Tìm hiểu về nước Úc có bao nhiêu bang và vùng lãnh thổ

date 25/11/2021 view 57

Tìm hiểu về nước Úc, Úc có 6 tiểu bang là Tây Úc (Western Australia), Victoria, Tasmania, Nam Úc (South Australia), Queensland, New South Wales, và 2 vùng lãnh thổ thủ đô Úc (Australian Capital Territory), vùng lãnh thổ phía Bắc (Northern Territory). Cùng xem chi tiết dưới bài viết

Tìm hiểu về nước Úc có bao nhiêu bang và vùng lãnh thổ

I. Tìm hiểu về nước Úc

Mỗi đất nước đều có những biểu tượng riêng biệt để nhắc nhớ về quốc gia đó. Chuột túi Kangaroo là biểu tượng của đất nước Úc hay Australia có nền kinh tế Úc đứng thứ 13 trên thế giới, GDP bình quân đầu người thì cao thứ 10 toàn cầu năm 2019. Đất nước Australia là một quốc gia có những điều kiện đáng mơ ước khi bạn muốn đi hợp tác lao động ở nước ngoài. Bởi vì Úc có điều kiện sống tốt, lương cao, an ninh trật tự và nhiều đãi ngộ tốt nhất hiện nay.

Lãnh thổ của Úc rộng lớn giàu tài nguyên thiên nhiên nhưng mật độ dân số thấp khoảng 2,8 triệu người /km2. Đây là con số mật độ dân số thấp nhất thế giới và hầu hết dân cư sống dọc theo vùng biển Đông Nam Thái Bình Dương là nơi có khí hậu ôn hòa và mát mẻ quanh năm.

Là một quốc gia có chủ quyền bao gồm lục địa Úc, đảo Tasmania và các đảo khác ở ngoài khơi biển Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, đường biên giới của Úc giáp ranh các nước láng giềng là Indonesia, Đông Timor, Papua New Guinea và các quần đảo khác. Nước Úc có thủ đô tên Canberra và thành phố đông dân nhất là Sydney.

Mật độ đô thị ở Úc cao tập trung ở các bang rộng lớn ven biển. Bởi vì diện tích nước Úc rộng nhưng đa dạng kiểu khí hậu như ở phía Đông Bắc nước Úc là rừng mưa nhiệt đới, dãy núi Đông Nam, Tây Nam còn khí hậu hoang mạc khô hạn ở chính giữa. Nhìn chung, lãnh thổ của Úc là những outback vùng đất khô cằn, hoang hóa, đất đai kém phì nhiêu. Trong giao tiếp hàng ngày, người Úc sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh có phần tương tự tiếng Anh cổ.

Tìm hiểu về nước Úc có bao nhiêu bang và vùng lãnh thổ

II. Các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc

Được coi là hòn đảo lớn nhất thế giới và cũng là lục địa nhỏ nhất thế giới, Úc chia thành 6 bang và 2 vùng lãnh thổ. Canberra là thủ đô của nước Úc, mỗi tiểu bang và lãnh thổ đều có thủ phủ riêng. cùng xem chi tiết bên dưới

1. Các tiểu bang của Úc

Tiểu Bang

 Tên Viết Tắt 

Thủ Phủ

 

New South Wales

 

 NSW  Sydney

 

 Victoria

 VIC

 Melbourne 

 

Queensland

 QLD  Brisbane

 

Tây Úc (Western Australia) 

 WA  Perth

 

Nam Úc (South Australia)

 SA  Adelaide

 

 Tasmania

 TAS  Hobart

2. Các bang vùng lãnh thổ của Úc hiện nay

Vùng Lãnh Thổ  Tên Viết Tắt 

Thủ Phủ

 

Australian Capital Territory 

 ACT  Canberra 

 

 Northern Territory

 NT  Darwin

III. Chi tiết về các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc

1. Vùng lãnh thổ thủ đô Úc (Australian Capital Territory)

Đây là vùng lãnh thổ của thủ đô nước Úc – Canberra, cũng là trung tâm của các cơ quan chính phủ, các cơ quan nhà nước quan trọng, bao gồm Tòa nhà Quốc Hội, Đài tưởng niệm Chiến tranh Úc, Phòng trưng bày Quốc gia Úc.

