Làm thế nào để làm việc tốt khi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

date 11/03/2018 view 224

Theo như những đánh giá từ  phía các nhà tuyển dụng Nhật Bản thì người lao động Việt Nam có tính cần cù, chịu khó, sáng tạo rất cao. Thế nhưng, khi sang Nhật và bắt đầu làm việc ở môi trường mới nhiều thực tập sinh Việt Nam đã bị sốc, khó thích ứng với môi trường nơi đây. Vậy phải chuẩn bị những gì và nên làm thế nào để thực tập sinh Việt Nam có thể làm việc tốt nhất ở Nhật Bản?

 

 Các bài viết khác cùng chuyên mục:

 

-         Có thể làm công việc gì khi đi xuất khẩu lao động về nước?

-         Mức lương kỹ sư xây dựng diện xuất khẩu lao động tại Nhật

-         Những nhóm bệnh không đủ điều khiện đi xuất khẩu lao động Nhật

-         Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không?

 

Bài viết sau dây sẽ chỉ ra những điều mà bạn cần phải có và rèn luyện bản thân để có thể đáp ứng với công việc và yêu cầu của nhà tuyển dụng Nhật để có thể hoàn thành tốt hợp đồng lao động của mình.


 

Lao động Việt Nam được đánh giá tốt tại thị trường Nhật Bản


Những điều cần phải lưu ý và rèn luyện khi xuât khẩu lao động Nhật Bản

1. Đề cao tính kỷ luật

Chắc chắn rằng nhiều lao động Việt sẽ thấy “ớn lạnh” với cách quản lý công việc quá chặt chẽ đến nỗi cảm thấy như bị gò bó quá mức của Nhật nhưng các bạn hãy biết rằng, chính bằng cách quản lý như thế đó đã rèn luyện được một ý thức kỷ luật cao và lao động tốt cho nhân viên, giúp giữ mọi hoạt động luôn trong tầm kiểm soát, hạ thấp được các rủi ro không cần thiết ảnh hưởng đến chất lượng công việc.
 
Cách quản lý nhân sự của các Cty Nhật chính là nghệ thuật đã có từ lâu và được chứng minh bằng việc đã  làm nên thành công của họ. Tính chuyên nghiệp cao, kiên trì và nhẫn nại của người Nhật và  tại các Cty Nhật sẽ là môi trường tuyệt vời nhất và phù hợp với đại đa số nguyện vọng của các bạn trẻ Việt Nam ngày nay khi muốn muốn làm việc và được trưởng thành trong môi trường luôn mang tính chuyên nghiệp với rất nhiều thử thách mới.
 
2. Tính kiên trì, nhẫn nại
 
Những vị sếp Nhật luôn rất coi trọng sự chăm chỉ. Sự thông minh và nhanh nhẹn lại được đặt sau sự cần cù ở đất nước mặt trời mọc này. Tuy rằng hiệu quả có thể chưa cao nhưng khi nhân viên của họ hết lòng với công việc, không ngại vượt qua những khó khăn, luôn kiên trì nhẫn nại với công việc được giao vẫn được người Nhật đánh giá cao.
 
Khi bạn làm việc cho một doanh nghiệp, người ta luôn hy vọng bạn sẽ làm mọi thứ tốt nhất vì lợi ích Cty, chính bởi điều đó cũng là điều tốt nhất cho mọi người. Cho dù là thời gian bạn có thể gắn bó với Cty ngắn nhưng bạn vẫn phải có cho mình thái độ như bạn sẽ làm việc cả đời ở Cty đó vậy.

 

 

3. Chất lượng của công việc là trên hết
 
Đối với người Nhật, mặc dù bạn có thể làm một việc có thể kéo dài vài ngày, nhưng bạn vẫn phải đảm bảo rằng là kết quả cuối cùng phải thật là hoàn hảo. Có thể sản phẩm cuối cùng của bạn đưa ra chưa phải là hoàn hảo nhất, nhưng mà nó phải đạt trên những tiêu chuẩn về chất lượng thông thường đã đặt ra. Và tất nhiên các tiêu chuẩn về chất lượng thì sẽ không có chuyện được thay đổi theo thời gian. Công việc bạn làm  nên được làm rõ ngay từ đầu về nội dung và thời gian để có thể có được kết quả nhanh hơn, tốt hơn.
 
4. Có bao giờ bạn đã tự hỏi mình rằng “bạn rất chăm chỉ và sáng tạo nhưng năng suất lao động vẫn thấp” hay không ?
 
Về vấn đề này thì các cơ quan quản lý lao động Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam luôn đau đầu trong việc tìm ra những giải pháp nhằm nâng cao năng suất lao động cho người lao động Việt Nam, và quả thực  đây là một bài toán khó và để tìm ra lời giải đáp là rất nan giải. Người Việt Nam được nhiều nước đánh giá là hội tụ đủ các yếu tố như: thông minh, chịu khó, nhiệt huyết với công việc… nhưng tại sao năng suất lao động vẫn thấp hơn các nước khác?. Có thể khẳng định rằng đó là do ý thức làm việc của người lao động chưa được tốt, nhiều người lao động vẫn còn ngộ nhận những mâu thuẫn về tài chính đối với chủ doanh nghiệp. Nhưng khi đã ra nước ngoài, mình hãy bỏ ngay những tư duy đó và cần hết lòng với công việc được giao, cũng như cần có thái độ đúng mực và tôn trọng với chủ  của mình.

 

Năng xuất lao động của người Việt luôn ở vị trí thấp


Để cho những thực tập sinh khi đến Nhật không bị sốc với môi trường, khi tham gia vào những chương trình thực tập sịnh tại công ty, TMS luôn chú trọng đến việc đào tạo cho thực tập sinh học thêm tiếng Nhật, học được cách giao tiếp, cách ứng xử và văn hóa của người Nhật Bản. Chính bằng việc rèn dũa, được rèn luyện tính kỷ luật, các kỹ năng trong công việc cần có được với những thầy cô đã từng làm việc nhiều năm tại Nhật cũng như là các giáo viên người Nhật Bản.

Trên đây là những gì mà thực tập sinh cần biết cũng như các bạn đang có nguyện vọng được xuất khẩu lao động sang Nhật lao động thì cần nắm vững để không phải ngỡ ngàn cũng như bị sốc quá độ trước những điều đơn giản khi đến với đất nước Nhật Bản. Chúc các bạn thành công trên con đường thực hiện giấc mơ của mình.

Chia sẻ Facebook
Chia sẻ Google

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi bình luận

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

phone 0981 885 885