Những vấn đề đau đầu khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

date 11/03/2018 view 320

Có một điều rằng là không thể phủ nhận đi vai trò của việc xuất khẩu lao động đi các thị trường nước ngoài trong thời gian qua. Nhất là đối với việc mang về được một nguồn ngoại tệ dồi dào cho nước ta, và từ đó đã giải quyết được một phần lớn bài toán nan giải về lao động  và việc làm. Tuy nhiên, trong những công tác quản lý để bảo vệ lợi ích chính đáng cho người lao động vẫn chưa được thực sự rõ ràng và còn nhiều lỗ hổng cho những kẻ luôn muốn trục lợi, lợi dụng mong muốn tâm lý thoát nghèo của bà con muốn đi xuất khẩu lao động để có thể chiếm đoạt những đồng tiền chạy vạy hay thấm đẫm mồ hôi xương máu của từ chính bà con nhân dân mình.

 Các bài viết khác cùng chuyên mục:

-         Có thể làm công việc gì khi đi xuất khẩu lao động về nước?

-         Mức lương kỹ sư xây dựng diện xuất khẩu lao động tại Nhật

-         Những nhóm bệnh không đủ điều khiện đi xuất khẩu lao động Nhật

-         Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không?

 

  1. Vấn đề lừa đảo trong xuất khẩu lao động

 

 

Mặc dù là hằng năm nước ta đã có được rất nhiều đơn hàng về xuất khẩu lao động, nhưng  cho dù là vậy thì có thể nói rằng việc để những công ty có uy tín, những thông tin chính thống về vấn đề này vẫn chưa thể phủ khắp được cả nước.  Thế nên đã và dang xảy ra nhiều tình trạng lừa đảo hay thừa cơ hội để trục lợi cho mình bằng việc ngồi không hưởng lợi từ mồ hôi nước mắt của người khác. Theo như những báo cáo thống kê của cục quản lý người lao động ngoài nước, bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: tính đến cuối năm 2014 trên cả nước có hơn 300 vụ lừa đảo về xuất khẩu lao động. Chúng được diễn ra dưới nhiều hình thức, và thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Nhưng có thể nói rằng vấn đề mấu chốt của những vụ việc đáng buồn này là nguồn tin chính thống vẫn không thể đến kịp để giúp họ có thể nhận định được thực hư đến việc xuất khẩu lao động này. Vậy nên,  nếu chúng ta có thể làm tốt được vấn đề này, tuyên truyền và mang thông tin tốt hơn đến với những người lao động sẽ giúp cho người dân bớt khổ. Giảm thiểu được tình trạng lừa đảo đáng buồn có thể sảy ra với nhiều người.

 

Người muốn xuất khẩu lao động là những người rất dể bị lừa đảo


  1. Vấn đề về chi phí đi lao động xuất khẩu còn là một ẩn số

 

 

Chi phí để xuất khẩu lao động sang Nhật Bản hay sang bất kì một quốc gia nào khác vẫn luôn là một ẩn số không có lời đáp với những người lao động nghèo ở vùng nông thôn. Họ chỉ biết nghe theo sự sắp đặt và những lời hứa hẹn của các công ty xuất khẩu lao động trong niềm tin sẽ được trúng tuyển và được đi làm ở nước ngoài với hy vọng đổi đời. Nhưng lại không hề biết những phụ phí đó có thực sự hợp lí hay không, những khoảng phí đó có được pháp luật quy định cụ thể hay không? Có nơi thì được báo giá là 120 triệu nhưng chỗ thì lại hơn 200 triệu đồng. Vậy đâu mới thực sự là con số chi phí thỏa đáng? Tại sao lại có sự sự chênh lệch hàng chục triệu đồng này và vì sao?

 

 

Mức phụ phí trong xuất khẩu lao động còn rất mật mờ

 

Để loại bỏ được vấn nạn này, cần lắm sự can thiệp vào của nhà nước để có thể giúp cho những lao động vốn đã khó khăn được một cơ hội chính đáng để có thể làm giàu cho quê hương, đất nước.

 

 

  1. Vấn đề lao động bỏ trốn

 

 

Có một thực trạng là người mình hay có tính “ đứng núi này trông núi nọ”, dân mình vẫn còn nhiều suy nghĩ tiêu cực lắm, họ có thể bỏ ra cả đống tiền để xin vào làm công nhân cho một công ty hay một khu công nghiệp nào đó bên Nhật. Nhưng với suy nghĩ biết đến ngày nào mới hoàn trả được số nợ. Vợ con, gia đình còn đằng sau nơi quê nhà biết đến khi nào mới bớt khổ. Nên tất cả những sức ép đó, cái khó đó đã trở thành một chất xúc tác có thể đẩy con người ta vào chỗ đường cùng và họ làm liều. Những chữ kí dể dàng, con dấu đỏ và những hợp đồng lao động đều tan biết thành hư không trước những sức hút  mãnh liệt của đồng tiền nơi xứ lạ.

 

Quan niệm sai lầm của một bộ phận người lao động

 

 

Không có tội gì khi việc làm đó không ảnh hưởng đến ai mà khi được chỗ khác kiếm nhiều tiền hơn họ lại không đi cả. Nếu đặt bạn như hoàn cảnh của người ta liệu bạn cũng có làm như thế hay không?
Chính vì như vậy, đây cũng là một vấn đề mà gây ra rất nhiều sự lo lắng và phiền toái cho cả hai bên. Công ty Nhật Bản thì họ bị thiếu nhân công, không kịp tiến độ cho những đơn hàng của mình. Bên cạnh những công ty xuất khẩu lao độngViệt Nam là đơn vị làm việc trực tiếp thì tiếng tăm và những mối quan hệ được xây dựng từ cả hai nước sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Chắc chắn rằng sẽ chẳng còn ai dám làm việc, hợp tác với những đơn vị luôn phá vỡ những điều tốt đẹp đó.

 

  1. Vấn đề thông tin xuất khẩu lao động rối loạn

 

 

Ngày nay, có rất nhiều các kênh thông tin mà người lao động có thể tham khảo trước khi lựa chọn được cho mình một đơn vị thực sự uy tín trong việc hỗ trợ ban đi xuất khẩu lao động. Nhưng lại chưa có đơn vị cơ quan chức năng nào đặt ra vấn đề để kiểm soát những thông tin như thế. Vậy nên, dù bạn có góp nhặt trên internet, báo giấy, báo đài,..thì những thông tin đó dường như cũng đang đa chiều và thật giả khó lường trươc được. Vậy chúng ta hãy lại quay trở về bài toán gốc của mình là làm thế nào để người lao động tiếp cận được những nguồn thông tin chính thống.

Để làm được điều này cần rất nhiều sự quan tâm và có biện pháp của các cấp chinh quyền cũng như là từ nhiều nguồn thông tin đại chúng cần đưa những thông tin chính xác và có giá trị đúng với người lao động. Đừng vì chút lợi nhỏ mà gián tiếp tiếp tay cho kẻ xấu có cơ hội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người lao động nghèo. Đặc biệt đối với người lao động. Chúng ta cần phải tìm hiểu và xác minh được thông tin nào là đúng sự thật, đừng nóng vội mà làm mất đi cơ hội đáng lý ra mình có được về tay những người xấu.

 Chúc các bạn thành công !

Chia sẻ Facebook
Chia sẻ Google

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi bình luận

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

phone