Banner bài viết

Đi Nhật 3 năm về được bao nhiêu tiền sau khi trừ hết các chi phí đi rồi

date 09/01/2024 view 37547

Để trả lời cho câu hỏi đi Nhật 3 năm về được bao nhiêu tiền? trước tiền tìm hiểu về chi phí đi xkld Nhật Bản chương trình 1 năm, 3 năm, 5 năm là bao, các khoản trừ sau khi nhận lương thực lĩnh thì sau khi về nước người lao động tích lũy được bao nhiêu. Hãy cùng Nhatban24h.vn tìm hiểu chi tiết dưới bài viết nhé

Đi Nhật 1 3 5 năm về được bao nhiêu tiền

I. Chi phí tham gia chương trình đi xkld Nhật Bản 1 năm, 3 năm và 5 năm

1. Chi phí đi Nhật Bản 1 năm

Với chi phí thấp, thời gian xuất cảnh nhanh các đơn hàng đi Nhật 1 năm luôn là tâm điểm của người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại nước ngoài ngắn hạn. Chưa kể đến mức lương cơ bản ký từ 23-28 triệu đồng/tháng, kèm theo việc làm thêm và chi tiêu tiết kiệm, sau khi hết hạn hợp đồng, người lao động hoàn toàn có thể tích lũy được nguồn vốn khoảng 240 - 300 triệu đồng trở lên.

Tham khảo thêm: Tại sao chương trình thực tập sinh 1 năm tại Nhật Bản luôn HOT? 

♦ Chi phí để tham gia tại thị trường này cao hơn khá nhiều so với các đơn hàng 3 năm

♦ Do chi phí dịch vụ các đơn hàng 3 năm là khá cao, nên nhiều lao động đã lựa chọn cho mình những đơn 1 năm (tuy nhiên số lượng các đơn hàng thường không nhiều)

Tại công ty, các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản hợp đồng 1 năm với nhiều ngành nghề có chi phí rất thấp, tổng các khoản phí dịch vụ + phí làm thủ tục cho người lao động + phí đào tạo + ăn ở nội trú + phụ phí xuất cảnh...chỉ trên 50 triệu đồng.

2. Chi phí đi Nhật Bản 3 năm

Chi phí hợp đồng lao động đi Nhật 3 năm trọn gói hiện nay dao động từ 85 – 160 triệu đồng. Trường hợp người lao động không đủ chi phí có thể vay vốn ngân hàng lên đến 80% giá trị hợp đồng.

Thống kê cho thấy tỷ lệ người lao động đi diện xuất khẩu 3 năm nhiều hơn 1 năm. Người lao động lại được ở lại lâu hơn, có điều kiện làm việc và kiếm được nhiều tiền hơn.

3. Chi phí đi Nhật Bản 5 năm ( Visa tokutei gia hạn 2 năm sau khi hết hạn hợp đồng 3 năm)

Còn giai đoạn 2 là người lao động cần nâng cao trình độ tiếng Nhật và trình độ tay nghề của mình để có thể chuyển sang visa tokutei gino (visa kỹ năng đặc định). Với loại visa này, người lao động sẽ nhận được mức lương và chế độ tương đương người Nhật, lương tối thiểu khi đi theo dạng kỹ năng đặc định là 40 triệu- 45 triệu đồng/tháng.

II. Cách tính lương cơ bản ở Nhật và các khoản chi phí bị trừ

Các doanh nghiệp tiếp nhận lao động phải trả mức lương thấp nhất bằng mức lương cơ bản tối thiểu của vùng miền ở Nhật Bản. >> Điều này được đa số các doanh nghiệp tiếp nhận lao động của Nhật Bản trả đúng như vậy. Thực tế họ chỉ trả bằng đúng mức lương cơ bản tối thiểu ở tỉnh, thành phố mà lao động đó đến làm việc.

Xem thêm: Cách tính lương ở Nhật Bản cho các bạn mới tham khảo

Ví dụ: Năm 2019 mức lương cơ bản tối thiểu ở Tokyo = 957 yên/giờ làm việc. Một ngày làm 8 giờ, một tháng có 20 đến 21 ngày làm chính (làm từ thứ 2 đến thứ 6). Vậy mức lương cơ bản một tháng = 957 yên × 8 giờ × 21 ngày = 160.776 yên. Nghĩa là nếu 1 tháng có 21 ngày bạn làm đủ thì bạn được trả mức lương = 160.776 yên tương đương khoảng 33 triệu vnd (tính tỉ gia yên = 205).

