Banner bài viết

Tiêu chuẩn 5S là gì nên áp dụng trong văn hóa doanh nghiệp lao động sản xuất

date 17/11/2022 view 327

Tiêu chuẩn 5S là gì? có nên áp dụng trong văn hóa doanh nghiệp lao động sản xuất. Nhắc đến tiêu chuẩn 5S thì chắc chắn bất cứ ai khi đang làm việc ở Nhật Bản hay chuẩn bị sang Nhật xuất khẩu lao động cũng phải nhớ nguyên tắc 3 không trong 5S. Đây chính là 5 quy tắc vàng cho doanh nghiệp Nhật. Nếu các bạn muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản thì sau này chắc chắn sẽ phải thực hiện quy trình 5S trong doanh nghiệp ở Nhật.

Tiêu chuẩn 5S Nhật Bản

1. Nguồn gốc tiêu chuẩn 5S trong doanh nghiệp ở Nhật Bản

Khái niệm 5S xuất hiện tại Nhật từ những năm 1980. Đến năm 1986 tiêu chuẩn này đã được nhiều nước học tập theo như Singapo, Trung Quốc, Thái Lan …

Tiêu chuẩn 5S xuất hiện tại Việt Nam khi Nhật Bản mở rộng đầu tư tại Việt Nam năm 1993. Công ty Vykino của Nhật Bản là công ty đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn 5S vào doanh nghiệp ở Việt Nam. Ngày nay rất nhiều các công ty lớn cũng đã áp dụng thành công chuẩn 5S cho doanh nghiệp.

2. Khái niệm về tiêu chuẩn 5S Nhật Bản là gì?

5S là viết tắt của 5 tiêu chuẩn:

 Seiri:

 

 Sàng lọc – sàng lọc những thứ không cần thiết

 

 Seiton:

 

 Sắp xếp – sắp xếp các đồ vật đúng chỗ

 

 Seiso:

 

 Sạch sẽ – nơi làm việc luôn sạch sẽ

 

 Seiketsu:

 

 Săn sóc – duy trì săn sóc nơi làm việc sạch sẽ

 

 Seitsuke:

 

 Sẵn sàng – thực hiện các điều trên một cách tự giác và tập thể

 

 

Tiêu chuẩn 5S Nhật Bản

3. Tiêu chuẩn 5S áp dụng trong văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản mang đến lợi ích gì

Với 5 tiêu chuẩn như trên khi áp dụng vào doanh nghiệp sẽ làm cho các nhân viên có ý thức về việc sắp xếp dọn dẹp nơi làm việc gọn gàng sạch sẽ hàng ngày. Qua đó cũng làm tăng tính gắn kết khi làm việc theo nhóm và hiểu nhau hơn. Ngoài ra nơi làm việc gọn gàng sạch sẽ cũng làm cho công việc được thuận lợi hơn, tăng hiệu quả làm việc, tăng năng suất sản phẩm và đảm bảo an toàn lao động hơn. Môi trường làm việc sạch sẽ đảm bảo cho sức khỏe của nhân viên nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tiêu chuẩn 5S trong văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản

4. Khó khăn khi áp dụng tiêu chuẩn 5S vào doanh nghiệp

Khi áp dụng chuẩn 5S vào doanh nghiệp thì doanh nghiệp cần phải đảm bảo những yếu tố sau:

Lãnh đạo luôn cam kết và hỗ trợ: Lãnh đạo phải là người đi đầu trong thực hiện 5S không những thế lãnh đạo còn phải là người chỉ đạo thực hiện 5S trong doanh nghiệp.

Đào tạo và huấn luyện: Để áp dụng được 5S thì đào tạo và huấn luyện là không thể thiếu. Trước hết phải đào tạo cho nhân viên hiểu về 5S. Sau đó sẽ hướng dẫn nhân viên thực hiện. Khi đã hiểu và có cách làm mọi người sẽ thực hiện 5S tốt hơn.

Tự nguyện tham gia thực hiện 5S: Việc tự nguyện tham gia 5S chính là xây dựng ý thức tự giác cho nhân viên. Nó cũng là một phần đào tạo đạo đức cho nhân viên. Khi người tham gia đã tự nguyện họ sẽ làm tốt hơn và nếu mỗi người đều ý thức được việc này thì xã hội cũng ngày càng tốt đẹp hơn.

