Banner bài viết

8 điều cần biết khi muốn đi du học Nhật Bản

date 21/08/2021 view 1360

8 điều cần biết khi muốn đi du học Nhật Bản như điều kiện, giao tiếp tiếng nhật, các hệ đại học, visa, tài chính, chọn trường đúng ngành nghề, xin học bổng hãy cùng tìm hiểu. Nước Nhật là một nước có môi trường để học tập cực kỳ lý tưởng đối với các bạn trẻ hiện nay. Nhật có các trường đại học từ rất lâu đời và một chương trình học tập rất các làm việc hoàn toàn khác so với các nước phương Tây. Chính vì thế, rất nhiều thắc mắc liên quan tới vấn đề về du học tại Nhật Bản, bài viết sau đây nhatban24h.vn sẽ giải đáp vấn đề này cho các bạn sau đây:

Xem nhanh bài viết:

8 điều cần biết khi muốn đi du học Nhật Bản

1. Điều kiện du học Nhật Bản

♦ Những học sinh muốn thi vào các trường đại học tại Nhật ít nhất phải biết tiếng  Nhật từ 1,5 năm đến 2 năm.

Để thi vào các trường đại học, cao đẳng Nhật, các thí sinh phải thi đậu một cuộc thi do chính trường đó tổ chức. Cũng có những trường hợp được xét tuyển dành cho một số trường hợp đặc biệt được quy định cụ thể.

♦ Đối với những nghiên cứu sinh đã tìm cho mình một giáo sư hướng dẫn thì có thể nộp hồ sơ và  chờ trường xét duyệt là có thể vào học. Riêng ở bật học cao đẳng, trường kỹ thuật chuyên nghiệp thì được thi tuyển hoặc xét duyệt dựa trên kết quả thi tiếng Nhật, môn chuyên nhành. Sau khi đã hoàn thành chương trình cao đẳng nếu đủ điều kiện của bộ giáo dục có thể được học lên đại học. 

2. Giao tiếp tiếng Nhật lưu loát khi đi du học

♦ Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi muốn đi du học đó chính là ngoại ngữ. Tại Nhật Bản,  ngoài tiếng Anh thì bạn cần có cho mình vốn tiếng Nhật thật nhuyễn để có thể thuận lợi trong giao tiếp tại Nhật.

Xem thêm:

4 thuận lợi khu du học Nhật Bản

Cần hiểu đúng về du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều đối với bật sau đại học. Nhưng tại bật đại học vẫn được dùng tiếng Nhật trong hầu hết các bài giảng và tài liệu. Hơn nữa, hầu hết những bảng hiệu, quảng cáo tại đây điều sử dụng tiếng Nhật, nên muốn đời sống và những sinh hoạt hằng ngày của bạn được dễ dàng và thuận tiện thì tiếng Nhật là một ngôn ngữ không thể thiếu bỏ qua.

Nếu như bạn là một người cực kỳ giỏi tiếng Anh nhưng tiếng Nhật thì lại lờ mờ thì tốt nhất hãy tìm một trung tâm dạy tiếng Nhật và chịu khó cày cuốc hết mình để vốn tiếng Nhật của bạn thật tốt thì mới đăng ký du học tại Nhật nhé. 

3. Các hệ du học và thời gian học

Đối với bậc Đại học: sinh viên thường học 4 năm, nhưng sinh viên các ngành như ngành y, nha sĩ, thú y thì được đào tạo 4 năm. Sinh viên dự thính được học một môn đặt thù nào đó, tùy theo mỗi trường mà có những điều kiện và số môn được cho phép dự thính riêng.

Đối với bậc sau đại học: chương trình master có thời gian học là 2 năm, chương trình tiến sĩ có thời gian học là 3 năm. Trong đó, chương trình tiến sĩ được chia thành: chương trình tiền kỳ tương đương với master và chương trình hậu kỳ. Các ngành đặc biệt như y, nha khoa, thú y thì có thời gian là khoản 4 năm tùy theo quy định của từng trường khác nhau.

Đối với bậc cao đẳng: ngành điều dưỡng học 3 năm, các ngành khác học 2 năm.

Các trường kỹ thuật – nghiệp vụ là những trường dạy nghề có thời gian học là từ 1 đến 3 năm.

- Những trường trung học chuyên nghiệp có thời gian đào tạo nghề là 5 năm dành cho những học sinh đã hoàn thành chương trình trung học cơ sở.

4. Các vấn đề liên quan tới Visa du học

Nếu bạn chỉ học tập tại những trường Nhật một thời gian ngắn thì bạn sẽ được cấp vía du lịch. Tất cả những sinh viên khác khi học tại Nhật đều bắc buộc phải có visa sinh viên. Để có được vía này các bạn phải được tổ chức giáo dục tại Nhật chấp nhận.

Những người xin visa không phải mất một khoản chi phí nào. Khi có visa đi học tại Nhật, người đó sẽ được đi làm một khoản thời gian nhất định trong ngày. Những người có visa du lịch sẽ không được đi làm tại Nhật.

5. Hệ thống giáo dục ở Nhật

Tại Nhật áp dụng một mô hình giáo dục 6-3-3-4 tức là 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học học phổ thông và 4 năm đại học. Trong hệ thống này, 9 năm đầu tiên được coi là chương trình học bắt buộc với tất cả học sinh Nhật Bản.

Xem thêm: Du học Nhật Bản 2021 có gì mới

Sinh viên các nước du học tại Nhật Bản

6. Về tài chính khi các bạn đang du học tại Nhật Bản

Tài chính là vấn đề quan trọng và là yếu tố đảm bảo cho bạn có thể học tập thuận lợi trong suốt quá trình. Bạn có thể nhận được những xuất học bổng có giá trị nếu đạt được danh hiệu học sinh xuất sắc tại các trường nay.

Trong thời gian đi học, bạn có thể đi làm thêm 28h/ tuần với mức thù lao trung bình từ 8 tới 13 USD/1h. Đặc biệt, trong thời gian bạn được nghỉ hè bạn có thể dành toàn bộ thời gian đó để đi làm.

7. Chọn trường Đại học và chọn đúng ngành nghề khi du học

Nếu bạn muốn du học tại Nhật Bản bạn có thể học ở những trường xa trung tâm thành phố với chất lượng học tập như nhau nhưng giảm được các chi phí sinh hoạt hàng ngày. Vì tất cả các chương trình đào tạo đều do Bộ giáo dục quy định và biên soạn dành riêng cho các trường.

Có hai hình thức tuyển sinh vào Đại học tại Nhật đó là thi tuyển và xét tuyển. Tùy theo những nhành khác nhau  mà bạn chọn thì bạn sẽ phải thi các môn như: toán, lý, hóa,  cơ khí, kỹ thuật,…

8. Xin học bổng du học Nhật Bản

Có hai cách để bạn xin được học bổng: đó là nộp đơn trước khi đến Nhật và nộp đơn sau khi đến Nhật. Có rất ít những học bổng toàn phần dành cho du học sinh, đa số là  những học bổng một phần dành cho các du học sinh là sinh viên Đại học, nhà nghiên cứu,… số tiền này dành để hỗ trợ các chi phí sinh hoạt nên bạn phải tính kỹ lưỡng các khoản chi phí để cân đối chi tiêu chứ không nên chỉ trông chờ vào những khoản tiền học bổng này.

Nếu chỉ xét riêng số sinh viên đang theo học các trường tại Nhật thì cho đến hiện nay số sinh viên theo học các trường tại Nhật theo diện tự túc rất ít, trừ những sinh viên được học theo các khoản học bổng của nhà nước, hay nhận được các khoản học bổng từ các trường Đại học hoặc các tổ chức xã hội khác.

Nhatban24h.vn - Chúc các bạn thành công!

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chia sẻ Facebook

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

phone 0981 885 885