Chú ý: Tokyo là vùng có mức lương cơ bản cao nhất Nhật Bản, những vùng khác chỉ được khoảng 140.000 đến 150.000 yên/tháng. Đây chỉ là mức lương cơ bản chưa trừ thuế, bảo hiểm, nhà ở. Chưa cộng lương làm thêm.

Các khoản chi phí bị trừ khi lĩnh lương cơ bản

Thuế cư trú, thuế thu nhập, tiền bảo hiểm xã hội và tiền phí bảo hiểm lao động. Các khoản này được trừ hàng tháng (mỗi tháng khoảng 2 -3 triệu tùy cty, tùy khu vực). Theo luật của Nhật thì thực tập sinh nước ngoài sau khi kết thúc hợp đồng về nước cơ quan Phúc lợi xã hội Nhật sẽ trả lại các khoản này (gọi là tiền Nenkin). Khi về nước bạn nhận được khoản này khoảng từ 70 – 100 triệu (tùy số tiền đóng 3 năm trước).

III. Đi xkld Nhật Bản hợp đồng 1 3 5 năm về được bao nhiêu tiền?

Hiện nay, XKLD Nhật Bản là một thị trường có nhu cầu tuyển dụng cực kỳ lớn. Do đó phía công ty Nhật Bản đều đưa ra những mức lương cùng chế độ đãi ngộ tốt để thu hút người lao động quốc tế. Các công ty Nhật Bản đã ký hợp đồng lương rất cao với người lao động từ 145,000 Yên ~ 180,000 Yên ( 30 triệu ~ 38 triệu ) chưa bao gồm làm thêm. Vậy nên người lao động có thể dựa vào đây để phần nào trả lời câu hỏi đi Nhật hợp đồng 1 năm, 3 năm và 5 năm về được bao nhiêu tiền?

1. Đi Nhật 1 năm về được bao nhiêu tiền?

♦ Tích lũy 200tr - 220tr trong 1 năm

♦ Cơ hội tiếp tục làm việc tại các chi nhánh của công ty tuyển dụng  tại Việt Nam.

♦ Cơ hội nâng cao trình độ Nhật ngữ N1 – N2 – N3.

♦ Hỗ trợ giới thiệu việc làm tại các công ty Nhật Bản tại Việt Nam sau khi kết thúc hợp đồng về nước.

Xem thêm: Có bằng tiếng Nhật thì làm những công việc gì khi về Việt Nam?

2. Đi Nhật 3 năm về được bao nhiêu tiền?

Trong thời gian 3 năm đầu người lao động sẽ được tính lương theo luật lao động Nhật Bản, mức lương này tính theo giờ làm việc, mỗi giờ nhận được từ 760 – 957 Yên/giờ, 8 tiếng/ngày và mỗi tuần làm việc từ 40-44 tiếng. Mỗi ngày người lao động làm việc tại Nhật Bản đều được làm thêm tối thiểu 2h mỗi ngày. Còn tuỳ theo khối lượng công việc mà giám đốc giao cho. Mức lương làm thêm được tính theo quy định của Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản được quy định và tính như sau:

Làm thêm giờ ngày bình thường (vượt quá 8 giờ quy định) +25% lương cơ bản.

♦ Ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật) +35% lương cơ bản.

♦ Làm từ 22h – 5h sáng +50% lương cơ bản + phụ cấp ăn đêm trực tiếp vào lương.

♦ Làm việc vào ngày lễ tết + 200% lương cơ bản

Mỗi tháng người lao động làm thêm ít nhất 40h ~ 60h . Nếu tính trung bình mỗi ngày làm thêm 2h người lao động sẽ nhận thêm khoảng 10 triệu ~ 15 triệu. Tuy nhiên, tiền khấu trừ thuế và bảo hiểm hàng tháng sẽ được hoàn trả khi hết hạn hợp đồng về nước khoảng 50 -70 triệu (tùy thuộc vào mức đóng thuế và bảo hiểm trước đó)

Vậy mức lương thu nhập cơ bản của 1 người đi XKLĐ Nhật 3 năm là:

(170 – 70) yên x 35 tháng + 70 yên = 3570 (yên) ~ Tương đương khoảng: 732 triệu VNĐ

Mức lương này là ước tính cho các lao động ở vùng có mức thu nhập cao như Tokyo. Tuy nhiên bạn cần chăm chỉ làm việc và không tiêu xài hoang phí (như yêu đương, nhậu nhẹt, cơ bạc, gái gú,…) thì bạn hoàn toàn có thể để ra được mức thu nhập như vậy sau 3 năm.

