Banner bài viết

Giấy xác nhận dân sự là gì? Tải mẫu giấy xác nhận dân sự 2022 mới nhất

date 12/01/2022 view 6607

Giấy xác nhận dân sự là loại giấy tờ quan trọng cần có trong các hồ sơ xin việc, đặc biệt trong xuất khẩu lao động nước ngoài. Hiện nay, các nhà tuyển dụng yêu cầu phải có thêm giấy xác nhận dân sự.

Vậy thì giấy xác nhận dân sự là gì? Xin giấy xác nhận dân sự ở đâu, thủ tục như thế nào? Hôm nay, Nhatban24h sẽ giải đáp cho mọi người hiểu rõ các thông tin về giấy xác nhận dân sự ở dưới đây.

giấy xác nhận dân sự là gì

Giấy xác nhận dân sự và những thông tin liên quan

1. Giấy xác nhận dân sự là gì?

Xác nhận dân sự là việc thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác nhận rằng cá nhân có hoặc không tham gia một sự việc, hành vi đã xảy ra trên thực tế trong thời gian mà cá nhân sinh sống, lưu trú tại địa phương để chứng minh nhân thân trong các sự việc, hành vi đó và chứng minh việc tham gia, tuân thủ các quy định của pháp luật hoặc xác nhận lý lịch, thông tin cá nhân,...

Hiểu một cách đơn giản hơn, giấy xác nhận dân sự là giấy tờ ghi nhận và xác thực cá nhân có chấp hành hay quy phạm các quy định của pháp luật tại địa phương cư trú.

Ví dụ: đối tượng đó có tiền án, tiền sự hay có thuộc trường hợp cấm di chuyển khỏi nơi cư trú không? Giấy xác nhận dân sự cũng được xem như là giấy đánh giá hạnh kiểm cá nhân khi làm việc và sinh sống tại một địa phương nhất định.

2. Vì sao lại cần giấy xác nhận dân sự?

Giấy xác nhận dân sự là cơ sở để các cơ quan, nhà tuyển dụng kiểm tra thông tin cá nhân của mọi người có chấp hành tốt các quy định của pháp luật, đảm bảo không vi phạm pháp luật và không có tiền án, tiền sự.

Bên cạnh đó, giấy xác nhận dân sự còn là cơ sở để mọi người có thể xin visa đi nước ngoài, ứng tuyển việc làm, xuất khẩu lao động,... Do đó, mọi người phải cần có giấy xác nhận dân sự vì nó rất quan trọng.

xin giấy xác nhận dân sự

Giấy xác nhận dân sự dùng để làm gì?

3. Quy trình thủ tục xin giấy xác nhận dân sự

Để tiết kiệm thời gian xin giấy xác nhận dân sự, mọi người nên chuẩn bị trước các hồ sơ và thực hiện theo thủ tục sau đây:

+ Hồ sơ xin giấy xác nhận dân sự cần chuẩn bị

Theo các mẫu hồ sơ được sử dụng nhiều tại các địa phương, một bộ hồ sơ xin giấy xác nhận dân sự gồm có:

Đơn xin xác nhận dân sự

Tùy thuộc vào mục đích xin giấy xác nhận dân sự và vì chưa có mẫu thống nhất cụ thể theo luật nên mọi người có thể tham khảo thêm các mẫu có sẵn do địa phương cung cấp hoặc do địa phương hướng dẫn. Thông thường, giấy xác nhận dân sự sẽ bao gồm:

♦ Tên của người xin xác nhận, ảnh 4x6

♦ Địa chỉ thường trú của người xin xác nhận dân sự

♦ Họ tên mẹ

♦ Địa chỉ thường trú của mẹ

♦ Họ tên bố

♦ Địa chỉ thường trú của bố

♦ Họ tên vợ/chồng

♦ Địa chỉ thường trú vợ/chồng

♦ Phần cam đoan hoặc xác nhận

♦ Phần thông tin xác thực của địa phương.

Lưu ý: Đơn xin xác nhận dân sự cần phải thể hiện được yêu cầu xác nhận. Để từ đó, các cơ quan có thẩm quyền mới có thể thực hiện việc kiểm tra, đối chiếu thông tin cần thiết và cấp xác nhận.

Giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh cư trú

Một số giấy tờ chứng minh thông tin nhân thân thông dụng hiện nay nhất là CMND, căn cước công dân và hộ chiếu. Bất kỳ trong thủ tục nào, mọi người cũng đều phải có giấy chứng minh nhân dân và trong hồ sơ xin giấy xác nhận dân sự cũng không ngoại lệ.

hồ sơ xin giấy xác nhận dân sự

Xin giấy xác nhận dân sự ở đâu và có khó không?

Và để xác nhận nơi cư trú của công dân thì cần có các giấy tờ sau:

♦ Sổ hộ khẩu

♦ Sổ tạm trú, tạm vắng

♦ Các giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cấp, ghi nhận tình trạng cư trú.

Lưu ý: Các cơ quan ở địa phương chỉ có thể hỗ trợ, xác nhận thời gian cư trú tại địa phương trong một khoảng thời điểm nhất định. Do đó, mọi người cần mang theo các giấy tờ chứng minh về khoảng thời gian cư trú của mình để xác nhận chính xác các thông tin yêu cầu.

