Banner bài viết

16 cái mới về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021

date 07/07/2021 view 6331

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 có gì mới sau đại dịch covid, Nhật Bản liệu vẫn là thị trường số một của Việt Nam? đến thời điểm này dịch đã được khống chế, đã mở đường bay thương mại Việt Nam và Nhật Bản. thời gian vừa rồi NHATBAN24H.VN đã nhận được rất nhiều câu hỏi về tình hình Xuất khẩu lao động Nhật bản có biến động gì không? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2021 có quy định gì mới không?

1. Nghiêm cấm tất cả các công ty phái cử dưới bất kỳ hình thức nào thu khoản tiền đặt cọc chống trốn của lao động kể từ 2020 trở đi.

2. Thời hạn hợp đồng phái cử được nâng lên 5 năm, số năm được ra hạn thì các công ty phái cử không được thu thêm khoản tiền phí. Nghĩa là tổng số chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm cũng như đi 5 năm.

3. Phía Bộ lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản và Bộ LĐTH&XH của chúng ta đã ký ghi nhớ MOC từ 01/11/2017 trở đi (áp dụng đại trà từ 2020) sẽ thêm các ngành nghề đi lao động ở Nhật Bản, trong đó có cả hộ lý, chăm sóc sức khỏe (điều dưỡng, y tá).

4. Từ năm 2020 trở đi nếu thực tập sinh đã về nước đúng hợp đồng, nếu được nghiệp đoàn và xí nghiệp tiếp nhận lần 2 thì sẽ đi XKLĐ Nhật Bản lại lần 2 được.

5. Bộ LĐTH&XH cùng Bộ lao động – Y tế – Phúc lợi của Nhật Bản sẽ rà soát tất cả các công ty XKLĐ Nhật Bản và công ty tiếp nhận, nếu công ty nào thu mức phí vượt quy định, không thực hiện theo đúng luật lao động của Nhật thì sẽ không được tiếp tục đưa và nhận người lao động sang Nhật làm việc.

6. Từ 01/01/2020 mức lương cơ bản ở 47 tỉnh, thành phố của Nhật Bản được nâng lên từ 25 -30 yên/1 giờ làm việc.

7. Từ năm 2020 trở đi phía Nhật Bản sẽ cắt giảm các khâu, các giấy tờ thủ tục để tạo điều kiện cho nghiệp đoàn, xí nghiệp của Nhật Bản được tiếp nhận lao động của chúng ta một cách nhanh nhất. Tạo điều kiện giảm thời gian, giảm chi phí đi cho cả công ty và người lao động. 

8. 2 bộ lao động của Nhật Bản và Việt Nam đã đồng ý từ năm 2018 trở đi sẽ đẩy mạnh hợp tác nguồn nhân lực có bằng cấp cao. Nghĩa là từ năm 2018 trở đi phía Nhật Bản sẽ đẩy mạnh tiếp nhận Kỹ sư Kỹ thuật viên sang Nhật Bản làm việc. 

Xem thêm: 

1. Làm việc mấy tháng ở Nhật thì trả đủ tiền đi

2. 13 bệnh không đi được xkld Nhật bản 2021

3. Quy trình thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật bản 2021

9. Do các công ty, xí nghiệp của Nhật đang cần nhận nhiều lao động Việt Nam nên các công ty phái cử đã bỏ qua khâu học nguồn. Trước đây để tham gia thi tuyển thì các công ty luôn yêu cầu lao động vào học nguồn khoảng 3 tháng trước thì mới được vào thi tuyển. Nhưng hiện nay và năm 2018 thì khâu này gần như hầu hết các công ty sẽ bỏ qua. Như vậy lao động đỡ mất thời gian, đỡ mất thêm khoản chi phí học nguồn. 