Đối với nhiều vùng khác có mức thu nhập thấp hơn, ước tính thực tế trung bình đi Nhật 3 năm về nước hiện nay sẽ chỉ để ra được khoảng 350 – 450 triệu VNĐ.

3. Đi Nhật 5 năm về được bao nhiêu tiền?

Còn giai đoạn 2 là người lao động cần nâng cao trình độ tiếng Nhật và trình độ tay nghề của mình để có thể chuyển sang visa tokutei gino (visa kỹ năng đặc định). Với loại visa này, người lao động sẽ nhận được mức lương và chế độ tương đương người Nhật, lương tối thiểu khi đi theo dạng kỹ năng đặc định là 40 triệu- 45 triệu đồng/tháng.

Thu nhập sau 2 năm (chuyển visa tokutei) = Lương thực nhận * (23 tháng) + tiền bảo hiểm sau 2 năm khi về nước= (40~ 50 tr)*23+ (73tr~ 80tr)=993~ 1 tỷ 230 triệu

Thu nhập sau 5 năm khoảng: 2 tỷ 400 triệu. (Số liệu có thể thay đổi tuỳ thuộc theo công việc và tỉnh làm việc sẽ khác nhau cũng như là cách chi tiêu sinh hoạt và điều kiện của mỗi người (ví dụ như điều kiện sức khỏe…)

Để đảm bảo mức thu nhập khi sang Nhật làm việc, người lao động cần phải chọn được Công ty phái cử sang Nhật uy tín. Đặc biệt là chọn được đơn hàng xuất khẩu Nhật Bản có mức  lương và công việc ổn định. Tùy vào từng vùng miền sẽ có mức lương cơ bản và mức chi phí sinh hoạt khác nhau. Người lao động cần phải tìm hiểu thật kỹ rồi hãy đưa ra quyết định nên chọn đơn hàng nào. Đây là vấn đề rất quan trọng mà người lao động cần phải lưu ý.

Bởi trên thực tế, đã có khá nhiều lao động phải về nước trước hạn. Bởi các lý do như công việc không phù hợp, không hài lòng với mức lương,…Thậm chí, một số lao động còn có hành vi bỏ trốn ra ngoài cư trú bất hợp pháp. Ảnh hưởng đến uy tín các công ty phái cử tại Việt Nam. Đặc biệt là khiến người Nhật có cái nhìn không thiện cảm về người Việt.

Kết luận: Trên bài viết đã trả lời cho các bạn về "Đi Nhật 3 năm về được bao nhiêu tiền?" Nếu so với thu nhập tại Việt Nam, đây được xem là mức lương rất cao. Chăm chỉ làm việc, chi tiêu tiết kiệm, sau 1- 3 - 5 năm bạn sẽ có một khoản tiền tương xứng với công sức và thời gian bỏ ra. Vậy nên đừng vì chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản cao mà bỏ lỡ cơ hội phát triển của bản thân. Hãy nghĩ rằng mình đang bỏ vốn đầu tư. Đầu tư bằng thời gian, công sức để thu lại kinh tế ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

Đi Nhật nên chọn tỉnh nào trong 9 tỉnh lương cao nhất này?

Top 11 ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao, dễ trúng tuyển

Xuất khẩu lao động Nhật Bản chi phí, điều kiện và mức lương mới nhất

Tư Vấn Online

Tư Vấn Online

Tư vấn miễn phí hồ sơ quy trình tham gia. Cầu nối giữa các bạn với doanh nghiệp uy tín với người lao động nên chi phí đi luôn thấp nhất, thu nhập cao. Với kinh nghiệm 10 năm tư vấn hỗ trợ các thủ tục liên quan đến DU HỌC và XKLĐ. Tôi tự tin sẽ giải đáp được mọi thắc mắc của các bạn

Gọi tôi ngay

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chia sẻ Facebook

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác