Banner bài viết

Xuất khẩu Nhật nên chọn ngành gì?

date 08/01/2022 view 2101

Xuất khẩu Nhật nên chọn ngành gì? độ tuổi theo từng ngành nghề, làm bằng cấp giả đi nhật, Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản? lựa chọn xkld Nhật bản uy tín như thế nào? đây là những câu hỏi mà nhatban24h.vn hay nhận được nhất trong thời gian vừa rồi. dưới đây chúng tôi có bài viết cho các bạn đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Xuất khẩu Nhật nên chọn ngành gì

Bảng lựa chọn theo tiêu chí Xuất khẩu Nhật nên chọn ngành gì? 

Theo OTIT - đơn vị hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản thay thế cho JITCO chính thức công bố 77 ngành nghề dành cho các ứng viên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thay vì 66 ngành nghề như trước kia, bao phủ gần như tất cả các ngành xây dựng, cơ khí, may mặc, công nghiệp, nông nghiệp. Vậy lựa chọn ngành nghề thế nào cho phù hợp với bản thân, hãy tham khảo bài viết sau. 

Khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, mỗi ứng viên tuỳ thuộc vào độ tuổi, ngoại hình, trình độ văn hóa cũng như kinh nghiệm làm việc... lựa chọn ra ngành nghề phù hợp cho bản thân. Dưới đây là câu trả lời Xuất khẩu Nhật nên chọn ngành gì? Lựa chọn ngành nghề đi Nhật Bản thế nào phù hợp?

1. Quan trọng nhất là theo mục đích làm việc khi đi xuất khẩu tại Nhật Bản

Nếu mục đính chính của bạn là đi để kiếm tiền, thì bạn nên chọn tất cả các ngành nghề phù hợp với các điều kiện của bản thân mà bạn có thể làm. Như vậy bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội xuất cảnh hơn, tiết kiệm được thời gian và chi phí của bản thân.

Còn nếu bạn muốn sang Nhật để rèn luyện kỹ năng, nâng cao tay nghề: hàn, phay, tiện, bào, cơ khí chế tạo, lắp ráp thiết bị máy móc, dệt may, hoặc các ngành nghề đơn giản hơn như nông nghiệp và xây dựng thì có thể lựa chọn một nhành nghề phù hợp với năng lực và trình độ chuyên môn của bản thân. 

Xuất khẩu Nhật nên chọn ngành gì

Nếu bạn muốn nâng cao kĩ năng của mình trong công việc thì nên lựa chọn hàn, lắp ráp máy móc, tiện... 

Nên chú ý đến số lượng, tiêu chí và thời gian tuyển dụng vì nếu quá kén chọn bạn sẽ để lỡ mất cơ hội của chính bản thân.

Tốt nhất các bạn nên lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản vì các nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn rất khắt khe. 

2. Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản

Đây là hướng chọn ngành nghề cơ bản nhất khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, tuy nhiên có không ít nhầm lẫn từ phía người lao động. Ví dụ như: 

Xuất khẩu Nhật nên chọn ngành gì

Người lao động nên cân nhắc kĩ khi lựa chọn công việc đi làm việc ở Nhật

 - Kiểm tra, lắp ráp, xử lý linh kiện điện tử, hay nói chung là điện tử chủ yếu dành cho nam giới. Điều này là sai, vì những đơn tuyển dụng điện tử hầu hết dành cho nữ, chiếm đến hơn 90%. 

- Dệt may có dành cho nam giới: Rất nhiều lao động nam đã từng đi Nga hoặc Malaysia theo nghề may quan tâm tới vấn đề này, nhưng với những đơn tuyển chọn may Nhật Bản phần lớn dành cho lao động nữ. Tuy nhiên đơn hàng dệt may tại Nhật Bản dành cho nam không phải là không có, nhưng rất ít. 

- Nông nghiệp/ Chăn nuôi ít dành cho nam. Điều này không phải, tỷ lệ tuyển lựa lao động nam – nữ trong ngành nông nghiệp là tương đương nhau. 

3. Lựa chọn ngành nghề theo độ tuổi đi xuất khẩu Nhật Bản 

Xuất khẩu Nhật nên chọn ngành gì

Tùy vào những độ tuổi khác nhau, người lao động lựa chọn những đơn hàng khác nhau để phù hợp với bản thân. Độ tuổi được coi là đẹp nhất để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là: Nam 20-28 tuổi, Nữ 19-30 tuổi (biên độ của nữ dài hơn do số lượng nữ tham gia thường ít hơn nam trong khi chỉ tiêu tuyển chọn lại rất nhiều ). Cụ thể các đơn hàng thường yêu cầu:

 - Xây dựng: thường tuyển lao động Nam từ 18-35, có một số đơn lấy đến độ tuổi 36(tuổi cao có nhiều lợi thế hơn vì kỹ năng làm việc đã có)

 

 - Nông nghiệp:  Nam /Nữ tuổi từ 19-30

 

 - May: Nữ tuổi từ 18-35, nhiều đơn lấy đến 36 tuổi (thường ưu tiên những lao động có tay nghề, kinh nghiệm từ 2 năm trở lên)

 

 - Điện tử: Nữ lấy tuổi khá trẻ từ 19-30 (cần sự cẩn thận, nhanh nhẹn, tỉ mỉ)

 

 - Cơ khí:  Có biên độ rộng khá rộng, tùy thuộc vào từng xí nghiệp, từng công việc khác nhau (tuổi từ 18-33)

 

 - Thực phẩm: Nam/nữ độ tuổi từ 19-30 ( cần sự nhanh nhẹn, gọn gàng, khéo léo, sạch sẽ…)

 

4. Chọn theo ngoại hình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đây là yếu tốt rất quan trọng, giúp bạn ghi điểm đối với các nhà tuyển dụng Nhật Bản ngay trong buổi phỏng vấn đầu tiên. Tuy nhiên đây không phải là tất cả, mà yếu tố then chốt đó là:

 + Cơ khí: Không quan trọng ngoại hình

 

 + Các công việc như: hàn, tiện, phay, bào …quan trọng nhất là tay nghề và kinh nghiệm làm việc

 

 + Dập, đúc, uốn,... cần những người to khỏe

 

 - Nông nghiệp, thực phẩm: Thông thường yêu cầu chiều cao, cân nặng 165/50 (đối với nam) và 152/45 (đối với nữ)

 

 - Xây dựng: Không đòi hỏi hỏi chiều cao, chỉ cần khoẻ mạnh, nhanh nhẹn,…

 

 - Dệt may: Không quá chú trọng về ngoại hình, chỉ cần có tay nghề và kinh nghiệm làm việc.

 

5. Dựa vào kinh nghiệm để chọn ngành nghề xuất khẩu Nhật Bản

Có đến hơn một nửa các ngành nghề tại Nhật Bản là không quá coi trọng tay nghề làm việc của lao động. Nhưng đối với một số ngành thì đây là yếu tốt không thể thiếu như: hàn, tiện, dệt may, xây,…

Những ngành này thường thi tuyển tay nghề nhưng chủ yếu vẫn là để phía xí nghiệp Nhật Bản xem xét tác phong, ý thức làm việc của lao động.

6. Dựa vào bằng cấp để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đa số các các đơn hàng của Nhật Bản đều yêu cầu lao động tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thị trường Xuất khẩu lao động Nhật Bản đã tạo thêm nhiều cơ hội cho các lao động tốt nghiệp cấp 2, thậm chí có đơn hàng còn không yêu cầu trình độ. Người lao động có thể xem bằng cấp hiện tại của mình phù hợp để đi xuất khẩu lao động những ngành nghề nào 

Bên cạnh đó, hiện nay có khá nhiều đơn hàng kỹ sư yêu cầu trung cấp, cao đẳng, đại học làm đọc bản vẽ, thiết kế, sử dụng các phần mềm,…theo đúng các chuyên ngành các bạn đã học, với mức thu nhập đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2022 lên đến 200.000 Yên/tháng. 

Riêng đối với các bạn tốt nghiệp từ trung cấp trở lên, nếu không đúng chuyên ngành thì vẫn có được lợi thế khi phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp phía Nhật Bản, vì họ nghĩ rằng những lao động này sẽ dễ dàng tiếp thu công việc nhanh hơn. 

Tóm lại, tất cả các ứng viên khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản đều phải đánh giá đúng bản thân, điểm mạnh điểm yếu, sở thích,..từ đó lựa chọn ra ngành nghề phù hợp nhất với bản thân. Như vậy bạn sẽ có được cơ hội sang Nhật Bản cao hơn và nhanh hơn.

Có thể bạn quan tâm:

► Top 11 ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao, dễ trúng tuyển

► Xuất khẩu lao động Nhật Bản chi phí, điều kiện và mức lương mới nhất

► Top 10 đơn hàng đi Nhật Bản phí rẻ nhất hiện nay 

► Đi Nhật nên chọn tỉnh nào trong 9 tỉnh lương cao nhất này?

Xuất khẩu Nhật nên chọn ngành gì? chắc các bạn đã biết tiêu chí của mình như thế nào để lựa chọn đúng ngành nghề công việc để có thể phát huy hết được những thế mạnh của bạn. Các bạn có thể tham khảo thêm những bài viết về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản bên dưới. Chúc các bạn thành công! 

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chia sẻ Facebook

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

phone 0981 885 885