Banner bài viết

Những tác phong gây ấn tượng khi làm việc xuất khẩu tại Nhật Bản

date 28/11/2021 view 936

Nếu bạn là một người đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và sắp đến ngày bạn xuất cảnh qua Nhật. Ngoài kinh nghiệm của chính các bạn thì hôm nay nhatban24h.vn xin chia sẽ với bạn các tác phong để gây ấn tượng và được lòng nhà tuyển dụng nhất. Xin lưu ý là những tác phong này là điều các bạn cần rèn luyện vì điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi các bạn được sang Nhật làm việc.

Giữ khoảng cách

Một vấn đề được người Nhật đặt lên hàng đầu khi họ gặp nhau cũng như với người khác chính là khoảng cách. Chắc chắn một điều rằng khi gặp một người chúng ta không biết hoặc không thích mà người đó cứ đứng sát vào người bạn thì bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu phải không nào. Lúc ấy bạn sẽ né ra hoặc khoanh tay lại như một cử chỉ tự vệ cho mình. Và điều này là điều mà người Nhật cực kỳ quan trọng trong đời sống của họ, nó được xem như một nét đẹp truyền thống của văn hóa Nhật Bản.

Tùy vào mỗi quốc gia có một khoảng cách này có sự khác nhau, nếu ở nước ta thì đại bộ phận tri thức thì họ xẽ có thể lưu ý tới vấn đề này. Còn đối với người Nhật điều này đã trở thành một văn hóa đối với họ. Trong khi giao tiếp, họ thường giữ cho mình một khoảng cách nhất định với người khác xa hơn các nước khác. Khoảng cách đó chính là khoảng cách mà hai người có thể cúi gập người lại để chào người kia. Họ thường không thích chạm vào nhau hay ôm chầm lấy nhau để bày tỏ tình cảm như những nước khác.

Nếu tại Việt Nam, các bạn có thể vỗ vai nhau, hay chạm tay chạm chân khi nói chuyện hoặc tỏ thái độ thì khi sang Nhật bạn hãy nhớ và kiềm chế bản thâm mình lại để không muốn mình sẽ không được lòng của chủ doanh nghiệp hay những người Nhật khác.

Ánh mắt

Không chỉ được biết đến với những nét đẹp về thiên nhiên cũng như văn hóa con người Nhật. Nhưng để có được những điều đó cần có rất nhiều yếu tố, trong đó trên hết là đề cao tính kỷ luật cao và tinh thần võ sỹ đạo chân chính là một minh chứng thép cho cả thế giới biết đến. Trong giao tiếp của người Nhật Bản có rất nhiều quy tắc không có trong sách vở nhưng vẫn được duy trì và truyền đạt qua rất nhiều thế hệ sau.

Ở Việt Nam, bạn có thể thoải mái giao tiếp với người khác theo một cách tự do gần như cách giao tiếp chung của cả thế giới, những khi bạn đến đất nước Nhật Bản, từ những điều đơn giản như ánh mắt cũng cần phải được xem xét và đánh giá kỹ lưỡng. Chỉ cần một ánh mắt khiếm nhã, không đúng chỗ cũng gây rất nhiều khó chịu cho người khác.

Với ánh mắt trong khi giao tiếp cũng vậy, họ không thích nhìn chăm chăm vào mắt của nhau tương tự như không thích chạm người vào nhau như phần trên. Trong một cuộc nói chuyện với nhau, không phải ai cũng được phép nhìn vào mắt của nhau để nói chuyện, chỉ có những người quyền lực nhất hoặc lớn tuổi nhất mới được làm điều này với những người khác mà thôi. Cũng như trong lúc phỏng vấn, chắc chắn bạn sẽ được nhắc rằng không được nhìn quá nút thắc cà vạt của những người phỏng vấn bạn. Vì khi nhìn vào mặt họ, họ sẽ đánh giá bạn  là một người bất lịch sự, thiếu lễ độ với họ.

Sự im lặng

Các bạn có tin không, sự im lặng đối với người Nhật cũng trở thành một nét văn hóa của họ. Theo quan niệm của người Nhật, việc làm là điều nói lên tất cả những phẩm chất chứ không phải qua lời nói. Họ chỉ nói những điều quan trọng, đúng chủ đề chứ không nói một cách dài dòng hay những thứ khác không quan trọng. Với họ công việc quan trọng hơn và hoàn thành tiến độ được giao với chất lượng tốt nhất khiến cho họ không còn thời gian để có thể ngồi đó nói chuyện dông dài. Điều đó dường như đã ăn sâu vào trong bản chất con người Nhật Bản. Nếu bạn được sang Nhật làm việc thì bạn hãy chú ý giữ được sự im lặng nơi làm việc cung như những nơi công cộng, điều này cần học nhanh và làm theo những tác phong của những người Nhật xung quanh, điều này sẽ giúp bạn được đánh giá cao trong công việc đó.

Trong khi giao tiếp về công việc, nếu những người chủ công ty hay xí nghiệp chưa nói gì về những điều bạn nói đó chính là họ đang ghi nhận lại những gì mà bạn đang nói, vì khi đưa ra một quyết định gì thì cũng cần suy nghĩ thật kỹ lưỡng. Đôi khi họ có thể làm một vài cử chỉ khiến bạn lo lắng như thở ra kẽ răng, hay vỗ tay lên trán của mình,… điều đó bạn hãy xem như một hành động vô thức mà thôi khi đang suy nghĩ mà thôi. Hãy chờ đến khi họ cho bạn một câu trả lời nghiêm túc và đáng giá nhất.

Bạn phải lưu ý đến những điều trên khi được sang Nhật Bản làm việc, vì thực hiện những điều trên sẽ giúp các bạn rất nhiều trong công việc, cũng như những mối quan hệ ngoài xã hội.

Nếu như bạn muốn biết thêm những điều liên quan đến nước Nhật khi đi xuất khẩu lao động hãy tìm hiểu tại nhatban24h.vn để đáp ứng được những yêu cầu hay những điều cần có khi đang lưu trú và làm việc tại Nhật nhé.

nhatban24h.vn Chúc các bạn thành công.

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chia sẻ Facebook

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

phone 0981 885 885