Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc?

date 12/03/2018 view 724

Hiện nay, việc xuất khẩu người lao động đi các nước để học tập và làm việc được các nước vo cùng quan tâm. Việt Nam hiện đang là nước có số lượng người xuất khẩu lao động đứng thứ hạng cao trong khu vực hiện nay. Đặc biệt là thị trường lao động Nhật Bản vốn đã được biết đến trong thời gian dài. Mới đây là sự suất hiện của thị trường đầy tiềm năng là Hàn Quốc. Vậy chúng ta nên chọn thị trường nào để có thể ứng tuyển để xuất khẩu lao động. Nhật Bản hay Hàn Quốc sẽ mang lại cho bạn thành công và đổi đời cho bạn.

 Xem thêm bài viết: Xuất khẩu lao động Nhật Bản có mức lương bình quân là bao nhiêu?

 

 

Có thể nói một điều rằng cả 2 thị trường lao động Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những nét văn hóa tương đồng lớn với Việt Nam, đồng thời thì các chế độ phúc lợi trong quá trình làm việc tại hai nơi này cũng được đánh giá là khá tốt nên đã được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu lựa chọn để được tham gia xuất khẩu lao động.


Xuất khẩu lao động mở ra nhiều con đường tươi sáng cho lao động Việt
Hãy cùng
nhatban24h.vn phân tích thật cụ thể những ưu, nhược điểm, cũng như những tồn tại còn vướng mắc của 2 thị trường này giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan hơn hơn trước khi đăng ký tham gia nhé!

1. Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Các bạn lao động phải đặc biệt lưu ý, hiện nay thị trường xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc vẫn còn đang hạn chế rất nhiều lao động muốn xuất khẩu lao động sang hàn Quốc. Cục quản lý lao động ngoài nước là đầu mối và là đơn vị duy nhất triển khai chương trình xuất khẩu người lao động sang Hàn. Hiện tại vẫn chưa có bất kỳ đơn vị tư nhân nào được cấp phép triển khai dịch vụ này.

Hơn thế nữa, chỉ có 2 đối tượng duy nhất được phép tham gia vào việc dự tuyển XKLĐ sang thị trường Hàn Quốc đó là:

a.      Tất cả những người đã từng được tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn nhưng hồ sơ dự tuyển đến nay vẫn chưa được các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn. 

b.      Tất cả những người lao động đã đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc và hoàn thành hợp đồng trở về đúng hạn và được tham gia vào kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính từ tháng 12-2011 đến nay. Những người lao động hoàn thành hợp đồng lao động từ Hàn Quốc trở về từ ngày 1-1-2010 trở lại đây nếu như chưa được dự kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt thì cũng sẽ được xét hồ sơ để dự kiểm tra và để dự tuyển trở lại Hàn Quốc.

Về các khoảng chi phí xuất cảnh: Đây là một chương trình hợp tác lao động phi lợi nhuận nên khoảng chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là không đáng kể mà chỉ rơi vào khoảng dưới 1000 USD/người và đặc biệt là người lao động sẽ chỉ phải nộp tiền đó sau khi có thông báo trúng tuyển.
 


Lao động làm việc trong nhà máy tại Hàn Quốc

Ưu và nhược điểm của thị trường xuất khẩu lao động động Hàn Quốc

Như chúng tôi đã nói ở trên thì hiện tại thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc vẫn còn đang đóng băng và đây là một chương trình hợp tác phi lợi nhuận nên chi phí để đi là rất thấp. Tuy nhiên chính vì điều đó nên tỷ lệ trúng tuyển không cao, yêu cầu về năng lực tiếng Hàn rất cao đã khiến cho việc này trở nên khá khó khăn cho các bạn trẻ Việt Nam.

Người lao động muốn đi thì chỉ có cơ hội được tham gia khi bạn thuộc 1 trong 2 đối tượng đã được chúng tôi nói đến ở trên, khi có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động thì có thể liên hệ để cập nhật hồ sơ tại sở lao động thương binh và xã hội tại nơi thường trú; trên những cơ sở đó, trung tâm lao động ngoài nước sẽ thông báo để HDR Korea cung cấp các hồ sơ lên mạng.