Tìm hiểu về nước Úc có bao nhiêu bang và vùng lãnh thổ

2. Vùng lãnh thổ phía Bắc (Northern Territory)

Nằm trên cùng về phía Bắc của nước Úc là vùng lãnh thổ phía Bắc. Thủ phủ của vùng lãnh thổ này là Darwin, nằm ở bờ biển phía Bắc. Còn Alice Springs được coi là vùng đất nội địa cơ sở. Xét về mặt địa lý, Alice Springs chính xác là trung tâm của vùng lãnh thổ phía Bắc. Vùng lãnh thổ phía Bắc – Northern Territory là quê hương của hòn đá cát nổi tiếng Uluru (đá Ayers), thung lũng Kata Tjuta, vườn quốc gia Kakadu,…

Tìm hiểu về nước Úc có bao nhiêu bang và vùng lãnh thổ
Hòn đá cát nổi tiếng Uluru (đá Ayers)

3. Tiểu bảng New South Wales

New South Wales là tỉnh bang lâu đời và đông dân nhất của Úc. New South Wales được hình thành ban đầu từ một khu căn cứ quân sự ở bờ biển Port Jackson – một cảng tự nhiên của Úc, nay chính là thành phố Sydneyhào nhoáng. Sydney là thành phố lớn nhất của Úc, nổi tiếng với những đường bờ biển tuyệt đẹp, nơi tuyệt vời để đi dạo cũng như những nhà hàng sang trọng đẳng cấp thế giới. New South Wales cũng nổi tiếng với dãy núi Blue Moutains, thung lũng rượu vang Hunter.

Dãy núi Blue Moutains

Dãy núi Blue Moutains kỳ quan độc đáo của Australia Úc

4. Tiểu bang Queensland

Queensland là tỉnh bang có diện tích lớn thứ 2 của Úc, nơi có rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier, rừng cận nhiệt đới rộng nhất cũng như quần đảo Queensland xinh đẹp, bao gồm hòn đảo Fraser được xếp tên trong Di sản thế giới. Thủ phủ của bang Queensland là thành phố Brisbane, nơi nhận được nhiều ánh nắng mặt trời và thường ấm áp nhất nước Úc, do đó thích hợp với rất nhiều hoạt động ngoài trời, cũng như hoạt động dưới nước.

Tìm hiểu về nước Úc có bao nhiêu bang và vùng lãnh thổ

Thành phố công nghiệ Brisbane bang Queensland

5. Tiểu bang Nam Úc (South Australia)

Tỉnh bang Nam Úc nằm ở trung tâm phía Nam nước Úc, bao gồm những phần lục địa khô cằn nhất của đất nước này. Thủ phủ của tỉnh bang là thành phố Adelaide, nơi nổi tiếng với nhà máy rượu vang Barossa, dãy Flinders Rangers và đảo Kangaroo. Tỉnh bang Nam Úc còn được biết đến là một tỉnh bang của những lễ hội nghệ thuật với hơn 500 lễ hội và sự kiện diễn ra hằng năm.

Đảo Kangaroo thiên nhiên hoang dã thành phố Adelaide

Đảo Kangaroo thiên nhiên hoang dã thành phố Adelaide

5.1. Kinh tế bang Nam Úc

♦ Trợ giúp xã hội và y tế là hai lĩnh vực thu hút lao động lớn nhất chiếm gần 13% lao động trung bình của bang.

♦ Tại Úc bán lẻ là lĩnh vực thu hút lao động thứ nhì năm 2002 – 2010 với 91.900 công việc chiếm 12% lượng lao động trung bình.

♦ Chế tạo đóng vai trò quan trọng trong kinh tế bang Nam Úc, tạo 11.7% GSP của bang. Ngành chế tạo gồm linh kiện, ô tê, công nghệ quốc phòng và dược phẩm.

5.2. Khí hậu ở Nam Úc vô cùng lý tưởng

Bang south Australia với khí hậu tương đồng với Địa trung hải.. Thời tiết nơi đây vô cùng ý tưởng để sinh sống, học tập và nghỉ ngơi với 4 mùa rõ rệt:

♦ Mùa xuân: Nhiệt độ từ 11.6 – 21.7 độ C kéo dài từ tháng 9-11. Đây là thời điểm ngập tràn các loài hoang dã sinh sôi nảy nở, có nhiều sắc màu nhất trong năm.

♦ Mùa hạ: Nhiệt độ từ 17 – 29.3 độ C, từ  từ tháng 12-2. Mùa này thường diễn ra nhiều hoạt động ngoài trời, đặc biệt là tắm biển, vui chơi. Không khí trong thời gian này luôn đông vui, nhộn nhịp.

♦ Mùa thu: Từ tháng 3-5, thời tiết lúc này nắng chan hòa và tiết trời ấm áp, khá dễ chịu. Nhiệt độ mùa thu trung bình chỉ khoảng 12.5 – 22.4 độ C.

♦ Mùa đông: Nhiệt độ trung bình khoảng 10-15 độ C, từ tháng 6-8 bắt đầu có mưa rào và tuyết. Ở bang South Australia vào mùa này thường có tổ chức chơi trượt tuyết.

5.3. Chi phí sinh hoạt ở bang Nam Úc cực thấp

Chi phí ăn uống: Các chi phí khác

Thịt lợn: 9 – 12 AUD/kg

Cá: 12 – 14 AUD/kg

Trứng: 0.25 AUD/quả

Gạo: 1.5 – 2.2 AUD/kg

Thịt gà: 4 – 6 AUD/kg

Thịt bò: 11 – 14 AUD/kg

Sữa: 1.5 – 2 AUD/lít

Hoa quả: 16 – 20 AUD/kg

Rau củ: 3 – 5 AUD/bó

Điện thoại: 35 AUD/tháng

Internet: 60 – 70 AUD/tháng

Xem phim: 13 AUD/vé

Cắt tóc: 25 AUD/người

Đi lại: 60 AUD/tháng

Ăn tại nhà hàng: 25 AUD/phần/người

 

6. Tiểu bang Tasmania

Tasmania là một tỉnh bang tách rời toàn bộ phần lục địa còn lại của Úc bởi eo biển Bass Strait, và là tỉnh bang nhỏ nhất của Úc. Thủ phủ của tỉnh bang Tasmania là thành phố Hobart, được thành lập từ năm 1804, ban đầu là vùng đất trại giam cải tạo. Hobart là thành phố cổ thứ 2 của Úc, chỉ sau Sydney. Một phần năm diện tích tỉnh bang Tasmania được bao phủ bởi các vườn quốc gia và các vùng hoang dã, là một trong những hòn đảo nhiều đồi núi nhất thế giới.

Thành phố Hobart - Vùng đất mộng mơ của Úc

Thành phố Hobart - Vùng đất mộng mơ của Úc

7. Tiểu bang Victoria

Victoria là tỉnh bang nhỏ nhất nằm trong nội địa nước Úc, nhưng nó bao gồm thành phố Melbourne, thành phố đông dân thứ 2 nước Úc. Được coi là một thủ đô văn hóa, Melbourne nổi tiếng với những con phố của nghệ thuật graffiti, các cửa hiệu thời trang và những hàng café phong cách. Người dân Victoria nổi tiếng vì tình yêu với bóng đá, cũng như Victoria là nơi bắt đầu của bóng đá Australia. Nếu có điều gì nổi tiếng hơn, có lẽ chỉ có thể là tình yêu của người dân Melbourne với café. Nếu đi du lịch úc, bạn có thể tìm thấy bánh mì trắng ngon nhất nước Úc, cappuccino và piccolo lattes ngon tuyệt tại thành phố này.

Thủ phủ bang Victoria – Melbourne

Thủ phủ bang Victoria – Thành phố Melbourne

8. Tiểu bang Tây Úc (Western Australia)

Tây Úc là tỉnh bang có diện tích lớn nhất của Úc, và là nơi của sự tương phản rõ nét: giữa sa mạc nằm ở phía Đông với đường bờ biển nguyên sơ kéo dài 13000 km ở phía Tây. Thủ phủ của tỉnh bang này là thành phố Perth, thành phố đông dân thứ 4 trên toàn nước Úc, nổi tiếng với những bãi biển, công viên, và những món hải sản tươi sống. Ngoài khơi bờ biển Esperence ở phía Nam bang Tây Úc là Middle Island, nổi tiếng với hồ nước mặn màu hồng Lake Hillier vô cùng đặc biệt.

Hồ nước mặn màu hồng Lake Hillier

Hồ nước mặn màu hồng Lake Hillier nổi tiếng ở bang Tây Úc

8.1. Khí hậu ở Tây Úc

Tây Úc nổi tiếng với những ngày dài nắng ấm, bầu trời trong xanh, bãi biển rực rỡ, người dân thân thiện và nồng hậu. Sự đa dạng của cảnh quan và khí hậu Tây Úc – từ nhiệt đới ở phía Bắc đến ôn đới ở phía Nam – là những trải nghiệm tuyệt vời không thể bỏ qua.

Khi đến Tây Úc, bạn sẽ được tận hưởng một cuộc sống ngoài trời thoải mái, những cơ hội thưởng thức thể thao dưới nước và vui chơi trên bãi biển. Và đối với hầu hết du học sinh, nđây còn là một cơ hội tuyệt vời để khám phá các quán cà phê đường phố, nhà hàng và các món ăn từ khắp nơi trên thế giới.

8.2. Lịch sử về Tây Úc

Tây Úc có lịch sử phong phú hơn 40.000 năm, là một trong những vùng đất lâu đời nhất trên thế giới. Thổ dân Úc là những cư dân ban đầu của Úc. Họ sống du canh du cư, di chuyển trong các vùng địa lý theo mùa và nguồn thực phẩm trong những điều kiện khí hậu và môi trường khắc nghiệt.

