Banner bài viết

JLPT là gì? Thông tin về chứng chỉ JLPT mới nhất 2024

date 01/01/2024 view 1465

JLPT là gì? là chứng chỉ quan trọng đối với những người đang học tiếng Nhật để đánh giá năng lực của họ. Đây là chứng chỉ cần thiết hiện nay cho các bạn mong muốn đi du học hoặc làm việc tại Nhật Bản. Vậy JLPT là gì? Thông tin chi tiết về JLPT 2024 như thế nào? Hãy cùng nhatban24h.vn tìm hiểu chi tiết nhé!

JLPT là gì? Thông tin về chứng chỉ JLPT mới nhất

I. JLPT là gì?

JLPT còn gọi là Japanese-Language Proficiency Test chính là loại chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ tiếng Nhật. Để đạt được chứng chỉ này, bạn phải vượt qua kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật do Sở Giao dịch Quỹ Nhật Bản kết hợp với Giáo dục và Dịch vụ Nhật Bản tổ chức. Nhằm giúp cho người nước ngoài có nhu cầu đến học tập và làm việc tại Nhật Bản dễ dàng hơn.

JLPT là gì Thông tin về chứng chỉ JLPT mới nhất

Chứng chỉ JLPT là gì?

Kỳ thi được tổ chức tại hơn 65 quốc gia và vùng lãnh thổ mỗi năm. Những người không sử dụng tiếng Nhật làm ngôn ngữ mẹ đẻ thì đều có thể tham gia kỳ thi này.

II. Các cấp độ của chứng chỉ JLPT

Kỳ thi chứng chỉ JLPT có 5 cấp độ khác nhau với độ khó tăng dần từ N5 cho đến N1.

1. Cấp độ N1

Đây là cấp độ khó và yêu cầu cao nhất. Thí sinh cần phải hiểu rõ được các tình huống đa dạng. Phân tích được báo chí, các bài viết trình độ cao. Kỹ năng nghe cũng cao và nhiều nội dung phong phú.

Yêu cầu tối thiểu:

Tổng: Từ 100 điểm/180

Ngữ pháp, từ vựng và đọc hiểu: 19/60

Nghe hiểu: Từ 19/60

2. Cấp độ N2

Cấp độ này yêu cầu thì sinh đọc hiểu tốt các tình huống giao tiếp hàng ngày. Cần kỹ năng đọc cao với các dạng văn bản như bài báo, bài bình luận, bài giải thích,...

Yêu cầu tối thiểu:

Tổng: Từ 90 điểm/ 180

Ngữ pháp, từ vựng và đọc hiểu: 19/60

♦ Nghe hiểu: Từ 19/60

3. Cấp độ N3

Cấp độ này chưa yêu cầu thí sinh phải hiểu quá sâu sắc về ngôn ngữ Nhật. Thí sinh cần đọc hiểu văn bản, nắm bắt được khái quát nội dung của các chủ đề hội thoại hàng ngày.

Yêu cầu cơ bản:

♦ Tổng: Từ 95/180 

♦ Ngữ pháp và đọc hiểu: Từ 19 điểm/60

♦ Nghe hiểu: Từ 19 điểm/60 

JLPT là gì Thông tin về chứng chỉ JLPT mới nhất

Các cấp độ chứng chỉ JLPT

4. Cấp độ N4

Cấp độ này yêu cầu thí sinh đọc hiểu được văn chương cơ bản, viết được từ vựng và viết được chữ Kanji đơn giản. Kỹ năng nghe hiểu được những tình huống thường ngày ở tốc độ chậm.

Yêu cầu tối thiểu:

Tổng: Từ 90/180

Ngữ pháp và đọc hiểu: Từ 38/120

♦ Nghe hiểu: Từ 19/60

5. Cấp độ N5

Đây là cấp độ tiếng Nhật cơ bản nhất. Người thi chỉ cần đảm bảo đọc và nghe các đoạn hội thoại giao tiếp cơ bản hàng ngày.

Yêu cầu tối thiểu:

Tổng điểm: Từ 80/180 

Ngữ pháp và đọc hiểu: Từ 38/120 

Nghe hiểu: Từ 19/60 

III. Cấu trúc đề thi chứng chỉ JLPT 

Dưới đây là cấu trúc đề thi  chứng chỉ JLPT theo các cấp độ từ thấp đến cao cho các bạn tham khảo.

