Banner bài viết

Nenkin là gì? và cách lấy tiền Nenkin như thế nào?

date 22/01/2022 view 2528

Nenkin là gì? và cách lấy tiền Nenkin như thế nào, Nenkin lấy tối đa được mấy năm, Cách tính tiền Nenkin lần 2, về nước bao lâu thì lấy được nenkin, cách tính tiền Nenkin 2022. Đây là những câu hỏi nhiều nhẩ khi các bạn thực tập sinh hết hạn hợp đồng ở Nhật Bản khi về nước. hãy cùng nhatban24h.vn tìm hiểu dưới bài viết nhé

nenkin là gì

1. Đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản thì ai cũng phải biết tiền Nenkin là gì?

Tiền Nenkin là gì? Cách tính như thế nào? Và tại sao dù bạn là người nước ngoài đi du học hay xuất khẩu lao động vẫn phải đóng? Không phải ai cũng có thể định cư lâu dài tại Nhật để lĩnh lương hưu và không phải bạn nào cũng hiểu rõ các thủ tục Nenkin, thậm chí có nhiều bạn khi quay về nước “quên” lấy lại số tiền này.

Nenkin - việc đóng lương hưu là nghĩa vụ của tất cả công dân trên 20 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản kể cả người nước ngoài. Thường thì những bạn du học sinh nếu có thu nhập dưới 98 vạn Yen sẽ được miễn giảm lương hưu. Đối với các bạn lao động, thực tập sinh do là người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản, sau vài năm sẽ quay trở về nước, nên các bạn không thể hưởng được những quyền lợi lương hưu về sau như người Nhật khi về già.

Chính vì thế, nước Nhật đã ra quy luật mới liên quan đến thuế đối với người lao động nước ngoài khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản sẽ hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, khi về nước sẽ được hoàn lại tiền thuế (gọi là tiền Nenkin – hiểu đơn giản tiền trợ cấp khi về hưu).

Nenkin là gì

2. Tiền Nenkin được tính như thế nào?

Số tiền này được tính theo thời gian làm việc đóng bảo hiểm của bạn ở Nhật. Cụ thể như sau (Đây chỉ là số liệu bình quân, con số thực tế phụ thuộc vào số tiền bạn đã đóng khi ở Nhật)

 

 ♦ Từ 6 – 12 tháng

 

 

 39 900 Yên

 

 

 ♦ Từ 12 – 18 tháng

 

 79 800 Yên

 

 ♦ Từ 18 – 24 tháng

 

 119 700 Yên

 

 ♦ Từ 24 – 30 tháng

 

 159 600 Yên

 

♦ Từ 30 – 36 tháng 

 

 199 500 Yên

 

♦ Từ 36 tháng trở lên

 

 239 400 Yên

 

Các bạn đang làm và đóng tiền bảo hiểm lao động thì có thể được lĩnh từ 0.4 đến 2.6 tháng lương tiêu chuẩn, tùy thuộc vào thời gian và thời điểm đóng bảo hiểm. Tháng lương tiêu chuẩn được tính bằng bảng tổng thu nhập trong thời gian đóng bảo hiểm (lương + thưởng, chưa trừ thuế) chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm (cách tính này áp dụng cho những người tham gia đóng bảo hiểm sau năm 2003).

Ví dụ: Bạn đi làm việc được 2 năm. Năm đầu tiên thu nhập của bạn được 300 vạn yên, năm thứ hai là 370 vạn yên.

– Hệ số của bạn sẽ là 1.2 hoặc 1.3 tùy thuộc bạn đóng bảo hiểm trong giai đoạn nào.

– Lương tiêu chuẩn của bạn sẽ là (300 + 370)/24 = 28 vạn yên

Suy ra bạn sẽ nhận được 1 khoản là: 1.2 x 28 = 33.6 vạn yên

– Đi làm trên 3 năm sẽ có hệ số là 2.6

Xem thêm:

Cách tính lương ở Nhật Bản cho các bạn mới tham khảo

Lương cơ bản ở Nhật tăng lên tới 1041 yên/H cho 47 tỉnh mới nhất

lấy lại tiền nenkin

3. Điều kiện để lấy tiền Nenkin

– Không mang quốc tịch Nhật Bản

– Không sống ở Nhật

– Thời gian đóng bảo hiểm từ 6 tháng trở lên

– Thời gian kể từ ngày bạn rời Nhật Bản không quá 2 năm

Việc hoàn tiền Nenkin được chia thành 2 lần thường được gọi là Nenkin lần 1 – Nenkin lần 2.

Thời gian nhận Nenkin lần 1 sẽ rơi vào khoảng 5- 6 tháng kể từ khi bạn hoàn tất hồ sơ gửi sang Nhật. Nenkin lần 2 thực chất là 20% tổng số tiền tiền  còn lại mà bạn chưa nhận lần 1 bởi khi bạn Lấy tiền Nenkin lần 1, cơ quan thuế đã khấu trừ 20% trên tổng số tiền Nenkin và phần còn lại 80% được trả cho bạn ở lần 1.

Nenkin là gì

Nhưng có điều khác với lần 1 là ở lần 2 này bạn sẽ không thể tự mình làm hồ sơ mà phải nhờ 1 người khác đại diện cho bạn làm hồ sơ xin lại và người đó phải đang sinh sống ở Nhật Bản.

Hy vọng với một số thông tin hữu ích ở trên sẽ giúp nhiều bạn lao động đang làm việc ở Nhật Bản hiểu rõ hơn về tiền Nenkin là gì? và cách lấy tiền nenkin thế nào (tiền lương hưu) trước khi kết thúc hợp đồng lao động về nước. Với những bạn nào chưa nắm rõ quy trình và không thông thạo tiếng Nhật thì nên thông qua các công ty dịch vụ để lấy lại khoản tiền này.

Xem thêm:

Top 11 ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao, dễ trúng tuyển

Xuất khẩu lao động Nhật Bản chi phí, điều kiện và mức lương mới nhất

9 tỉnh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được lựa chọn nhiều nhất

Top 10 đơn hàng đi Nhật Bản phí rẻ nhất hiện nay

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chia sẻ Facebook

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

phone 0981 885 885