp hơn thị trường Nhật Bản và cao hơn thị trường Hàn Quốc. 

Hiện tại, chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan đang ở mức từ 3.500 – 5.700 USD đối với đơn hàng 3 năm. Số tiền này tương đương khoảng 80 – 130 triệu VNĐ đồng.

Để có sự chuẩn bị phù hợp trước khi đi xkld Đài Loan thì bạn nên tham khảo các bước trong quy trình sau đây.

Bước 1: Vòng sơ loại và khám sức khỏe. Người lao động khi đi XKLĐ Đài Loan phải xem xét và lựa chọn các công việc phù hợp theo đơn hàng, được giới thiệu bởi công ty dịch vụ. Sau đó, sẽ tham gia phòng sơ tuyển và kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Bước 2: Tham gia khóa đào tạo và thi tuyển đơn hàng. Sau khi hoàn thành bước 1, người lao động sẽ được tham gia khóa học tiếng, học tay nghề và định hướng. Thời gian kéo dài từ 1 – 5 ngày. Sau thời gian này, người lao động sẽ tham gia thi tuyển đơn hàng.

Bước 3: Đợt đào tạo sau khi trúng tuyển đơn hàng. Nếu trúng tuyển, người lao động sẽ tham gia khóa đào tạo tại trung tâm của công ty. Trong thời gian này, ứng viên sẽ phải hoàn thành các thủ tục và chi phí còn lại.

Bước 4: Nhận Visa và xuất cảnh sang Đài Loan. Sau khi hoàn tất khóa đào tạo ở

Bước 5: Người lao động sẽ chờ nhận visa xuất khẩu lao động. Sau khi đóng đầy đủ chi phí cho công ty. Người lao động sẽ nhận vé máy bay và xuất cảnh sang Đài Loan để làm việc theo đơn hàng.

Bước 6: Quay về Việt Nam sau khi hoàn tất hợp đồng xuất khẩu. Khi làm việc tại đất nước này, người lao động không được bỏ trốn hoặc làm việc, sinh sống bất hợp pháp. Nếu làm tốt công việc theo hợp đồng. Người lao động có thể được chủ lao động hỗ trợ gia hạn visa. Hoặc có thể được công ty trợ giúp xin việc làm liên quan khi về Việt Nam.

Xuất khẩu lao động Đài Loan

V. 16 Thủ tục giấy tờ hồ sơ để xin visa đi khi tham gia XKLD Đài Loan

Công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên có thể đi xuất khẩu lao động Đài Loan thông qua Doanh nghiệp xuất khẩu lao động của Việt Nam. Doanh nghiệp này phải là tổ chức có giấy phép XKLĐ của Chính phủ và được xác nhận bởi Bộ Lao động Đài Loan. Hồ sơ xin cấp visa xuất khẩu lao độnggồm các giấy tờ sau:

 STT

 Nội dung

 1

 Hộ chiếu Việt Nam còn thời hạn ít nhất 6 tháng.

 2

 Form khai xin visa xklđ có chữ ký của người lao động.

3

 Hai ảnh 4×6 chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.

4

 Giấy phép chiêu mộ do Uỷ ban Lao động Viện Hành chính Đài Loan cấp

 5

 Giấy phép nhập cảnh do Uỷ ban lao động Viện Hành chính Đài Loan cấp

6

 Phiếu thẩm định hồ sơ thuê lao động Việt Nam đến làm việc có thời hạn tại Đài Loan do Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc cấp

 7

 Thư yêu cầu của chủ thuê lao động

8

 Giấy uỷ quyền của chủ thuê lao động

9

 Hợp đồng lao động được ký giữa người lao động và chủ thuê lao động

10

 Giấy khám sức khỏe cấp bởi bệnh viện được phía Đài Loan chỉ định, bao gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Saint Paul, Giao Thông Vận Tải I, bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Thống Nhất. Hiệu lực trong 3 tháng kể từ ngày cấp

