Banner bài viết

Chứng chỉ PTE là gì? thông tin mới nhất từ A đến Z

date 26/01/2022 view 1741

Cùng tìm hiểu định nghĩa chứng chỉ PTE là gì? có những loại và thang điểm nào? chi tiết đối tượng dự thi PTE. Thi PTE hết bao nhiêu tiền? luyện thi pte ở đâu Hà Nội, học hay thi chứng chỉ PTE có khó không? đi du học hay định cư Úc thì nên thi PTE hay IELTS dễ hơn? Với những người đang yêu thích với ngôn ngữ Tiếng Anh nói riêng cũng như các bạn học sinh chuyên khối D nói chung thì hầu như đã có những thông tin và tìm hiểu nhiều về các chứng chỉ Tiếng Anh thông dụng hiện nay như chứng chỉ IELTS, TOEIC, TOEFL, PTE.

Chứng chỉ PTE là gì

Theo lẽ thường thì mục tiêu của các bạn sẽ là chinh phục số điểm cao của những chứng chỉ trên. Vậy nếu như bạn không những chỉ muốn chứng minh năng lực nói Tiếng Anh và thành thạo ngôn ngữ này bằng những chứng chỉ trên mà bạn còn muốn có cơ hội đi du học tại các nước phương Tây thì sao? Đó là lúc bạn cần tìm hiểu tới một chứng chỉ khác có tên gọi là PTE. Vậy hãy cùng vieclamngoainuoc.net tìm hiểu chứng chỉ PTE là gì ở dưới bài viết nhé

I. Tìm hiểu chứng chỉ tiếng anh PTE là gì?

PTE được viết vắn tắt của Person Test of English dùng để kiểm tra năng lực ngoại ngữ của bạn và có giá trị toàn cầu. Khi bạn muốn tham gia học tại các trường của nước ngoài bạn hoàn toàn có thể sử dụng chứng chỉ này làm điều kiện thể hiện cho năng lực ngoại ngữ của bạn. Cũng giống như những chứng chỉ khác như IELTS, TOEIC, TOEFL, những chữ cái in hoa đều là viết tắt chữ cái đầu tiên của một từ vựng Tiếng Anh.

Trên thế giới đặc biệt là hai nước Úc và New Zealand, khi bạn muốn đi du học hoặc là muốn định cư tại nước ngoài, chứng chỉ PTE là bắt buộc. Thi chứng chỉ PTE giúp các bạn tiết kiệm thời gian bởi khác với những chứng chỉ quốc tế khác như IELTS, TOEIC, TOEFL cần nhiều thời gian ôn thì cũng như chờ nhận chứng chỉ sau khi thi, thời gian nhận được kết quả thi nhanh (sau 24 giờ tính từ lúc kết thúc ngày thi, và chậm nhất là 5 ngày nếu có xảy ra trường hợp cần trì hoãn).

Chứng chỉ PTE là gì

Chính vì nhiều cái nhanh gọn hơn nên ngày càng nhiều đối tượng lựa chọn hình thức thi chứng chỉ này. Bài thi PTE sẽ được thi hoàn toàn trên máy tính và nó sẽ có thể đánh giá cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ngôn ngữ Tiếng Anh của bạn.

II. Chứng chỉ PTE có những loại nào, thang điểm bài thi và quy đổi thế nào PTE thế nào?

Mỗi loại chứng chỉ sẽ phù hợp với từng đối tượng khác nhau, tùy vào mục đích của các bạn để lựa chọn loại phù hợp với mình. Còn với những bạn đang có dự định đi làm, xuất khẩu lao động hay người muốn định cư ở nước ngoài sẽ chỉ cần thi chứng chỉ IELTS General vậy nên độ khó sẽ giảm lược bớt.

1. 3 loại chứng chỉ PTE là loại nào?

PTE hiện tại có 3 kiểu bài thi, gồm:

♦ PTE Academic (học thuật),

♦ PTE General (tổng hợp)

♦ PTE Young Learners (dành cho trẻ em).

Đối với những bạn trẻ có kế hoạch du học và định cư tại những quốc gia nói tiếng Anh thì nên thi chứng chỉ PTE Academic. Điểm PTE Academic hiện nay được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Úc, Singapore…. Thay vì thi chứng chỉ IELTS, TOEFL bạn có thể lựa chọn thi PTE A để xét hồ sơ xin du học. Vì thế nếu có nghe ai nhắc tới PTE thì đang ám chỉ về PTE A bạn nhé!

Chứng chỉ PTE là gì

2. Thang điểm bài thi PTE tính và quy đổi thế nào?

Điểm thi của kỳ thi chúng chỉ PTE được quy đổi và có thể thay thế hoàn toàn bài thi những chứng chỉ quốc tế IELTS, TOEIC, TOEFL.

