Banner bài viết

Sự khác biệt giữa lương xuất khẩu lao động với lương kỹ sư Nhật Bản

date 11/08/2021 view 2907

Sự khác biệt giữa lương xuất khẩu lao động với lương kỹ sư Nhật Bản chắc chắn một điều rằng trước làm việc tại Nhật thì câu hỏi mà mọi người lao động đều quan tâm  đó chính là mức lương nhận được là bao nhiêu. hắc chắn một điều rằng trước làm việc tại Nhật thì câu hỏi mà mọi người lao động đều quan tâm  đó chính là mức lương nhận được là bao nhiêu. Nhưng lương mà mức lương sẽ khác nhau tùy vào vị trí cũng như công việc bạn làm là gì.

Hiện tại, mức lương cơ bản cho người lao động Việt tại Nhật được chia làm hai mức chính:

-  Một là mức lương đi xuất khẩu lao động theo những đơn hàng lao động phổ thông.

-  Hai là mức lương đi theo hình thức kỹ sư hay là lao động bậc cao.

Các bài viết tham khảo:

>> Những ngành nghề kiếm bộn tiền khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

>> Tại sao tuyển kỹ sư Việt Nam trong chương trình kỹ sư Nhật Bản

>> Tham khảo chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

Sự khác nhau giữ lương xuất khẩu lao động với lương kỹ sư Nhật là gì ?

Bảo lãnh thân nhân

Bạn vẫn có thể bảo lãnh được vợ con mình qua Nhật để cùng sinh sống, nhưng để có được điều này thì bạn cũng phải đáp ứng được những yêu cầu như: Có công việc ổn định, thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ, không vi phạm pháp luật,… như vậy, việc để bạn có thể đưa vợ con qua ngay sau khi làm việc tại Nhật là điều không thể. Nếu muốn làm được điều này, ít nhất bạn phải làm việc tại đây tối thiểu là một năm.

Một lưu ý với bạn rằng, chi phí ở Nhật cũng tương đối cao, chính vì điều này mà bạn cần chú ý đến tài chính của mình trước khi quyết định đưa vợ con qua đây hay không. Nếu như bạn không biết tiếng Nhật, việc bạn thuê người để làm thủ tục cho vợ con mình cũng không phải là số tiền nhỏ.

Hỏi kỹ chuyện lương bổng

Bạn phải thật tỉnh táo trước những câu trả lời hay những giải thích mập mờ không rõ răng về tiền lương. Bạn phải hỏi thật kỹ công ty môi giới hay chủ sử dụng của mình để có thể xem trước lương như thế nào sau khi đã trừ đi những khoản bắt buộc là bao nhiêu.

 Mức lương cơ bản không phải là mức lương  chung của tất cả các công ty ở Nhật, lương cơ bản được tính theo từng công ty, tùy vào điều kiện làm việc, vị trí làm việc mà bạn sẽ nhận được mức lương cơ bản phù hợp mới mình. 

Bạn hãy nên dành một khoản thời gian để tìm hiểu kỹ những thông tin khác nhau về cùng một lĩnh vực mà bạn muốn chọn đi xuất khẩu lao động. Khi tiếp xúc trao đổi với công ty môi giới thì bạn hãy hỏi thật kỹ về nơi sẽ tiếp nhận hồ sơ và yêu cầu họ phải cung cấp đầy đủ nhất về công ty, mức lương và những chế độ khác mà bạn có thể được nhận.

Một điều cần chú ý rằng, khi bạn qua Nhật làm việc theo dạng kỹ sư Nhật thì bạn cũng sẽ được làm những công việc hết sức bình thường mà thôi. Bạn hay bỏ ngay cái mác là kỹ sư cao cấp hay gì gì đó đi. Ở Nhật không hề có khái niệm này. Tại Nhật Bản, kỹ sư ai cũng phải đều trải qua vài năm kinh nghiệm thực tế, sau thời gian đó những người có năng lực thật sự mới được cân nhắc để được làm quản lý. 

