Banner bài viết

Thực tập sinh hay tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì có quyền lợi nghĩa vụ gì

date 21/03/2022 view 1964

Thực tập sinh hay tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì có quyền lợi nghĩa vụ gì? có thể nói đây là câu hỏi không hề khó đối với những bạn đã đi tu nghiệp sinh nói chung hay tu nghiệp sinh Nhật Bản nói riêng. Trong bài viết này nhatban24h.vn xin được viết về tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

tu nghiệp sinh Nhật Bản

1. Thực tập sinh hay u nghiệp sinh tại Nhật Bản là gì

Thực chất mà nói câu hỏi: Tu nghiệp sinh là gì? và tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì? cũng chỉ như 1 câu hỏi khác mà thôi. Bởi nhẽ là chỉ có tại Nhật Bản mới có hình thức là tu nghiệp sinh, một nghĩa khác đó chính là việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Cụ thể hơn mà nói thì tu nghiệp sinh là một chương trình được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các lao động ở các nước khác nhau có cơ hội học tập và làm việc tại Nhật Bản trong các lĩnh vực và những ngành nghề khác nhau. Tu Nghiệp Sinh sẽ được vừa học vừa làm việc ở Nhật Bản với thời gian cho phép là 3 năm.

tu nghiệp sinh tại Nhật Bản 

Quá trình tuyển tu nghiệp sinh Nhật Bản rất khắt khe

Theo như những điều đã quy đinh thì với chương trình này Nhật Bản sẽ là nước hỗ trợ cho những tu nghiệp sinh ở Nhật Bản về nhiều mặt khác nhau trong cuộc sống, mà vấn đề thiết thực nhất là việc vừa có thể được học việc, vừa được thực hành vào chính các công việc tại công ty Nhật Bản. Lương của những bạn tu nghiệp sinh cũng cao hơn hẳn thậm chí là gấy nhiều lần so với làm việc ở Việt Nam. Nhật Bản sẽ là nơi giúp đỡ cho Việt Nam có thể đào tạo được nguồn lao động chất lượng cao trong các lĩnh vực nghề khác nhau như: cơ khí, sản xuất máy móc, xây dựng, dệt may … đồng thời cũng nhờ việc này cũng được giúp các nhà máy xí nghiệp của Nhật Bản có thể giải quyết được vấn đề thiếu nhân công đang diễn ra trầm trọng hiện nay. 

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam đã kí kết văn bản với Hiệp hội Phát triển nhân lực quốc tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản hay còn có tên gọi khác là Nghiệp Đoàn (IMM Japan) một cam kết nhằm mục đích hợp tác cùng nhau để giải quyết các vấn đề việc làm cho lao động Việt Nam, Nghiệp Đoàn này sẽ được giao nhiệm vụ  là tuyển chọn, tiếp nhận những tu nghiệp sinh người Việt sang để tu nghiệp ở Nhật Bản. Chương trình nhằm mục đích đưa lao động Việt đi tu nghiệp tại Nhật Bản đã được thực hiện từ năm 2006 và được duy trì cũng như phát triển mạnh hơn cho đến nay.

tu nghiệp sinh tại Nhật Bản 

Người Việt được đi tu nghiệp tại Nhật

2. Quyền lợi của tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

Chương trình để đưa người lao động Việt Nam đi tu nghiệp tại Nhật Bản có hai hình thức chính là: Tu nghiệp theo hợp đồng có thời hạn 03 năm và tu nghiệp theo hợp đồng có thời hạn 01 năm. Khi đi đã hoàn thành thời gian tu nghiệp ở Nhật, tu nghiệp sinh sẽ có được những quyền lợi và nghĩa vụ của mình như sau:

♦ Được nhận vào tu nghiệp tại một công ty cùng nghành nghề tại Nhật Bản.

♦ Sau khi được sang Nhật thì trong thời gian là 10 tháng đầu tiên sẽ là quá trình huấn nghệ và họ sẽ nhận một khoảng tiền trợ cấp huấn nghệ là khoảng 80.000 yên/tháng trong năm đầu

♦ Sau thời gian huấn nghệ, từ năm thứ hai trở đi những tu nghiệp sinh phải thi tuyển để lấy được bằng nghề của Nhật, nếu như thi đỗ và có được bằng nghề thì sẽ được gọi với một tư cách mới đó là “Thực tập sinh”, lúc này họ sẽ được nhận lương theo các hợp đồng có mức lương tương đương với lương cơ bản của người Nhật Bản tập sự theo những quy định của Luật lao động tiêu chuẩn của Nhật Bản.

