Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

date 16/03/2018 view 468

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sau thị trường Hàn Quốc và Đài Loan thì thị trường xuất khẩu lao động mới là Nhật Bản đang được các bạn trẻ quan tâm và tham gia nhiều bởi mức lương có thể nhận được và những lợi ích thiết thực từ chương trình này. Nhu cầu tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật cũng đang được tăng lên qua các năm và chưa có dấu hiệu giảm.

Theo những thống kê mới nhất thì Nhận Bản đang đứng thứ 2 chỉ sau Đài Loan về xuất khẩu lao động. Nhưng cho đến năm nay đã cho rằng thị trường lao động Nhật Bản đang có sức hút mạnh người lao động mạnh hơn hết, ngược lại thì bên phía Nhật Bản cũng không ngừng tăng số lượng cũng như giảm thiểu những yêu cầu khi tuyển dụng đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật.

Có được điều này là do Nhật đã có nhiều chế độ đãi ngộ dành cho người lao động Nhật cũng được thực hiện tốt và cao hơn hẳn những thị trường khác. Mức lương cũng cao hơn những thị trường khác vì yêu cầu lao động phải có tay nghề, kỹ năng cũng như trình độ học vấn hay sức khỏe cao hơn các  nước khác. Chính vì điều này, hôm nay nhatban24h xin được chia sẻ với các bạn về những kinh nghiệm khi phỏng vấn Xuất khẩu lao động Nhật đến những ai đang thực sự quan tâm hoặc tìm hiểu về chương trình này.

---> Quy trình và thủ tục tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018

---> Đơn hàng tốt nhất cho nam nữ

---> Làm việc mấy tháng tại Nhật Bản thì đủ tiền đi


Kinh nghiệm khi phỏng vấn đi XKLĐ Nhật Bản

1. Trang phục, thái độ và tác phong

Khi bạn đi phỏng vấn, hãy ăn mặc thật gọn gàn và chỉnh chu, điều này thể hiện bạn là một người có sự tôn trọng người khác cũng như chính bạn. Vì điều này sẽ là một điểm cộng cho bạn trong mắt những nhà tuyển dụng Nhật. Bạn không nên nhuộm tóc hay trang điểm quá lòe loẹt, không dùng những đồ trang sức cầu kỳ, điều này sẽ là một điểm trừ tệ hại cho bạn khi đối diện với những nhà lao động. Bạn đến đây để đi làm chứ không phải đi chơi hay du lịch.

Những điều cần làm khi đi phỏng vấn:

1. Trước tiên bạn phải gõ cửa và chào thật rõ ràng, rành mạch nhất có thể

2. Sau khi bạn đã vào phòng thì quay lại khép cửa cẩn thận, nhẹ nhàng

3. Sau đó quay về phía người phỏng vấn bạn cuối đầu chào

4. Xưng tên rõ ràng mong được giúp đỡ

5. Một khi bạn được phép ngồ thì bước vào ghế ngồi của bạn, nhưng trước khi ngồi vẫn phải xin phép được ngồi xuống.

6. Khi đã nguồi xuống, bạn phải ngồi thẳng lưng, không được dựa lưng vào ghế.

2. Giới thiệu bản thân một cách ngắn gọn, đơn giản

Bạn cần giới thiệu rõ ràng nhất có thể, nhấn nhá hoặc dừng lại đúng lúc, trả lời đúng trọng tâm vào câu hỏi của nhà tuyển dụng, không nên giới thiệu một cách quá dài dòng. Trong khi trả lời phỏng vấn bạn hãy mỉm cười và nhìn thẳng vào mắt họ. Câu trả lời phải dức khoát và rành mạch, đừng để tốn nhiều thời gian trong việc giải thích. Hãy luôn cho họ thấy rằng bạn  là một người cẩn thận, thật thà. Những điều như thế luôn là một trong những yêu cầu trong tất cả các đơn hàng xuất khẩu lao động mà Nhật Bản đưa ra.

3. Không nên nói xấu, chê bai về công việc cũ


Trong quá trình phỏng vấn của bạn, có thể nhà tuyển dụng sẽ hỏi những câu hỏi liên quan đến công việc cũ của bạn, và tịa sao bạn lại nghĩ làm việc tại đó.

Điều này thực sự là một cơ hội khó bỏ qua của những người muốn đến làm việc tại Nhật vì sẽ thể hiện được những đức tính chăm chỉ, học học hỏi có tính cầu tiến trong công việc. Tuyệt đối không được trả lời bằng những câu như: giám đốc khó tính, lương tháng hoặc thưởng, phụ cấp thấp, công việc nhiều áp lực,... hay những câu chê bai liên quan đến công việc cũ của bạn. Điều này sẽ làm mất điểm thảm hại đối với những nha tuyển dụng Nhật.