Một số khác biệt về chế độ lao động ở Nhật

Có rất nhiều người sau khi qua Nhật làm việc rất hay bất mãn do chính họ không biết những quy định về thời gian làm việc cũng như những giờ nghỉ, ngày nghỉ,…Chúng tôi dựa vào những quy định của luật lao động Nhật để nói về điều này:

Thời gian làm việc mỗi ngày là 8 giờ, một tuần là 40 giờ. Nếu thời gian làm việc liên tục mỗi ngày là 6 giờ thì được nghỉ ngơi 45 phút, nếu thời gian làm việc là 8 giờ thì được nghỉ ngơi 60 phút. Thời gian làm thêm giờ được cộng thêm 25% phụ trội của mức lương cơ bản. Thông thường, thời gian làm việc trong một năm được tính tổng rơi vào khoảng 2085 giờ làm việc.

- Tối thiểu bạn sẽ có một ngày nghỉ mỗi tuần, nếu như bạn phải đi làm vào những ngày nghỉ theo luật này thì bạn sẽ được nhận 35% tiền phụ trội của mức lương cơ bản. Nếu thời gian làm việc từ 22h đến 5h ngày hôm sau bạn sẽ nhận phụ trội thêm là 25%.

Người Nhật luôn rất đúng thời gian và sử dụng thời gian hiệu quả nhất

-  Nếu như bạn làm việc liên tục 6 tháng trở nên và đảm bảo được 80% của thời gian này, thì bạn sẽ được hưởng 10 ngày nghỉ phép và vẫn được tính lương. Tuy nhiên, nhiều công ty chỉ áp dụng luật vày cho những nhân viên chính thức của mình.

Tại Nhật Bản, tất cả các công ty, xí nghiêp, hay xưởng làm việc đều phải chịu sự quản lý của chính quyền về mức độ an toàn hay độc hại. Nếu như công ty đó có những vấn đề về môi trường hay những điều kiện bất lợi gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động thì sẽ bị xử lý. Vấn đề về những phụ cấp độc hại là không hề có tại đây.

Lấy tiền BHXH khi kết thúc hợp đồng

Rất nhiều người lao động sau thời gian làm việc tại Nhật thì trở về nước và quên đi một quyền lợi mà họ đã tham gia trong suốt thời gian họ làm tại đây. Mà một trong những lý do chính đó là không nắm bắt được thông tin. Đó chính là tiền bảo hiểm.

Từ năm 1994 đến nay, nhà nước Nhật đã có những điều chỉnh về các chính sách của bảo hiểm xã hội với những người không mang quốc tịch Nhật. Theo những quy định này thì người lao động được nhận lại một phần tiền bảo hiểm là họ đã đóng trước đó khi về nước.
 
Mức tính số tiền hoàn lại được căn cứ vào thời gian làm việc và đóng bảo hiểm như sau:

-         Từ 6 đến 12 tháng : 39.900 Yên

-         Từ 12 đến 18 tháng : 79.800 Yên

-         Từ 18 đến 24 tháng : 119.700 Yên

-         Từ 24 đến 30 tháng: 159.600 Yên

-         Từ 30 đến 36 tháng: 199.500 Yên

-         Từ 36 tháng trở lên: 239.400 Yên

Thông thường thì ở Nhật có chế độ bảo hiểm, mục đích của chế độ này là để khi về già và không còn khả năng lao động sẽ được thanh toán một phần. Có thể xem như là lương hưu ở Việt Nam. Tuy nhiên, những người nước ngoài khi làm việc tại Nhật khi về nước hầu như không có cơ hội nhận được số tiền này.
Để hỗ trợ người lao động có thể nhận được số tiền này, năm 1994 Nhật đã cho phép người lao động nước ngoài sau khi về nước một thời gian để có thể nhận được số tiền này theo thời gian mà họ đã đóng bảo hiểm theo những điều kiện sau:
 
Điều kiện để lãnh tiền BHXH như sau:

-         Không mang quốc tịch Nhật Bản

-         Không sinh sống tại Nhật

-         Đóng bảo hiểm từ 6 tháng trở lên

-         Chưa được nhận tiền bảo hiểm lần nào

-         Có thời gian về nước không được quá 2 năm. 

Một điều có thể khuyên các bạn là nên chủ động liên lạc với nghiệp đoàn để có thể hỗ trợ bạn, giúp bạn có thể nhận được số tiền này trước khi về nước.

Những thông tin trên có thể giúp ích rất nhiều cho bạn nếu bạn muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nếu còn những gì thắc mắc có thể truy cập nhatban24h.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan đến những vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản ngay hôm nay.

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chia sẻ Facebook

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

phone 0981 885 885