VỤ VIỆC NGƯỜI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG BỊ CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ NAM HÀN CHO 'LEO CÂY"

date 09/03/2019 view 359

Vừa qua, Tòa soạn Báo Đời Sống Và Pháp Luật có nhận được phản ánh của người dân về việc Công ty Nam Hàn có dấu hiệu “lừa đảo” khi cho hàng chục người đã kí hợp đồng xuất khẩu lao động với công ty để được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, từ đầu tháng 3.2019, khi họ đến công ty Nam Hàn tại số 57 đường 57, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, TP.HCM bổ sung hồ sơ giấy tờ thì nơi đây đóng cửa, điện thoại liên lạc không được.


Theo tìm hiểu của PV, số người lao động đã đóng tiền cho Công ty Nam Hàn lên đến 137 người, số tiền đóng trên dưới 220 triệu đồng để được xuất cảnh, một số người “may mắn” hơn thì cũng đóng số tiền lên đến 150 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền công ty này đã thu của những người này khoảng hơn 30 tỷ đồng.

Qua lời kể của nhiều người bị hại, Công ty Nam Hàn đã thể hiện một dấu hiệu bất thường khi chỉ cho người lao động đã kí hợp đồng với công ty xem visa qua điện thoại hoặc xem trực tiếp chứ không được cầm về. Phía công ty này hứa rằng khi ra sân bay sẽ trực tiếp đưa visa và vé máy bay trước khi họ lên máy bay.

Một số người dân cho biết, vì tin tưởng Công ty Nam Hàn nên đã chuyển toàn bộ số tiền 220 triệu khi được yêu cầu, bây giờ thì lại ôm thêm một đống nợ, thậm chỉ nhiều người còn có khả năng trở thành “người vô gia cư” nếu không lấy lại được số tiền trên.


Trước việc bị công ty Nam Hàn cho “leo cây”, nhiều người lao động đã làm đơn tố cáo và gửi đến cơ quan chức năng có thầm quyền.

Đại tá Trần Văn Ngọc, Trưởng công an Q.Bình Tân, cho biết trong vụ này có hàng trăm nạn nhân tố công ty lừa xuất khẩu lao động với số tiền lớn, có yếu tố nước ngoài nên Công an Q.Bình Tân đã chuyển cho Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM tiếp tục điều tra làm rõ theo thẩm quyền.


Nhiều bạn đọc thắc mắc vụ việc đã có đủ dấu hiệu khởi tố hình sự chưa? Và trong trường hợp này, pháp luật bảo vệ quyền lợi của các nạn nhân như thế nào?

Trao đổi với PV Thanh Niên, luật sư (LS) Nguyễn Đức Chánh (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho biết hiện vụ việc đang trong quá trình xác minh, điều tra theo quy định pháp luật nên chưa thể xác định có truy cứu trách nhiệm hình sự hay không.

Theo LS Chánh, để xác định nạn nhân tố công ty lừa xuất khẩu lao động có dấu hiệu hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì phải xác minh tình tiết “phía công ty có thông báo cho khách hàng là có Visa và đã cho xem Visa trực tiếp hoặc xem qua màn hình điện thoại” mà những người tố cáo cung cấp có phải là hành vi gian dối của những người có thẩm quyền của Công ty Nam Hàn đưa ra, nhằm tạo sự tin tưởng và giao tiền cho mình.

"Nếu xác định được hành vi trên nhằm mục đích mục đích gian dối để chiếm đoạt tài sản của khách hàng và số tiền lừa đảo từ 2 triệu đồng trở lên thì Giám đốc công ty có thể bị truy cứu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)", LS Chánh phân tích.

LS Chánh cho biết nếu đúng là có khoảng 200 người có khả năng bị lừa xuất khẩu lao động với số tiền mỗi người bị lừa là từ 70 đến 220 triệu thì những người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể chịu mức hình phạt cao nhất là từ 12 đến 20 năm, hoặc tù chung thân theo khoản 4 Điều 145 BLHS. Ngoài ra người đó còn chịu hình phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu đồng, bị cấm hành nghề trong ngành xuất khẩu lao động từ 1 đến 5 năm, bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

"Với những người cho rằng mình bị lừa xuất khẩu lao động, họ có thể làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan có thẩm quyền nhằm yêu cầu truy cứu hành vi phạm tội trên và đòi lại khoản tiền phí đã đóng cho công ty. Tuy nhiên, thực tế việc có đòi lại được số tiền đã đóng hay không còn phụ thuộc yếu tố là công ty, cá nhân có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tài sản để thi hành án về sau", LS Chánh nhấn mạnh.