10. Do phía Nhật Bản đang gấp rút hoàn thiệt các công trình dành cho Olympic Tokyo 2020 đã được hoãn sang năm 2021. Vì vậy họ đang cần nhiều lao động sang Nhật làm về xây dựng, Chính điều này đã làm giảm các tiêu chí tuyển chọn lao động đi đơn hàng xây dựng Nhật Bản. Hiện nay đi đơn hàng xây dựng có điều kiện đi đơn giản nhất đối với nam, như: Tuổi trên 30, chỉ có bằng cấp 2 vẫn đi được. Không yêu cầu cao về sức khỏe (thấp bé vẫn đi được). Chi phí đi các đơn hàng xây dựng thấp nhất hiện nay đối với nam.

 11. Do bộ lao động Nhật Bản từ năm 2020 trở đi sẽ giảm nhiều hồ sơ giấy tờ để các xí nghiệp tiếp nhận lao động nhanh và dễ hơn. Vì vậy lao động sẽ không phải đợi lâu mới đi được như các năm trước. Trung bình năm 2020 trở đi XKLĐ Nhật từ khi trúng tuyển tới khi xuất cảnh chỉ hơn 3 tháng (trước đây từ 4 – 8 tháng). 

12. 2 bên đã đồng ý đẩy nhanh lấy kỹ thuật viên sang Nhật làm việc, vì vậy điều kiện đi kỹ thuật vien Nhật Bản cũng sẽ đơn giản hơn, như: Không yêu cầu cao về bằng cấp (bằng cao đẳng đi được), tiếng Nhật (chưa biết tiếng có thể đi được). 

 Qui định mới xkld Nhật bản 2021 

Ngoài các quy định cũ ở trên thì điều kiện xkld Nhật Bản 2021 tiêu chí được nới rộng thêm

1. Do các công ty, xí nghiệp của Nhật đang cần nhận nhiều lao động Việt Nam nên các công ty phái cử đã bỏ qua khâu học nguồn. Trước đây để tham gia thi tuyển thì các công ty luôn yêu cầu lao động vào học nguồn khoảng 3 tháng trước, sau đó mới được vào thi tuyển. Nhưng hiện nay và năm 2018 thì khâu này gần như hầu hết các công ty sẽ bỏ qua. Như vậy lao động đỡ mất thời gian, đỡ mất thêm khoản chi phí học nguồn.

2. Do phía Nhật Bản đang gấp rút hoàn thiệt các công trình dành cho Olympics Tokyo 2020. Vì vậy họ đang cần nhiều lao động sang Nhật làm về xây dựng. Chính điều này đã làm giảm các tiêu chí tuyển chọn lao động đi đơn hàng xây dựng Nhật Bản. Hiện nay đi đơn hàng xây dựng có điều kiện đi đơn giản nhất đối với nam, như: Tuổi trên 30, chỉ có bằng cấp 2 vẫn đi được. Không yêu cầu cao về sức khỏe (thấp bé vẫn đi được). Chi phí đi các đơn hàng xây dựng thấp nhất hiện nay đối với nam. 

3. Do bộ lao động Nhật Bản từ năm 2018 trở đi sẽ giảm nhiều hồ sơ giấy tờ để các xí nghiệp tiếp nhận lao động nhanh và dễ hơn. Vì vậy lao động sẽ không phải đợi lâu mới đi được như các năm trước. Trung bình từ năm 2018, đi XKLĐ Nhật từ khi trúng tuyển tới khi xuất cảnh chỉ mất hơn 3 tháng (trước đây từ 4 – 8 tháng). 

4. 2 bên đã đồng ý đẩy nhanh lấy kỹ thuật viên sang Nhật làm việc, vì vậy điều kiện đi kỹ thuật viên Nhật Bản  cũng sẽ đơn giản hơn, như: Không yêu cầu cao về bằng cấp (bằng cao đẳng đi được), tiếng Nhật (chưa biết tiếng có thể đi được). 

Hãy liên hệ với các nhân viên tư vấn công ty chúng tôi với các sđt như dưới đây để biết thêm thông tin về đơn hàng và biết chi phí đi. 

nhatban24h.vn - chúc các bạn thành công

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chia sẻ Facebook

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

phone 0981 885 885