+ Thủ tục thực hiện xin giấy xác nhận dân sự

Để hoàn tất việc xin giấy xác nhận dân sự đúng cách, mọi người thực hiện theo các bước ở dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy xác nhận dân sự

Hồ sơ xin giấy xác nhận dân sự phải đảm bảo các loại giấy tờ đã liệt kê ở phía trên. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp mọi người cần làm rõ các thông tin khác theo yêu cầu của các cơ quan chức năng. Đôi khi cũng cần phải xuất trình thêm một số giấy tờ, tài liệu khác.

♦ Đơn yêu cầu cần điền rõ thông tin, kê khai trung thực, chính xác phù hợp với nội dung các giấy tờ, tài liệu khác đã xuất trình.

♦ Các giấy tờ xuất trình phải đảm bảo về mặt pháp lý và thường là bản mới nhất được cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin giấy xác nhận dân sự tới cơ quan chức năng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan đến việc xin giấy xác nhận dân sự xong, mọi người nộp hồ sơ tại các cơ quan: Công an xã, phường, thị trấn nơi mình cư trú.

thủ tục xin giấy xác nhận dân sự

Thủ tục xin giấy xác nhận dân sự

Bước 3: Xin nhận giấy xác nhận dân sự

Hiện nay, ở một số địa phương thường không cấp xác nhận dân sự. Do đó, dựa vào mục đích của mình, mọi người có thể xin giấy tờ khác để thay thế. Ví dụ, để chứng minh bản thân không có án tích, vi phạm hình sự thì mọi người có thể xin phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc số 2.

4. Tải mẫu giấy xác nhận dân sự 2022 chi tiết mới nhất

Mọi người có thể tham khảo một số mẫu giấy xác nhận dân sự mới nhất ở dưới đây:

Bạn có thể tải Mẫu giấy xác nhận dân sự số 1 tại đây:

 

Giấy xác nhận dân sự

 

Bạn có thể tải Mẫu giấy xác nhận dân sự số 2 tại đây:

 

mẫu giấy xác nhận dân sự 2021

 

5. Giấy xác nhận dân sự xin ở đâu và bao nhiêu tiền?

Khi có nhu cầu xin giấy xác nhận dân sự, mọi nguời có thể đến ủy ban nhân dân xã, phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xin.

Tùy vào từng địa phương, mức phí áp dụng cho việc xin xác nhận sơ yếu lý lịch hoặc các xác nhận hành chính như xác nhận dân sự thì khoảng phí dao động từ 50.000đ – 70.000đ.

6. Công dân có thể xin giấy xác nhận dân sự tại nơi tạm trú không?

Việc người dân xin xác nhận dân sự tại nơi đăng kí tạm trú sẽ không được chấp nhận. Người có nhu cầu xin giấy xác nhận bắt buộc về nơi mình đăng ký thường trú mới có thể được giải quyết.

7. Đơn xin xác nhận dân sự được sử dụng trong những trường hợp nào?

Đơn xin xác nhận dân sự được sử dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp, nhưng chủ yếu là đối với các đối tượng sau:

♦ Đối với học sinh, sinh viên thường được nhà trường yêu cầu xin xác nhận dân sự để thực hiện thủ tục tốt nghiệp, xác nhận thời gian hoạt động không có hành vi vi phạm pháp luật,…

♦ Đối với các ứng cử viên, giấy xác nhận dân sự có ý nghĩa quan trọng trong việc chứng minh nhân thân của một người có hay không việc vi phạm pháp luật để nhà tuyển dụng có thể nắm rõ được thông tin của người xin việc.

♦ Đối với lao động muốn làm việc tại nước ngoài thì bắt buộc phải có giấy xác nhận dân sự, đặc biệt là Nhật Bản. Vì chính phủ của quốc gia này rất coi trọng đức tính và tính trách nhiệm của người lao động. Do đó những đối tượng đã có tiền án, tiền sự thì không thể đi XKLĐ Nhật Bản làm việc được.

♦ Đối với công dân xin Visa nhập cảnh cũng phải cần có giấy xác nhận dân sự. Trước khi muốn nhập cảnh vào một quốc gia, công dân được yêu cầu phải chứng minh được tình trạng tài chính, ngoại ngữ, hôn nhân và cả khía cạnh đạo đức, chấp hành các nghĩa vụ của công dân,...

xin giấy xác nhận dân sự ở đâu

Làm giấy xác nhận dân sự đi XKLĐ Nhật

8. Hướng dẫn cách viết giấy xác nhận dân sự

 ♦ Tiêu đề: Giấy xác nhận dân sự.

 

 ♦ Thông tin của người xin xác nhận dân sự gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, hộ khẩu thường trú, số CMND, tất cả ghi theo thông tin trên CMND.

 

 

 ♦ Viết lời cam đoan về những nội dung cần xác thực.

 

 ♦ Lý do xin xác nhận đơn.

 

 

 ♦ Ký và xác nhận của Trưởng Công an, ký ghi rõ họ tên người làm đơn, có đóng dấu.

Lời kết: Trên đây là tất cả thông tin mà Nhatban24h muốn chia sẻ đến mọi người về giấy xác nhận dân sự để đi xin việc trong nước, xuất khẩu lao động Nhật Bản hay đi xuất khẩu lao động một số nước mà yêu cầu cần giấy xác nhận dân sự. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho mọi người để có thể chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ phục vụ cho công việc của mình.

Có thể bạn quan tâm

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật chuẩn và gây ấn tượng nhất

Diện tích Nhật Bản là bao nhiêu? Chi tiết diện tích các tỉnh thành của Nhật Bản

Top những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày - Làm gì để nhanh giàu?

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chia sẻ Facebook

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

phone 0981 885 885