HAI TẬP ĐOÀN LỚN CỦA NHẬT BẢN VI PHẠM LUẬT ĐÀO TẠO LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI

date 11/03/2019 view 721

Hai công ty hàng đầu Nhật Bản là Panasonic Corp và Mitsubishi Motors Corp đã buộc phải thu hồi kế hoạch cho chương trình đào tạo thực tập kĩ thuật của mình do vi phạm pháp luật. 

 

Tuyên bố được Bộ Tư pháp và Lao động công bố vào ngày 25/01 vừa qua đồng nghĩa với việc 2 tập đoàn lớn này sẽ không được phép thuê các thực tập sinh kĩ thuật nước ngoài trong vòng 5 năm tới, cũng như những lao động nước ngoài đến Nhật Bản với tình trạng visa mới bắt đầu từ tháng 4 năm nay.

 

              

Công ty Mitsubishi Motors bị phát hiện vi phạm trực tiếp Luật Đào tạo thực tập sinh kĩ thuật khi yêu cầu các học viên kĩ thuật nước ngoài của công ty xử lý các công việc không có trong kế hoạch của chương trình đào tạo.

Theo các quan chức của Bộ Tư pháp, 28 học viên kỹ thuật từ Philippines đã được thuê và làm việc tại nhà máy Okazaki của Mitsubishi Motors ở tỉnh Aichi để học về các kỹ năng hàn. Tuy nhiên, những thực tập sinh đó sau đó lại được yêu cầu để thực hiện lắp ráp các bộ phận xe hơi cho tập đoàn, một công việc rõ ràng không có trong kế hoạch đào tạo.

Bộ đã thu hồi các kế hoạch đào tạo cho 27 công nhân Philippines, 24 trong số 27 công nhân đã trở về nước và 3 người khác đã chuyển sang các công ty khác tại Nhật Bản.

Theo các quan chức của Bộ Tư pháp, việc lạm dụng chương trình thực tập sinh kỹ thuật như vậy đã bắt đầu từ năm 2008 khi Mitsubishi Motors bắt đầu việc tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm việc vào đào tạo. Việc thực hành và làm các nhiệm vụ không có trong kế hoạch đào tạo đối với các thực tập sinh nước ngoài vẫn sẽ được tiếp tục nếu như các thanh tra chính phủ không kiểm tra nhà máy Okazaki vào tháng 5 năm ngoái. Một quan chức của Bộ Tư pháp tham gia vào cuộc điều tra cho biết: “Tất cả các công việc tại nhà máy đó đều không phải là việc mà các thực tập sinh có thể thực hiện”.

 

Quan chức của Bộ cũng khẳng định rằng rõ ràng các lao động Philippines tại nhà máy đã không được thông báo kĩ lưỡng về chi tiết của chương trình đào tạo thực tập sinh cũng như các quy tắc hay quyền lợi mà họ được hưởng. Các thực tập sinh người Philippines đã được giới thiệu đến cho công ty Mitsubishi Motors thông qua Friend Nippon, một tổ chức có trụ sở tại Hiroshima chuyên giới thiệu và môi giới các thực tập sinh kĩ thuật nước ngoài cho các công ty trên khắp đất nước. Vậy nên, Bộ Tư pháp cũng đang lên kế hoạch xem xét vai trò của Friend Nippon trong vụ việc này.

 

 

Còn đối với trường hợp của CÔng ty Panasoni, không có sự vi phạm đối với thực tập sinh kĩ thuật nào, tuy nhiên công ty đã bị phạt 300.000 yên vào đầu năm 2018 vì vi phạm Luật Tiêu chuẩn Lao động với một nhân viên nam ở độ tuổi 40 tại nhà máy ở Tonami (Toyama), người đã chết vì làm việc quá sức. 3 nhân viên tại nhà máy, trong đó có cả người đã mất, đã được phát hiện làm việc ngoài giờ vượt qua nhiều lần mức chấp nhận được của luật pháp.

 

Có tất cả 82 thực tập sinh kĩ thuật nước ngoài đến từ Trung Quốc và Malaysia đang làm việc tại các nhà máy của Panasonic, nhưng họ đã trở về nhà sau khi kế hoạch đào tạo của công ty bị thu hồi.

 

 

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chia sẻ Facebook

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

phone 0981 885 885