1. Đề thi JLPT N5

Bao gồm 3 phần:

Phần từ vựng: Gồm 35 câu chia làm 4 mục là viết chữ Hán tự, chuyển từ Hiragana qua chữ Hán tự hoặc qua Katakana, chọn từ phù hợp về ngữ nghĩa trong đoạn văn và tìm từ đồng nghĩa.

Phần ngữ pháp và đọc hiểu: Gồm 32 câu chia làm 4 mục là tìm ngữ pháp của câu, hình thành câu văn đúng trật tự và đúng ngữ nghĩa, tìm câu văn phù hợp với đoạn văn, đọc hiểu đoạn văn bằng Hán tự.

Phần nghe: Gồm 24 câu chia làm 4 mục là nghe hiểu đoạn văn hoặc cuộc hội thoại để xác định nội dung chính, nghe hiểu và tìm ra các ý chính, nghe để chọn câu phù hợp và nghe câu hỏi để chọn câu trả lời.

JLPT là gì Thông tin về chứng chỉ JLPT mới nhất

Cấu trúc đề thi chứng chỉ JLPT

2. Đề thi JLPT N4

Đề thi này cũng tương tự như đề N5 nhưng ở mức độ cao hơn. Phần ngữ pháp và đọc hiểu gồm 35 câu và phần nghe tăng lên 28 câu.

3. Đề thi JLPT N3

Đề thi N3 có cấu trúc đề tăng lên là 39 câu ngữ pháp và đọc hiểu, phần từ vựng là 35 câu. Cấp độ câu hỏi cũng khó hơn nhiều so với N4.

4. Đề thi JLPT N2

Phần thi N2, N1 có cấu trúc khác với các đề thi trước đó. Đề thi này chỉ gồm hai phần là ngữ pháp-từ vựng-đọc hiểu với 75 câu và phần nghe hiểu với 32 câu.

5. Đề thi JLPT N1

Cấu trúc đề thi N1 khó hơn so với N2 đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức chắc chắn về tiếng Nhật. Cấu trúc đề thi cũng thay đổi đó là phần ngữ pháp-từ vựng-đọc hiểu có 71 câu và phần nghe hiểu có 27 câu.

IV. Phạm vi đề thi JLPT

Mỗi cấp độ đề thi JLPT sẽ có kiến thức ra đề khác nhau nhưng cũng sẽ đều ở trong một phạm vi nhất định

JLPT là gì Thông tin về chứng chỉ JLPT mới nhất

Phạm vi đề JLPT

♦ Phần từ vựng gồm đọc chữ Kanji, đặt câu, đọc ghép các từ và cách dùng từ cho phù hợp với ý nghĩa và ngữ cảnh.

♦ Phần ngữ pháp gồm lựa chọn ngữ pháp cho chính xác, xác định thành phần câu và kiểm tra độ hiểu biết ngữ pháp theo các nội dung sẽ được cung cấp.

♦ Phần đọc hiểu gồm đọc hiểu được đoạn văn bản ngắn, dài trung bình hoặc đoạn văn bản dài. Có câu hỏi sẽ tập trung vào thực hành. Các câu hỏi đọc đoạn văn dài sẽ yêu cầu cao kiến thức chuyên ngành cho các chủ đề.

♦ Phần nghe gồm các câu hỏi đánh giá sự hiểu biết của thí sinh tùy thuộc vào từng lĩnh vực. Bao gồm: Nghe ở cấp độ cơ bản, chủ yếu tập trung kỹ năng nghe và hiểu được ý chính. Các câu hỏi đánh giá khả năng giải quyết tình huống.

Trên đây là những chia sẻ của nhatban24h.vn về chứng chỉ JLPT là gì? và những vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về JLPT và có kết quả tốt nhất khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hay kỹ sư Nhật Bản nhé. Chúc các bạn thành công!

Tư Vấn Online

Tư Vấn Online

Tư vấn miễn phí hồ sơ quy trình tham gia. Cầu nối giữa các bạn với doanh nghiệp uy tín với người lao động nên chi phí đi luôn thấp nhất, thu nhập cao. Với kinh nghiệm 10 năm tư vấn hỗ trợ các thủ tục liên quan đến DU HỌC và XKLĐ. Tôi tự tin sẽ giải đáp được mọi thắc mắc của các bạn

Gọi tôi ngay

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chia sẻ Facebook

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác