Banner bài viết

5 Điều đáng học hỏi trong văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản

date 24/11/2022 view 99

Nhật Bản là một quốc gia giàu truyền thống và sở hữu nhiều nét văn hóa riêng. Trong đó không thể không nhắc tới văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản của quốc gia này. Đây cũng là tấm gương sáng cho nhiều công ty, tập đoàn học hỏi theo. Hãy cùng nhatban24h tìm hiểu 5 điều đáng học hỏi trong văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản qua bài viết dưới đây

văn hóa doanh nghiệp nhật bản

I. Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Trước khi tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản, chúng ta cần hiểu văn hóa doanh nghiệp là gì? Văn hóa doanh nghiệp hiểu một cách đơn giản các giá trị tinh thần do doanh nghiệp tạo nên trong quá trình hình thành và phát triển.

Các giá trị này trở thành chuẩn mực, hay kim chỉ nam giúp chi phối tư duy, hành động, mục tiêu kinh doanh của người làm việc. Văn hóa doanh nghiệp gồm 3 phần chính là tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi. 3 phần này chính là bộ mặt của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu đối với công chúng.

Văn hóa doanh nghiệp được biểu hiệu qua 2 yếu tố cơ bản:

♦ Yếu tố hữu hình: Khẩu hiệu, quy định, nghi thức, đồng phục,...

 Yếu tố vô hình: Triết lý kinh doanh, thái độ, suy nghĩ … của từng người trong tổ chức.

Cơ bản, văn hóa doanh nghiệp giống như định hướng cuộc đời của một người. Văn hóa này sẽ chi phối hầu hết gần như mọi kết quả của doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp không xây dựng cho mình một văn hóa thì chẳng khác gì một con người không biết phải làm gì trong tương lai.

II. Những điều ảnh hưởng tới văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản

1. Văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia rất coi trọng Đạo Khổng và Võ sĩ đạo.Vì thế mà các phẩm chất như Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí -Tín luôn được người Nhật đề cao. Điều này ảnh hưởng tới tất cả mối quan hệ trong xã hội của người Nhật trong đó có văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản.

Xem thêm: Tìm hiểu 8 nét đặc sắc của con người, phong tục, văn hóa Nhật Bản

2. Tài nguyên thiên nhiên

Nhật Bản có rất ít tài nguyên thiên nhiên và thường xuyên xảy ra nhiều thiên tai như động đất, núi lửa,... Điều này không làm cho họ bị nhụt chí mà còn giúp người Nhật tạo nên ý chí sắt đá. 

Họ có xu hướng du nhập và kế thừa, phát triển các nền văn hóa của nhiều quốc gia khác thành của riêng mình. Vì thế mà bạn có thể thấy văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản thường có sự giao thoa hài hòa giữa Phương Đông và Phương Tây.

3. Chiến tranh thế giới thứ 2

Sự kiện này làm cho người Nhật trở nên đoàn kết hơn, cùng cố gắng phát triển đất nước. Họ đề cao lao động, tôn vinh những cá nhân hy sinh vì xã hội.

Hy sinh vì xã hội, vì công ty từ lâu đã in sâu trong suy nghĩ người Nhật. Chính nhờ điều này mà nước Nhật mới có thể phát triển thành một cường quốc như bây giờ.

III. 5 Điều đáng học hỏi trong văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản

Văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản chính là một trong những chìa khóa giúp cho các doanh nghiệp Nhật Bản trở lên phát triển mạnh như bây giờ. Vì thế mà văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản có rất nhiều điều để chúng ta học hỏi, đặc biệt là những ai có mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật hay kỹ sư Nhật Bản

1. Không ngại thử thách và có tinh thần cầu tiến

Điều đầu tiên đáng học hỏi trong văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản chính là không ngại thử thách và có tinh thần cầu tiến. 

Trên thực tế có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản bắt đầu hình thành và phát triển từ quy mô vừa và nhỏ nhưng lại có thể vươn ra tầm thế giới trong khoảng thời gian ngắn. Đó chính là nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ của họ. Tiêu biểu cho điều này chính là câu chuyện về Yamaha Motor.

văn hóa doanh nghiệp nhật bản

2. Tôn trọng công việc của bản thân

Bên cạnh năng lực xử lý công việc, thái độ của nhân viên đối với công việc cũng là một tiêu chí mà người Nhật dùng để đánh giá nhân viên của mình. 

Việc tạo ra một môi trường làm việc nghiêm túc, rạch ròi giữa các nhân viên trong doanh nghiệp cũng là một cách rất tốt để tăng hiệu quả công việc. Đây là một điều rất đáng học hỏi trong văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản.

3. Đúng giờ

Đúng giờ là nét văn hóa điển hình ở người Nhật. Đối với hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản, thời gian sắp xếp và hoàn thành công việc luôn là một trong những vấn đề được coi trọng nhất.

Xem thêm: Tiêu chuẩn 5S Nhật Bản là gì?

văn hóa doanh nghiệp nhật bản

4. Không đổ lỗi cho bất cứ điều gì

Một trong những chìa khóa giúp người Nhật trở nên thành công nhanh chóng chính là tinh thần trách nhiệm cao của họ. Đối với họ, việc đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc bất kỳ ai không những không mang lại hiệu quả công việc mà còn có thể khiến họ có tâm lý cẩu thả, xem thường công việc và trốn tránh trách nhiệm của bản thân.

Vì thế, thay vì đổ lỗi khi làm sai, hãy đặt tinh thần trách nhiệm lên hàng đầu, thừa nhận hành vi và sửa chữa nó để có thể đạt được một kết quả tốt nhất.

5. Xây dựng và "giữ ấm" các mối quan hệ xung quanh

Kế tiếp trong danh sách những điều đáng học hỏi trong văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản . Các mối quan hệ giữa sếp và nhân viên, giữa cấp trên với cấp dưới hay giữa những người đồng nghiệp với nhau đều rất được xem trọng ở các doanh nghiệp Nhật Bản. Việc xây dựng các mối quan quan hệ một cách chân thành không chỉ nâng cao hiệu quả làm việc nhóm mà còn là tiền đề cho sự phát triển niềm tin tuyệt đối giữa mọi người trong cùng một doanh nghiệp. Bên cạnh đó việc “giữ ấm” các mối quan hệ đã có cũng giúp tạo cho người đối diện cảm giác được tôn trọng.

văn hóa doanh nghiệp nhật bản

Văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản tuy vẫn còn những mặt hạn chế nhưng không thể phủ nhận những nét độc đáo trong văn hóa doanh nghiệp ấy đã giúp công ty, tập đoàn Nhật Bản vươn tầm thế giới. Đó chính là những điều mà chúng ta cần học hỏi để có thể trở nên hoàn thiện hơn. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Đi Nhật nên chọn tỉnh nào trong 9 tỉnh lương cao nhất này?

Top 11 ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao, dễ trúng tuyển

Thịnh Lê XKLD

Thịnh Lê XKLD

Chào bạn! Mình là Lê Thịnh trưởng phòng TD xuất khẩu lao động các nước với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Mong muốn của mình là đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0385.866.866 ( Zalo, call, fb... )

Gọi tôi ngay

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chia sẻ Facebook

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

phone 0385 866 866