Bảng quy đổi điểm PTE sang IELTS

PTE Academic

IELTS

30

4.5

36

50

42

55

50

60

58

6.5

65

7.0

73

7.5

79

8.0

83

8.5

86

9.0

Bảng quy đổi điểm PTE sang TOEFL iBT

PTE Academic

TOEFL iBT

38

40 – 44

42

54 – 56

46

65 – 66

50

74 – 75

53

79 – 80

59

87 – 88

64

94

68

99 – 100

72

105

78

113

84

120

III. Vì sao chứng chỉ PTE hiện nay đang rất HOT

Nếu các bạn có chứng chỉ PTE thì bạn sẽ có nhiều đặc quyền bởi vì chứng chỉ này giúp ích cho bạn rất nhiều đấy vì nó được sử dụng ở rất nhiều quốc gia và cộng đồng.

1. Chứng chỉ PTE với mục đích du học

+ Được chấp nhận bởi 100% các trường Đại học, Cao đẳng ở nước Úc và New Zealand

+ Được công nhận bởi khoảng một nửa ở các trường Đại học, Cao đẳng ở nước Mỹ và Canada trong đó có các trường danh tiếng như Harvard, Yale, Stanford,...

+ Được chấp nhận bởi 98% các trường Đại học, Cao đẳng ở nước Anh

+ Hiệp hội TESOL Quốc tế và ban tuyển sinh của các trường Đại học Phần Lan

2. Chứng chỉ PTE với mục đích nhập cư

+ Được Bộ di trú Úc công nhận và đảm bảo quyền lợi

+ Được bảo đảm an toàn bởi Bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới Úc (DIBP)

+ Hưởng quyền lợi dịch vụ quốc tịch và di dân của quốc gia Ireland, PTE sẽ được chấp nhận bởi Ireland nếu sinh viên muốn xin visa thị thực dài hạn để ở lại học tập

+ Cục Biên giới Liên hiệp Vương quốc Anh chấp nhận visa sinh viên Thường bậc 4 (cho visa Tier 1, 2, 4 General Student)

Với những quyền lợi như trên chắc bạn cũng đã thấy được chứng chỉ PTE không hề “kém cạnh” các chứng chỉ thông dụng hiện nay rồi phải không, nếu bạn có mục đích dự định muốn đi du học hay định cư nước ngoài thì đây là một phương án hữu ích cho bạn đó nhé!

Chứng chỉ PTE là gì5

IV. Tìm hiểu chi tiết về quy trình bài thi chứng chỉ PTE

1. Lệ phí thi chứng chỉ PTE

Lệ phí thi của kỳ thi sẽ được chia làm 2 loại chi phí về thời gian đăng ký thi PTE nhé.

+ Đăng ký thi trước 48 tiếng so với ngày thi thì bạn phải trả số tiền 165 USD (tương đương với hơn 3,8 triệu Việt Nam đồng).

+ Đăng ký thi trước ngày thì từ 24 đến 37 tiếng thì lệ phí thi là 206,25 USD  (tương đương gần 4,8 triệu Việt Nam đồng). Lệ phí thi của kỳ thi Tiếng Anh quốc tế PTE nói chung cũng cao ngang ngửa so với kỳ thi khác như IELTS, TOEIC, Cambridge,...

2. Thời hạn sử dụng chứng chỉ

Chứng chỉ PTE có thời hạn hiệu lực trong 2 năm. Riêng với PTE có mục đích định cư và làm việc ở nước Úc thì hiệu lực là 3 năm.

Chứng chỉ PTE là gì

3. Đối tượng dự thi PTE gồm những ai?

Là hững người có ý muốn đi du học và định cư nước ngoài.

+ Độ tuổi của thí sinh dự thi từ 16 đến 18 tuổi cần có văn bản cam kết đồng ý của phụ huynh hoặc người giám hộ trước khi tham gia kỳ thi.

+ Từ 18 tuổi trở lên người đăng ký dự thi có thể tự do trong việc đăng ký thi kỳ thi PTE.