Lặp lại 5S với tiêu chuẩn cao hơn: Sau khi đã thực hiện 5S thì sẽ có đánh giá về kết quả thực hiện. Sau đó sẽ đặt ra mục tiêu cao hơn để việc thực hiện 5S đạt kết quả làm việc tốt hơn.

5. Các doanh nghiệp tại Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn 5S thế nào?

Hiện nay rất nhiều các doanh nghiệp ở Việt Nam đã và đang triển khai 5S nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn vì những nguyên nhân như:

Thiếu sự cam kết của lãnh đạo.

Việc đào tạo chưa thực sự hiệu quả.

Thiếu sự hỗ trợ từ các chuyên gia

Thiếu tài liệu hướng dẫn.

Thiếu sự kiểm tra giám sát khi thực hiện.

6. Áp dụng tiêu chuẩn 5S vào môi trường học tập ở các trung tâm đào tạo tại Nhatban24h.vn

Hiện nay, tất cả các trung tâm đào tạo của công ty đã áp dụng tiêu chuẩn 5S không chỉ vào các văn phòng và còn áp dụng 5S cho chính các bạn học viên đang theo học tiếng để đi du học Nhật xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Tiêu chuẩn 5S trong các trung tâm đào tạo xkld

Các bạn thực tập sinh Nhật Bản đang được hướng dẫn thực hiện tiêu chuẩn 5S

Khi học viên học các khóa đào tạo tiếng Nhật sơ cấp để đi du học hay thực tập sinh thì học viên sẽ phải ở lại trung tâm để học tiếng trong vòng từ 4 đến 6 tháng. Trong khoảng thời gian này các học viên sẽ không chỉ được học tập tiếng Nhật mà còn sống và tuân thủ theo quy chế 5S của trung tâm. Sau khi đã hoàn thành khóa học để sang Nhật học tập làm việc thì các bạn sẽ không bị bỡ ngỡ với cách làm việc của người Nhật.

Sàng lọc: Học viên khi tới trung tâm sẽ được bố trí phòng và nhận lớp. Trong phòng sẽ chỉ để các đồ dùng cần thiết, các vật dụng không cần thiết để tại kho của trung tâm.

Sắp xếp: Hàng ngày học viên sẽ dậy từ 5h30 sáng để tập thể dục. Khi dậy các bạn sẽ phải thu dọn chăn màn và cất vào đúng nơi quy định.

Sạch sẽ: Sau giờ tập thể dục buổi sáng các học viên sẽ cùng nhau lau dọn phòng, hành lang, cầu thang …

Săn sóc: Việc dậy sớm sắp xếp đồ đạc và lau dọn được thực hiện liên tục trong thời gian học tập tại trung tâm.

Sẵn sàng: Quản sinh là người đôn đốc, giám sát và đánh giá việc thực hiện quy chế 5S của các học viên. Hàng tháng quản sinh sẽ có bản đánh giá và đưa ra cách làm mới để nâng cao hiệu quả công việc. Để nâng cao ý thức của học viên, các trung tâm đưa ra các mức phạt cho các học viên không tuân thủ 5S.

Kết luận: Trên bài viết Nhatban24h.vn đã giải đáp cho các bạn biết "Tiêu chuẩn 5s là gì?". Với những lợi ích khi thực hiện tiêu chuẩn 5S mang lại, tôi nghĩ các bạn không chỉ có thể thực hiện 5S tại doanh nghiệp mà còn có thể áp dụng 5S vào cuộc sống tại chính nơi mình học tập và sinh sống. Thực hiện và duy trì 5S để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Đi Nhật nên chọn tỉnh nào trong 9 tỉnh lương cao nhất này?

Top 11 ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao, dễ trúng tuyển

Thịnh Lê XKLD

Thịnh Lê XKLD

Chào bạn! Mình là Lê Thịnh trưởng phòng TD xuất khẩu lao động các nước với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Mong muốn của mình là đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0385.866.866 ( Zalo, call, fb... )

Gọi tôi ngay

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chia sẻ Facebook

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

phone 0385 866 866