♦ Trong những trường hợp tu nghiệp sinh phải về nước trước khi chưa kết thúc thời hạn hợp đồng tu nghiệp sinh của mình vì lý do công ty Nhật Bản không còn việc để làm hay bị tuyên bố phá sản và tổ chức công ty không thể tìm được một nơi làm việc khác có thể tiếp nhận thì trong quãng thời gian còn lại của hợp đồng, tu nghiệp sinh cứ mỗi tháng sẽ được nhận khoảng tiền hỗ trợ là: 48.000 yên/tháng nhân với số tháng còn lại trong năm đầu; trong năm thứ 2 là khoản 54.000 yên/tháng nhân số tháng còn lại; trong năm thứ 3 là khoảng: 60.000 yên/ tháng nhân số tháng còn lại.

♦ Sau khi đã hoàn thành được hợp đồng tu nghiệp tại Nhật Bản, được về nước đúng thời hạn những tu nghiệp sinh này sẽ được hỗ trợ một khoảng tiền để có thể tái hòa nhập và phát triển sự nghiệp ở Việt Nam như sau:

- Khoảng 600.000 yên, đối với những tu nghiệp sinh đi tu nghiệp theo hợp đồng tu nghiệp có thời gian là 03 năm.

- Khoảng 200.000 yên, đối với những tu nghiệp sinh đi tu nghiệp theo hợp đồng tu nghiệp có thời gian là 01 năm.

tu nghiệp sinh Nhật Bản

3. Nghĩa vụ của tu nghiệp sinh tại Nhật Bản là gì?

 ♦ Người lao động bắt buộc phải chấp hành các quy định của pháp luật Nhật Bản và những quy tắc khi đi tu nghiệp.

♦ Tuân thủ đúng những quy định theo hợp đồng tu nghiệp đã ký kết trước đó với các công ty tiếp nhận Nhật Bản. 

4. Những thay đổi từ năm 2012 về vấn đề tu nghiệp sinh Nhật Bản 

Được thay đổi từ năm 2012 cho đến nay, các công ty đào tạo nguồn nhân lực có chức năng để đưa người lao động sang làm việc tại Nhật Bản đều phải thay đổi chương trình đi từ “Tu nghiệp sinh” thành chương trình “Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản”. Bởi vì nếu theo chương trình Tu nghiệp sinh thì người tu nghiệp có thời gian học tập dài hơn và với mức lương cơ bản của những tu nghiệp sinh phải đến năm thứ 2 học viên mới nhận được. Ngược lại, đối với chương trình thực tập sinh Nhật Bản, theo những quy định Nhật Bản thì ngay từ tháng thứ 2 của hợp đồng học viên đã có thể nhận được các mức trợ cấp theo luật lao động của Nhật Bản.

Gia hạn thời gian cho thực tập sinh xây dựng Nhật Bản

5. Những thông tin mới nhất về tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

Theo những quyết định chính thức đã được đưa ra trong cuộc họp nội các sáng ngày 4/4/2014, thì những thực tập sinh người nước ngoài trong ngành xây dựng sẽ được kéo dài thêm quãng thời gian cư trú từ 3 năm hiện nay lên tối đa là 5 năm. Ngoài ra, những thực tập sinh nào đã hết hạn hợp đồng 3 năm và đã về nước trên 1 năm được phép quay trở lại Nhật Bản để thực tập tiếp thêm một hợp đồng có thời gian tương đương là 3 năm nữa. Quyết định mới này của Chính phủ Nhật Bản là một cơ hội tốt để Việt Nam có thể tăng cường số lượng thực tập sinh trong lĩnh vực xây dựng được sang Nhật Bản học tập làm việc.

Đọc thêm: Đi Nhật 3 năm về được bao nhiêu tiền sau khi trừ hết các chi phí đi rồi

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi tu nghiệp sinh Nhật Bản và những thay đổi có lợi nhất cho những tu nghiệp sinh Việt Nam. Nếu như bạn còn bang khoăn trong những vấn đề liên quan đến quá trình tu nghiệp sinh các bạn có thể tham khảo thêm tại nhatban24h.vn để biết thêm những thông tin hữu ích khách hoặc có thể liên hệ để được hỗ trợ cụ thể nhất. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Đi Nhật nên chọn tỉnh nào trong 9 tỉnh lương cao nhất này?

TOP 9 thị trường xuất khẩu lao động tốt nhất Việt Nam

Top 11 ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao, dễ trúng tuyển

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chia sẻ Facebook

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

phone 0981 885 885