11

 Chứng chỉ học nghề hướng nghiệp

12

 Lý lịch tư pháp có hiệu lực trong 6 tháng kể từ ngày cấp

13

 Bản cam kết về lương và chi phí khác của lao động nước ngoài sang làm việc tại Đài Loan  có chữ ký xác nhận của người lao động, chữ ký và con dấu của giám đốc công ty môi giới Việt Nam và cơ quan chủ quản cấp nhà nước của công ty môi giới Việt Nam đó

14

 Bản cam kết vay nếu có khoản vay

15

 Hoá đơn thu phí chi tiết của công ty môi giới Việt Nam đối với người lao động

 

đăng ký đi xuất khẩu lao động

VI. Một số ngành nghề đơn hàng xuất khẩu lao động Đài Loan 2024 được lựa chọn nhiều nhất 

1. Đơn hàng cơ khí Đài Loan

Một trong những ngành cần nhiều nhân lực nhất ở Đài Loan đó là ngành cơ khí. Do nguồn cung lao động ở nước này không đáp ứng nên các công ty, xí nghiệp Đài Loan thường tuyển dụng lao động nước ngoài trong đó có Việt Nam. Đối với nhóm ngành cơ khí, người lao động có thể làm các công việc như tiện, hàn, sản xuất bản lề, gia công kim loại… Hầu như ngành cơ khí đều chỉ tuyển nam và thường ưu tiên những người lao động có tay nghề. Mức lương ngành cơ khí tại Đài Loan cũng thuộc nhóm cao, dao động từ 22 đến 25 triệu VNĐ.

Xuất khẩu lao động Đài Loan

2. Đơn hàng xây dựng ở Đài Loan

Ngành xây dựng cũng là ngành nghề được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Ngành này không yêu cầu kinh nghiệm quá nhiều, chỉ cần người lao động có sức khỏe tốt và chăm chỉ là có thể được nhận việc. Các công việc trong ngành xây dựng có thể kể đến như lắp ráp giàn giáo, xây trát,… Mức thu nhập mà người lao động ngành xây dựng tại Đài Loan khi xuất khẩu qua đây nhận được dao động từ 23  – 27 triệu/ tháng. Nếu chăm chỉ tăng ca, người lao động có thể có thu nhập lên đến 35 triệu VNĐ

Tìm hiểu thêmMột số đơn hàng việc làm ngoài nước khác

Xuất khẩu lao động Đài Loan

3. Đơn hàng chế biến thực phẩm tại Đài Loan 

Ngành chế biến thực phẩm tại Đài Loan là một trong những ngành nghề nhận được lượng xuất khẩu lao động Việt Nam nhiều nhất. Các công việc bao gồm đóng gói thực phẩm, chế biến xúc xích, thịt nguội, hoặc làm cơm hộp… Tại Đài Loan, các công ty, xí nghiệp chế biến thực phẩm luôn đảm bảo môi trường làm việc an toàn, đảm bảo vệ sinh. Các công việc cũng không quá nặng nhọc. Một số công ty, xí nghiệp còn hỗ trợ người lao động ăn trưa và chỗ ở. Mức lương cơ bản của ngành này dao động trong khoảng từ 20 – 24 triệu đồng.

4. Ngành nghề chế biến thủy sản tại Đài Loan

Đài Loan là nước có ngành thủy hải sản rất phát triển. Đây là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn trong khu vực. Do đó, nhu cầu nhân lực chế biến thủy hải sản cũng tăng cao. Ngành này phù hợp với nhiều đối tượng người lao động, cả nam và nữ đều có thể làm công việc chế biến thủy hải sản. Tuy nhiên, người lao động khi xuất khẩu qua đây cần phải có sức khỏe tốt để chịu được môi trường lạnh và không bị dị ứng với hải sản. Mức lương người lao động khi xuất khẩu tới đây nhận được dao động trong khoảng từ 21 đến 24 triệu mỗi tháng, chưa tính thu nhập tăng ca.

5. Đơn hàng may mặc tại Đài Loan

Xem thêm các đơn hàng Đài Loan mới nhất đang tuyển tại: https://nhatban24h.vn/quoc-gia-xuat-khau-lao-dong_dai-loan.html

Ngành dệt may ở Đài Loan là ngành thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Ngành này phù hợp với nữ giới và ưu tiên những người có tay nghề. Do đó, nếu muốn xuất khẩu lao động Đài Loan làm trong ngành dệt may thì bạn nên học nghề một thời gian ở Việt Nam trước khi thi tuyển. Mức lương ngành dệt may ở quốc gia này khá cao, lên đến 22 – 26 triệu mỗi tháng. Đây cũng là lý do nhiều người đi xuất khẩu lao động Đài Loan lựa chọn ngành nghề này.