Người Nhật luôn luôn đánh giá và đề cao tính trung thực và sự chăm chỉ. Hãy trả lời những câu hỏi đưa ra bằng những đáp án thể hiện sự mong muốn có việc làm của bạn, bên cạnh đó là muốn trau dồi tiếng Nhật, học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ từ công việc cũng như người dân Nhật Bản.

Nếu có khả năng, bạn hãy làm chủ cho mình cuộc phỏng vấn đó theo một cách thật dể chịu, thân thiện, không nên làm quan trọng hóa vấn đề hay trau chuốt, cầu kỳ trong những câu trả lời của mình mà nên trả lời một cách thẳng thắn chân thật là bạn đã có thể ghi điểm rất cao với nhà tuyển dụng.

4. Điểm mạnh của bạn là gì?

Nếu nhận được câu hỏi này, bạn hãy cố trả lời một cách tự nhiên, thoải mái nhất những gì mà bạn biết hoặc sâu hơn nếu bạn có nhiều thông tin về việc đó. Không nên nói vòng vo, lan man gây sự nhàm chán, hay không chính xác đối với nhà tuyển dụng.

5. Nhược điểm của bạn là gì?

Bạn nên trả lời những nhược điểm nhưng không làm ảnh hưởng đến công việc, cũng không nên nói rằng bạn không biết hay không có nhực điểm.

Ví dụ như bạn phỏng vấn một đơn hàng xây dựng công trình, bạn tuyệt đối không nên trả lời rằng bạn không làm được trên cao vì sợ độ cao, hãy nói rằng rằng bạn sẽ học hỏi và cố gắng khăc phục được vấn đề trên trong thời gian nhanh nhất có thể nhằm đáp ứng được công việc được giao. Không nên trả lời những câu hỏi mà khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là một người không cẩn thận trong công việc.

6. Tại sao bạn lại muốn đi Nhật Bản

Rất nhều bạn khi trả lời phỏng vấn đã đề cập với vấn đề tiền lương cao hơn tại Việt Nam. Điều đó là điều không sai nhưng nếu trả lời như thế thì bạn đã vô tình làm mất điểm của mình. Tốt nhất, nên trả lời rằng muốn được sang Nhật trước mắt là để có thêm kinh tế giúp gia đình, vừa có thể trau dồi thêm kinh nghiệm làm việc, kỹ năng làm việc cũng như học hỏi được những nét đẹp về văn hóa của Nhật.


Nhật Bản – đất nước mang lại cho chúng ta cơ hội làm việc với mức lương hấp dẫn

7. Bạn có chịu vất vả được không?

Có một sự thật rằng nếu công việc tại Nhật nhàn mà lương cao đến vậy thì chúng ta đã không có chân để làm tại đây rồi. Thế nên, việc xác định đi Nhật làm việc là bạn phải chấp nhận đối điện với sự vất vả từ công việc. Một cách trả lời thông minh như là: người Nhật có thể làm được những việc gì thì tôi cũng sẽ cố gắng hết mình để làm việc đó một cách tốt nhất….

8. Bạn có muốn hỏi gì thêm không?

Thường thì câu hỏi này sẽ là câu kết thúc buổi phỏng vấn, và điều này sẽ không ít khiến các bạn cảm thấy bối rối, nếu như bạn thực sự không muốn hỏi thêm điều gì có thể trả lời “ dạ không, cảm ơn”. Nhưng điều tốt nhất là hãy đặt thêm câu hỏi cho nhà tuyển dụng, bạn có thể đặt những câu hỏi về cuộc sống hoặc môi trường làm việc như thế nào khi bạn qua đó làm việc. Điều này sẽ tại được sự gần gũi cũng như một lần nữa nói lên sự quan tâm của bạn với công việc.

Cuối cùng hãy cảm ơn các nhà tuyển dụng Nhật Bản và có thể nói thêm những câu như: tôi mong muốn được làm việc tại công ty hay xí nghiệp quý vị, xin cảm ơn và hãy giúp đỡ cho tôi,… Nếu bạn nói được những câu này bằng tiến nhật thì thật tuyệt nhưng bạn cũng sẽ được hỗ trợ bằng người phiên dịch của ông ty.

Chia sẻ Facebook
Chia sẻ Google

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi bình luận

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

phone 0981 885 885