LS Nguyễn Thành Công (Giám đốc Công ty Đông Phương Luật) phân tích, qua tìm hiểu thông tin đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNHH Ngoại ngữ dịch vụ dịch thuật quốc tế Nam Hàn (có tên doanh nghiệp viết tắt là Công ty TNHH Quốc tế Nam Hàn) trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và đầu tư, thì công ty này không có đăng ký đối với ngành nghề cung ứng và quản lý nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài mà chỉ có đăng ký đối với ngành nghề cung ứng và quản lý nguồn lao động trong nước (thuộc ngành nghề cung ứng và quản lý nguồn lao động, có mã ngành là 7830).

"Công ty TNHH Quốc tế Nam Hàn không phải là công ty xuất khẩu lao động. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì một doanh nghiệp chỉ được cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện về vốn pháp định (5 tỉ đồng), có đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, bộ máy nhân sự chuyên trách cũng như thực hiện việc ký quỹ theo quy định của Chính phủ (1 tỉ đồng). Trong khi đó, ngay từ đầu, Công ty TNHH Quốc tế Nam Hàn được thành lập theo thủ tục của một doanh nghiệp bình thường và hoạt động theo những ngành nghề đã đăng ký kinh doanh", LS Công nói.

LS Công cho biết thêm Công ty Nam Hàn không phải là công ty xuất khẩu lao động, đồng thời doanh nghiệp này không có đăng ký kinh doanh đối với ngành nghề cung ứng và quản lý nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài. Do đó việc công ty này biết rõ mình không có chức năng xuất khẩu lao động nhưng vẫn tự ý thu tiền của một số khách hàng và hứa hẹn rằng sẽ giúp những người này xuất khẩu lao động là trái với quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này đã đủ yếu tố cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Các hoạt động mang danh nghĩa công ty nhưng cá nhân lại là người thực hiện nên cá nhân chỉ đạo hoặc trực tiếp thực hiện các hành vi nêu trên sẽ là các đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ việc này.

Trong trường hợp này, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, LS Công nhấn mạnh những người bị lừa xuất khẩu lao động cần có đơn tố cáo lên cơ quan có thẩm quyền, đồng thời cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu, chứng cứ (như Hợp đồng, biên lai giao nhận tiền, chứng từ thể hiện sự liên hệ qua lại) để chứng minh số tiền mà mình đã bị công ty chiếm đoạt. Ngoài ra, cần tập trung những bị hại để việc tố cáo được rõ ràng, đầy đủ và Cơ quan Công an sẽ hình dung được đầy đủ sự nguy hiểm của xã hội về hành vi sai phạm này mà xử lý tương ứng, hạn chế tác hại chung.

Ngày nay, Xuất khẩu lao động Nhật bản đang là sự lựa chọn hàng đầu của người lao động. Đồng nghĩa với việc tạo cơ hội cho những công ty môi giới thiếu đạo đức "ngoi lên" trục lợi, đã làm cho biết bao người lao động khốn khổ. Chính vì vậy, người lao đông cần phải tỉnh táo, tìm hiểu thật kĩ các công ty XKLD rồi mới quyết định công ty dịch vụ tư vấn nào uy tín, chất lượng để tin theo. Một số dấu hiệu nhận biết công ty XKLD thiếu uy tín, người lao động có thể tham khảo tại đây

Nhắc tới lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản, không thể không kể đến Công ty CP nhân lực TTC Việt Nam. Một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, công ty chúng tôi đã và đang là địa chỉ uy tín hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu đi khi đi XKLĐ Nhật Bản. Với phương châm luôn luôn nỗ lực hết mình vì người lao động, TTC Việt Nam đang ngày dần hoàn thiện về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, mở rộng sự hợp tác với các công ty, xí nghiệp Nhật Bản. Sự tin tưởng và ủng hộ của người lao động cả nước là món quà to lớn và miềm động lực lớn nhất với Công ty.

 

CÁN BỘ TƯ VẤN PHÒNG NHẬT BẢN

 Mr. Thịnh:  0981.885.885

Ms. Hạnh: 0982.522.600

Ms. Thu Hà: 0983.886.283

(Có thể Add ZALO Online, Line, Massenger để được tư vấn trực tiếp)

 

 Xem thêm:

Quy trình thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật bản 2018

13 bệnh không đi được xuất khẩu lao động nhật bản

- Công bố mức lương tăng tối thiểu 47 tỉnh thành Nhật Bản 2018

 

Tổng hợp các đơn hàng mới

 

 

Chia sẻ Facebook
Chia sẻ Google

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi bình luận

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

phone