Banner bài viết

Nhật Bản đang xem xét cho lao động Việt Nam ở lại vô thời hạn

date 23/11/2021 view 263

Nhật Bản đang xem xét từ 2022 lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản sẽ được ở lại vô thời hạn trong 14 lĩnh vực ngành nghề như nông nghiệp, xây dựng, ....

Một quan chức Bộ Tư pháp Nhật Bản hôm 18/11 cho biết nước này đang tìm cách cho lao động nước ngoài "cổ cồn xanh", chỉ những người làm công việc tay chân, được phép ở lại nước này vô thời hạn từ năm 2022.

► Dự báo những ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022 tốt nhất

► 9 tỉnh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được lựa chọn nhiều nhất

► Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022 miền đất hứa!

Theo luật lao động Nhật Bản có hiệu lực từ năm 2019, các lao động lành nghề nước ngoài trong 14 lĩnh vực như nông nghiệp, xây dựng và vệ sinh được phép ở lại nước này tới 5 năm, song không được đem theo người thân.

lao động việt nam tại Nhật bản

Nhật Bản đang xem xét cho lao động Việt Nam ở lại vô thời hạn

Nhiều công ty đã phản đối luật này, cho rằng chính sách chỉ cấp visa 5 năm cho lao động nước ngoài khiến họ do dự khi nhóm nhân công này. Đây được coi là động lực để chính phủ Nhật Bản tìm cách nới lỏng hạn chế về visa cho lao động nước ngoài.

Nếu Nhật Bản sửa luật, các lao động nước ngoài, gồm nhiều người từ Việt Nam, sẽ được phép gia hạn visa vô thời hạn và được mang theo gia đình.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết chính phủ vẫn xem xét thay đổi này, song lưu ý thêm visa vô thời hạn không có nghĩa là lao động nước ngoài cũng tự động có quyền thường trú nhân.

Nhập cư từ lâu là vấn đề nhạy cảm ở Nhật Bản với lý do "đồng nhất chủng tộc". Tuy nhiên, do dân số ngày càng giảm và già hóa, Nhật Bản ngày càng chịu áp lực tiếp nhận thêm lao động nước ngoài.

"Trong bối cảnh quy mô dân số ngày càng giảm trở thành vấn đề nghiêm trọng và nếu Nhật Bản muốn được coi là lựa chọn tốt cho lao động nước ngoài, họ cần phải thể hiện là nước có cơ chế phù hợp để chào đón những lao động đó", giám đốc điều hành Trung tâm Giao lưu Quốc tế Nhật Bản Toshihiro Menju nhận định.

Theo số liệu được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh Xã hội công bố năm ngoái, Nhật Bản đến năm 2019 đã tiếp nhận hơn 200.000 thực tập sinh Việt Nam và khoảng 30.000 lao động kỹ thuật.

Ngọc Ánh (Theo Japan Times)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chia sẻ Facebook

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

phone 0981 885 885