Những công việc xuất khẩu lao động nhật bản tốt nhất

date 12/03/2018 view 649

 Để lựa chọn được một ngành nghề phù hợp để có thể đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản là điều mà nhiều người lao động còn đang rất băng khoăn hiện nay. Nhưng nếu bạn  muốn tham gia vào chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, mỗi ứng viên phải dựa vào những yêu tố của mình như: ngoại  hình, độ tuổi, sức khỏe bản thân hay trình độ văn hóa, điều quan trọng nhất là kinh nghiệm làm việc để có thể lựa chọn ra cho mình một ngành nghề phù hợp nhất.

Các bài viết khác cùng chuyên mục:

-         Những công việc xuất khẩu lao động nhật bản tốt nhất

-         Tham khảo chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

-         Tại sao tuyển kỹ sư Việt Nam trong chương trình kỹ sư Nhật Bản

     -  Những ngành nghề kiếm bộn tiền khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sau đây nhatban24h.vn sẽ giúp bạn tìm ra ngành nghề phù hợp nhất mà bạn nên chọn để có thể tham gia chương trình này.

Lựa chọn một ngành nghề đi Nhật thế nào phù hợp?

Quan trọng nhất là theo mục đích của bạn làm việc tại Nhật

Nếu như mục đích chính của bạn là để đi kiếm tiền cho mình, thì bạn nên chọn lựa tất cả các ngành nghề phù hợp với bản thân nhất mà bạn có thể làm.vì như vậy bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để xuất cảnh sang Nhật, vừa có thể tiết kiệm được thời gian vừa có thể tiết kiệm được chi phí cho bản thân mình.

Còn nếu như bạn muốn sang Nhật để có thể rèn luyện thêm những kỹ năng, nâng cao thêm tay nghề như: tiện, phay, bào, lắp ráp thiết bị, hay may mặc cũng có thể là những ngành nghề đơn giản hơn như ngành nông nghiệp và xây dựng thì bạn có thể lựa chọn một ngành nghề vừa phù hợp với chuyên môn của mình, vừa phù hợp với năng lực bạn có .


Những công  việc như hàn, tiện, lắp ráp máy móc phù hợp để đi Nhật nâng cao tay nghề 

Bạn cần phải chú ý về số lượng, những tiêu chí về thời gian vì nếu bạn quá kén chọn và bỏ qua những điều đó sẽ khiến cho bạn mất đi một cơ hội quý giá cho chính bả thâm mình.

Điều đơn giản nhất và tốt nhất là bạn nên chọn cho mình một ngành nghề là chuyên môn và khả năng của mình để thuận lợi nhất khi tham gia vào tuyển chọn xuất khẩu lao động vì những người tuyển chọn sẽ rất khắc khe trong việc này
2. Lựa chọn ngành phù hợp với giới tính 

Đây được cho là hướng chọn ngành nghề đơn giản và cơ bản nhất khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhưng đã sảy ra không ít sự hiểu lầm từ chính những người lao động Việt Nam như:


Người lao động nên cân nhắc kĩ khi lựa chọn ngành nghề đi làm việc 

- Những công việc liên quan đến việc kiểm tra, lắp ráp, hay xử lý linh kiện điện tử, hay nói một cách khác đó chính nghành điện tử chủ yếu là dành cho phái nữ. Vì số lượng tuyển dụng nữ làm việc trong ngành này chiếm đến hơn 90% số đơn hàng.

- Ngành dệt may đa phần là nữ giới. Rất nhiều những nam giới đã đi xuất khẩu lao động sang các nước khác như Malaysia hay Nga đều muốn đến Nhật để làm việc, nhưng hầu hết những đơn hàng thuộc ngành này đều lựa chọn là nữ. Nhưng như thế không có nghĩa là không có những đơn hàng dành cho nam, nhưng những đơn hàng này cực kỳ hiếm.
 
- Ngành nông nghiệp và chăn nuôi ít dành cho nữ: Về hai ngành này có thể nói là tỷ lệ lựa chọn là như nhau. Nên những cách nghĩ của nhiều người về vấn đề này là sai lầm.

3. Lựa chọn ngành nghề theo độ tuổi
Độ tuổi được xem là tốt nhất để có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là: từ 20 – 28 tuổi đối với nam và từ 19 – 30 tuổi đối với nữ.

Cụ thể các đơn hàng lao động thường tuyển chọn như sau:

Ngành xây dựng: lao động nam sẽ được tuyển chọn nhiều hơn, độ tuổi từ 18 đến 35. Có nhiều đơn hàng tuyển người trên 36 tuổi, vì thực tế rằng những người có tuổi cao hơn thì kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của họ sẽ tương đồng vơi tuổi tác.