Dân số gia tăng lớn lần đầu tiên vào những năm 1890 với sự phát hiện ra vàng trong vùng hẻo lánh miền Trung và Nam Tây Úc, kéo theo một làn sóng nhập cư lớn từ các bang khác của Úc và trên thế giới về khu khu vực các mỏ vàng trung tâm.

Ngày 1 tháng Giêng năm 1901, Western Australia gia nhập các tiểu bang khác của Úc tạo thành một liên bang thống nhất. Trong thời gian gần đây, ngày càng nhiều người bị hấp dẫn bởi khí hậu đặc biệt, nền kinh tế sôi động và phong cách sống thoải mái tại Tây Úc, làm cho tiểu bang này trở thành một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trong cả nước.

8.3. Về kinh tế Tây Úc

Tây Úc có nền kinh tế mạnh nhất nước Úc – 10% dân số tạo ra 30% hàng xuất khẩu của cả nước. Từ khi vàng được phát hiện vào những năm 1890, khai mỏ và công nghiệp nặng là hai trong số những nền công nghiệp lớn nhất của bang.

Tại Tây Úc, cơ hội làm việc và chi phí sinh hoạt khá lý tưởng so với các thành phố khác của Úc. Người dân Tây Úc có thu nhập cao nhất trong cả nước, với thu nhập toàn thời gian trung bình là A$68,609 mỗi năm (11/2008), vượt xa mức trung bình quốc gia là A$60,658.

Đối với du học sinh quan tâm đến việc làm bán thời gian để hỗ trợ việc học tập, Perth chắc chắn là điểm đến số một với mức lương bán thời gian cao nhất tại Úc (A$17-20 mỗi giờ). Sau khi học xong, nhiều sinh viên đã có thể định cư ở Perth.

8.4. Hệ thống giáo dục ở Tây Úc

Hệ thống giáo dục tại Tây Úc có chất lượng và giá trị đạt đẳng cấp thế giới. Có tất cả năm trường đại học và hơn 1.000 trường phổ thông – cao đẳng ở Tây Úc, thu hút hơn 20.000 sinh viên nước ngoài mỗi năm. Khoảng 70 phần trăm học sinh ở Tây Úc tham dự các trường công lập và 30 phần trăm học tại các trường tư nhân hoặc độc lập.

Hệ thống giáo dục ở Tây Úc bao gồm các trường công lập và tư thục với nhiều lựa chọn về chuyên ngành. Ngoài ra, một số trường còn cung cấp các chương trình học đặc biệt như âm nhạc, thể thao, Anh ngữ và đào tạo nghề. Các giảng viên là những chuyên gia trong ngành sẽ truyền tải phương pháp tiếp cận giáo dục của Bang mang tính thực tiễn cao, đảm bảo đào tạo cho người học các kỹ năng liên quan để đáp ứng những điều kiện trong một thế giới luôn không ngừng vận động.

Học phí tại một trường công lập là khoảng A$250 mỗi năm, trong khi học phí một năm tại trường tư thục có thể dao động từ A$1350 đến khoảng A$10.500.

Ngoài những tỉnh bang và vùng lãnh thổ trên, Úc cũng sở hữu những lãnh thổ mở rộng như quần đảo Ashmore và Cartier, đảo Christmas, đảo Cocos (Keeling), Coral Sea, Heard & McDonald, Norfolk và phần lãnh thổ Nam Cực (Australian Antarctic Territory).

Trên đây là những điều mà Vieclamngoainuoc.net muốn chia sẻ với bạn về đất nước Úc xinh đẹp. Khi bạn tới Úc sinh sống chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được vùng đất này là một đất nước đáng sống, đáng để học tập và là môi trường tốt nhất cho sự bồi dưỡng tri thức. Hãy cố gắng tận dụng thời gian du học Úc hay làm việc ở Úc để khám phá thêm nhiều điều tuyệt vời ở xứ sở chuột túi này.

Con đường đến Úc sẽ không còn xa, không khó khăn như trước nữa nếu bạn biết đến Vieclamngoainuoc.net. Chúng tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng chuẩn bị những gì tốt nhất cho chuyến đi của bạn. Các bạn quan tâm đến đất nước Úc thì có thể xem thêm một số bài viết:

► Khám Phá, Tìm Hiểu Nét Độc Đáo Trong Văn Hóa Nước Úc

► Đi Úc làm nông nghiệp 2022 tuyển lao động theo visa nông nhiệp 403 mới

► Tuyển 1500 lao động làm nông nghiệp theo diện Visa 462

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chia sẻ Facebook

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

phone 0981 885 885