6. Đơn hàng giúp việc gia đình tại Đài Loan

Mức sống ở Đài Loan cao và cuộc sống khá bận rộn. Nên các gia đình thường tuyển người giúp việc từ lao động nước ngoài. Người giúp việc là làm các công việc như chăm trẻ, nấu ăn, dọn dẹp và các công việc nhà khác. Yêu cầu độ tuổi từ 22 – 50. Công việc này có mức lương cơ bản từ 15 – 17 triệu đồng mỗi tháng.

7. Đơn hàng hộ lý trong viện dưỡng lão tại Đài Loan

Hộ lý trong viện dưỡng lão cũng là công việc khan hiếm nhân lực. Do tính chất công việc có phần phức tạp hơn giúp việc gia đình nên thường yêu cầu nữ giới nhanh nhẹn và cẩn trọng. Trình độ học vấn phải tốt nghiệp bậc trung học phổ thông. Nếu tốt nghiệp trong cấp hoặc cao đẳng y tế thì sẽ có lợi thế hơn. Thu nhập của hộ lý viện dưỡng lão rơi vào khoảng 18 – 19 triệu VNĐ/ mỗi tháng.

8. Đơn hàng điện tử Đài Loan

Đơn hàng làm điện tử là công việc liên quan đến linh kiện điện, bản mạch, làm việc trong nhà máy điện tử sản xuất linh kiện điện thoại, máy tính,…Đây là công việc được nhiều lao động việt nam mong muốn thi tuyển nhất vì chế độ phúc lợi cao. Trên đây là một số thông tin về xuất khẩu lao động Đài Loan. Nhìn chung, thị trường xkld quốc gia này khá phù hợp với đa số người lao động Việt Nam. Điều kiện tuyển dụng không quá khắt khe, mức lương cao cùng chi phi hợp lý là những điểm cộng của thị trường này. Các ngành nghề xkld Đài Loan cũng đa dạng. Do đó, nếu có ý định tìm kiếm cơ hội việc làm ở nước ngoài, bạn hãy thử cân nhắc đến việc đi xuất khẩu lao động Đài Loan.

kỹ sư Đài Loan

Bên trên là tất cả thông tin chính xác nhất về thị trường Xuất khẩu lao động Đài Loan, về đơn hàng đi Đài Loan thì chúng tôi về hàng ngày. Đơn hàng XKLD Đài Loan của chúng tôi luôn cam kết là nhưng đơn hàng truyền thống lương cao, ổn định và phí rẻ. Các bạn còn gì thắc mắc có thể để lại số điện thoại trên website công ty sẽ điện lại tư vấn miễn phí. Chúc các bạn thành công!

---------------------------------------------

⭐ VIỆC LÀM NGOÀI NƯỚC - KIẾN TẠO TƯƠNG LAI
♦ Cổng thông tin xuất khẩu lao động trực tuyến uy tín

♦ Website: Vieclamngoainuoc.net/

♦ FB: facebook.com/nhatban24h.vnn

Mr. Thịnh Lê

Mr. Thịnh Lê

Tư vấn miễn phí hồ sơ quy trình tham gia. Cầu nối giữa các bạn với doanh nghiệp uy tín với người lao động nên chi phí đi luôn thấp nhất, thu nhập cao. Với kinh nghiệm 10 năm tư vấn hỗ trợ các thủ tục liên quan đến DU HỌC và XKLĐ. Tôi tự tin sẽ giải đáp được mọi thắc mắc của các bạn

Gọi tôi ngay

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chia sẻ Facebook

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

Các trường liên kết

Trường Yonse University
Trường Sungkyunkwan University
Trường Sogang University
Trường Pusan National Univesity
Trường Kyunghee University
Trường Kookmin Univesity
Trường đại học Kwangwoon Univesity
Trường Ajou Univesity
1
2