- Ngành nông nghiệp: tuyển cả nam và nữ tuổi từ 19 đến 30.

Ngành may:  tuyển nữ tuổi từ 28 đến 35, nhiều đơn hàng có thể tuyển người đến 36 tuổi, ngành nghề này luôn ưu tiên cho những lao động có tay nghề trước đó.

- Ngành điện tử: thường tuyển nữ có độ tuổi từ 19 đến 30, chú trọng sự cẩn thận, nhanh nhẹn và có tính tỉ mỉ cao.
Ngành cơ khí: ngành nghề này một biên độ khá rộng, có thể tuyển từ 18 đến 33 tuổi tùy thuộc vào từng công ty, xí nghiệp hoặc tùy công việc cụ thể khác nhau.
Ngành thực phẩm:  tuyển lao động cả nam lẫn nữ có sự nhanh nhẹn, gọn gàng , sạch sẽ và có được sự khéo léo, độ tuổi từ 19 đến 30.

 


Công việc thực tập sinh làm cơm tại Nhật Bản
 

4. Chọn theo ngoại hình bản thân

Đây được cho là một yếu tố quan trọng tiếp theo, vì điều này sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm trong mắt  những nhà tuyển dụng trong  buổi phỏng vấn đầu tiên của bạn.

Tuy nhiên, chỉ như thế là không đủ, bạn cần biết thêm những đặc thù của từng công việc như sau:

- Ngành cơ khí: Ngoại hình ở ngành này không được đánh giá cao.
+ Các công việc liên quan như: tiện, phay, bào, hàn, …yếu tố quang trọng là cần nhiều kinh nghiệp  và  kỹ năng làm việc.

+ Dập, đúc, uốn sắt thép,... cần những người có vóc dáng to khỏe.
- Ngành nông nghiệp, thực phẩm: yếu tố quan trọng nhất là chiều cao và cân nặng cụ thể từ 165/50 đối với lao động nam và 152/45 đối lao động với nữ.
-
Ngành xây dựng: sự nhanh nhẹn và sức khỏe là điều được đánh giá cao hơn.
- Ngành dệt may: ưu tiên những người có tay nghề và kinh nghiệm không chú trọng quá vấn đề về ngoại hình.

5. Chọn theo kinh nghiệm làm việc của bản thân 

Thực tế là có đến hơn phân nữa những ngành nghề tại Nhật Bản không quá coi trọng tay nghề làm việc mà lao động có. Nhưng đối với những ngành nghề sau đây thì không thể nào bỏ qua được tay nghề của người lao động như: tiện, phay, bào, xây dựng,…

Các ngành nghề này thường được chọn bằng cách thi tuyển nhưng vẫn một phần nào đó những nhà tuyển dụng Nhật vẫn nhìn vào tác phonghay ý thức là việc của người lao động.
 6. Chọn theo bằng cấp và trình độ học vấn 

Đa số những đơn hàng từ phía Nhật Bản thường yêu cầu trình độ của người lao động là từ cấp 3 trở lên. Thế nhưng, vào những năm gần đây thì thị trường lao động Nhật đã thoáng hơn là yêu cầu người lao động chỉ cần tốt nghiệp cấp 2, đặc biệt có những đơn hàng thậm chí không yêu cầu về trình độ văn hóa. 

Một tin đáng để những người lao động quan tâm hơn đó chính là hiện nay đó chính là nhiều đơn hàng kỹ sư tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng và đại học làm công việc đọc bản vẽ, thiết kế công trình hay sử dụng những phầm mềm. Điều này rất phù hợp với những nghành học của người lao động. Với những đơn hàng này, mức lương mà bạn nhận được có thể lên đến 200.000 Yên/ tháng.
Riêng với những bạn nào đã tốt nghiệp trung cấp trở lên, tuy không có ngành nào đúng với chuyên môn của mình thì các bạn vẫn có lợi thế lớn khi đi phỏng vấn trực tiếp. Vì những nhà tuyển dụng Nhật luôn nghĩ rằng những lao động này sẽ để dàng học hỏi được những cách làm việc của công ty.

Chung quy lại, những ứng cử viên khi muốn tham gia và chương trình xuất khẩu lao động Nhật cần thiết phải đánh giá được đúng điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Từ đó có thể chọn được một ngành nghề phù hợp mà có thể làm tốt nhất.

Nếu như bạn còn những  vấn đề băng khoăn khác nữa, bạn có thể truy cập nhatban24h.vn để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích khác cho mình.


Chia sẻ Facebook
Chia sẻ Google

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi bình luận

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

phone