4. Cấu trúc của bài thi PTE

Thời lượng làm bài thi 180 phút và làm hoàn toàn trên máy tính với năm phần:

Phần 1: Đây là phần bạn sẽ giới thiệu bản thân bạn và sẽ không được tính vào điểm bài thi cũng như không bị giới hạn thời gian

Phần 2: Thi nói và viết với thời lượng từ 77 đến 93 phút

Phần 3: Thi đọc với thời lượng từ 32 đến 41 phút

Phần 4: Bạn sẽ được nghỉ giải lao 10 phút

Phần 5: Thi nghe với thời lượng tuf 45 đến 57 phút

Chứng chỉ PTE là gì5

5. Nhận kết quả và yêu cầu chấm lại điểm PTE

Sau ngày thì bạn sẽ nhận được kết quả sau 1 đến 5 ngày. Nếu bạn không hài lòng với kết quả bài thi được nhận bạn hoàn toàn có thể yêu cầu chấm thi lại nhưng bởi kết quả bài thi được chấm trên máy tính và có tính khách quan cao nên hầu như số điểm sẽ bị thay đổi rất ít, bạn nên chắc chắn về bài thi của mình. Thêm nữa, chỉ những bài thi nói và viết mới được quyền yêu cầu chấm lại, bài thi nghe và đọc sẽ không được quyền yêu cầu chấm lại bài thi. Và điểm yêu cầu chấm thi lại phải là bài thi gần nhất mà bạn thi.

6. Thay đổi lịch thi PTE

Trong trường hợp bạn bận đột xuất hoặc bị ốm thì có thể liên lạc với hội đồng thi để thay đổi lịch thi hoặc hủy lịch thi với 3 hình thức hủy trên web, gửi email  hoặc gọi điện thoại. Sau khi hủy lịch thi bạn có thể được hoàn lại phí đăng ký dự thi

+ Hủy lịch trước 2 tuần trở lên: hoàn lại 100% lệ phí thi đã đóng

+ Hủy lịch trên 1 tuần: hoàn lại 50% lệ phí thi đã đóng

+ Hủy lịch dưới 1 tuần: không được hoàn trả lại lệ phí thi đã đóng

Chứng chỉ PTE là gì

7. Nhận điểm bài thi PTE của bạn như thế nào

Sau khi tham gia làm bài thi bạn sẽ có từ 1 đến 5 ngày chờ kết quả bài thi PTE. Bạn sẽ nhận được email báo cáo đã có điểm thi và trong nội dung email sẽ có hướng dẫn cụ thể chi tiết về cách xem điểm bài thi của bạn và cách chuyển điểm thi vào trường Đại học, Cao đẳng mà bạn đăng ký vào học. Và tổ chức hội đồng thi sẽ không hỗ trợ in chứng chỉ cho bạn, hơn nữa trường Đại học, Cao đẳng cũng chỉ nhận báo cáo điểm từ trang web chính thức của Hội đồng thì chứng chỉ PTE.

Bạn hoàn toàn có thể gửi kết quả điểm cho cùng lúc nhiều trường Đại học, Cao đẳng và PTE sẽ hỗ trợ cho bạn công việc này miễn phí hoàn toàn. Nếu bạn chỉ muốn nhập cư thì Hội đồng thi cũng sẽ chuyển thẳng được kết quả thi tới Cơ quan chính phủ nơi bạn muốn tham gia định cư. Điểm thi sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm vì vậy sau 2 năm bạn sẽ không thể nhìn thấy điểm thi của bạn hiện trên trang web của Hội đồng thi.

V. Cách tự đăng ký tài khoản cho kỳ thi PTE

Để đăng ký tham gia kỳ thi PTE, thí sinh đăng nhập vào website https://pearsonpte.com/book. Lưu ý, khi nhập thông tin đăng ký, thí sinh cần kiểm tra chính xác các thông tin trên giấy tờ tùy thân của mình.

Thí sinh cần đảm bảo đã điền vào tất cả các ô để không bị lỗi trong quá trình đăng ký hồ sơ. Sau khi hoàn tất hồ sơ, thí sinh sẽ nhận được email xác nhận trong vòng 2 ngày làm việc, với thông tin đăng nhập của bạn.

Chứng chỉ PTE là gì

Đặt lịch thi PTE 

Sau khi đã có tài khoản PTE, để đặt lịch thi, thí sinh truy cập vào website https://pearsonvue.com/pte để đăng ký đặt lịch. Các bước thực hiện đặt lịch trình tự như sau:

 

 

 ♦ Bước 1

 

 Đăng nhập vào tài khoản mà bạn đã đăng ký thành công

 

 ♦ Bước 2    

 

 Chọn “PTE-A: Pearson Test of English Academic” và bấm chọn “Schedule this Exam”

 

 ♦ Bước 3

 

 Trả lời các Câu hỏi đăng ký cho kỳ thi PTE Academic

 

 ♦ Bước 4

 

 Chọn trung tâm gần hoặc tiện với bạn nhất và chọn ngày giờ thi. Xác nhận địa điểm và ngày giờ đã chọn.

 

 ♦ Bước 5

 

 Đồng ý với điều khoản Chính sách Tuyển sinh của PTE Academic. Tiến hành thanh toán lệ phí thi để giữ chỗ cho ngày thi của bạn.

VI. Nên thi PTE hay IELTS chứng chỉ nào dễ hơn

Mỗi kỳ thi sẽ có độ khó khác nhau và tùy vào trình độ cũng như độ chăm chỉ của thí sinh dự thi đó! Mỗi bài thi sẽ có ưu điểm riêng và độ khó không chênh lệch nhiều, mục đích đều phục vụ để kiểm tra kỹ năng ngoại ngữ của thí sinh dự thi.

Chứng chỉ PTE là gì

1. Ưu điểm của PTE

Lệ phí thi rẻ: USD$155 nếu đăng ký trước 48h và USD$193,75 nếu đăng ký trong khoảng thời gian 24h- 47h trước kì thi

Gửi điểm thi nhanh, không hạn chế số lượng và không mất thêm phí: Các trường/ tổ chức/ đơn vị di trú sẽ nhận được điểm của thí sinh trong vòng 48 giờ

♦ Đăng ký thi dễ dàng và nhanh chóng: qua internet hoặc điện thoại, không cần đến trực tiếp tại trung tâm thi

♦ Kết quả khách quan, chính xác và do máy chấm: Bài thi được chấm bằng máy tính, không có sự tham gia của con người nên loại bỏ được các sai sót hay những đánh giá chủ quan do con người gây ra

♦ Kết quả được rất nhiều nước trên thế giới công nhận: Sau khi có kết quả, học sinh, sinh viên có thể dùng song song hoặc thay thế hoàn toàn cho IELTS/ TOEFL trong quá trình xin học, visa du học, định cư tại các nước Úc, New Zealand, Canada, Singapore, …

2. Nhược điểm của PTE:

♦ So với IELTS và TOEFL thì PTE ít phổ biến hơn nhiều, vì vậy có rất ít cơ sở đào tạo cũng như các trung tâm chuyên dạy chương trình này

♦ PTE không được sử dụng cho chương trình SDS – diện visa miễn chứng minh tài chính của Canada và visa Anh Quốc

VII. Chia sẻ 4 kinh nghiệm để đạt được điểm cao trong kỳ thi chứng chỉ PTE

1. Vấn đề về tài liệu và thói quen sử dụng máy tính: Kỹ năng gõ bàn phím nhanh cũng như cách nói trong PTE rất quan trọng để tránh được những rủi ro không đáng có. Đặt microphone cẩn thận, nó rất dễ bị tuột hoặc rơi ra, hoặc âm thanh truyền từ microphone của bạn đến máy tính sẽ không được chuẩn nên bạn sẽ bị mất điểm một cách rất oan ức.

2. các kỹ năng trong PTE được chấm liên kết và xen kẽ với nhau: Ví dụ khi thi Nói, PTE cũng đánh giá khả năng Nghe trong đó rất nhiều. Hay là khi bạn kiểm tra kỹ năng nghe, bạn cũng được kiểm tra luôn kỹ năng về viết. Thế nên, khi bạn thi PTE, bạn phải luôn chắc chắn là mình có 4 kỹ năng tương đối ngang nhau để có khả năng đạt điểm tối đa trong PTE.

3. Về thi Nói: Do máy tính chấm điểm nên nếu bạn không nói rõ chữ hay bạn ngập ngừng khiến máy tính không thể bắt được lời nói của bạn, lập tức bạn bị cho 0 điểm cho câu hỏi đó. Trong bài thi nói của PTE, chỉ có khoảng 40 giây để trả lời tất cả các câu hỏi.

4. Từ vựng: Như đã nói ở trên, trong IELTS, bạn phải có lượng từ vựng đa dạng và tránh lặp đi lặp lại những từ vựng đó. Trong PTE, bạn chỉ cần dùng từ đúng và cố gắng nói thật rõ ràng là được.

VIII. Có thể thi chứng chỉ PTE Academic ở đâu?

Kỳ thi chứng chỉ PTE được tổ chức tại hơn 200 hội đồng thi tại 50 quốc gia trên thế giới. Bạn có thể kiểm tra thông tin về thời gian và địa điểm tổ chức kỳ thi PTE cũng như trung tâm ở phần hướng dẫn đăng ký bên trên. Tại Việt Nam, chỉ có 2 trung tâm thi PTE Academic tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được các bạn đang có dự định đăng ký dự thi và tìm chứng chỉ PTE là gì?. Chúc các bạn đạt được kết quả cao nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Xuất khẩu lao động Australia Úc năm 2022 nhưng điều nên biết

Visa 462 Úc là gì mà HOT đến vậy?

44 loại visa đi Úc bạn đã biết chưa?

Top 9 thị trường xuất khẩu lao động tốt nhất Việt Nam hiện nay

Thông báo tuyển 1500 năm nữ làm nông nghiệp tại Úc theo diện visa 462 của bộ LĐ

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chia sẻ Facebook

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

phone 0981 885 885