Nếu như bạn nhận được thông báo từ các đơn vị tuyển dụng để đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc nào thì hãy cẩn thận kẻo bạn sẽ rơi vào tình trạng môi giới lừa người lao động nhằm chiếm đoạt tài sản.
 


Lao động tại Hàn Quốc còn rất khó khăn và hạn chế

 


Ngoài ra, một tỷ lệ lao động chui, lao động Việt bỏ trốn về nước tại Hàn Quốc những năm qua sảy ra khá cao. Điều này đã khiến các doanh nghiệp Hàn Quốc đang mất dần niềm tin với chính những người lao động Việt Nam.
Kết quả đáng buồn là Hàn Quốc đã ra các thông báo chính thức nhằm cấm người lao động của 58 quận/huyện đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2017 (trước đó là 44 quận/ huyện). Theo đó, cơ hội để đi xuất khẩu lao động tại 58 quận huyện này đã bị xóa bỏ hoàn toàn. Ngoài ra, vẫn còn đến 51 quận huyện đang nằm trong danh sách bị hạn chế đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

2. Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Là một Chương trình hợp tác có lợi giữa hai nước nhằm phát triển được lao động có tay nghề cao cho Việt Nam hay còn được biết đến với tên gọi khác là thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản.

Đối tượng được tham gia: Hiện nay thì tất cả Nam/Nữ có độ tuổi từ 18-35, đã tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên đều có đủ điều kiện về sức khỏe và kỹ năng là có thể đăng ký tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí khi tham gia: Mức phí thường giao động từ 5000 – 6000 USD tùy theo từng ngành nghề và công việc muốn đăng ký.

Ưu điểm của thị trường xuất khẩu lao động động Nhật Bản:

 

- Có nhiều đơn tuyển hơn, đa dạng ngành nghề để người lao động lựa chọn, cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Có rất nhiều ngành nghề XKLĐ Nhật Bản để cho người lao động có thể lựa chọn
 

 

- Nhiều doanh nghiệp tư nhân đã được cấp phép phái cử thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản, tuy nhiên các bạn nên cân nhắc và phải lựa chọn được một công ty xuất khẩu lao động uy tín.

- Môi trường làm việc tại Nhật Bản luôn thân thiện, người lao động còn được giam gia đầy đủ các chế độ những như các quyền lợi về bảo hiểm, nghỉ lễ tết...

Nhược điểm: 

 

- Yêu cầu tiêu chuẩn về sức khỏe của người lao động cao..

 

- Yêu cầu có năng lực tốt về tiếng Nhật: Hầu hết các nghiệp đoàn đều ra yêu cầu với các công ty phải đào tạo tiếng cho thực tập sinh ít nhất là 3 tháng trước khi được sang Nhật Bản.

- Mức phí để đăng ký cũng tương đối cao hơn so với một số thị trường lao động trong khu vực. Tuy nhiên, ở đây sẽ có nguồn thu nhập vào điều kiện làm việc sẽ tốt hơn.

3. So sánh mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc
 

Tiêu chí

Nhật Bản

Hàn Quốc

Mức lương cơ bản được nhận

120.000 đến 160.000 Yên/tháng

(tương đương 27- 35 triệu VNĐ/tháng)

Trung bình: 32 triệu VNĐ/tháng

1.300.000 won – 1.600.000 won/tháng

 (tương đương 27 – 30 triệu VNĐ/tháng)

Trung bình: 28 triệu/tháng

Mức lương làm thêm

130% lương cơ bản

(giờ làm thêm nhiều)

150% lương làm thêm

(có ít việc để làm thêm)

Số tiền thực lĩnh

Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Nhật có thể để dành ra được 18.000.000 đến 24.500.000 đồng

(chưa tính tiền làm thêm)

Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Hàn Quốc để dành ra được 18.000.000 đến 20.00.000 đồng

(chưa tính tiền làm thêm)

 

Trên đây chúng tôi đã đánh giá ra được những điểm mạnh và những điều còn gặp khó khăn khi đi xuất khẩu lao động. Đây là những đánh giá sơ lược về 2 thị trường xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc và Nhật Bản, hi vọng sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan hơn để bạn có thể lựa chọn đúng hướng cho tương lai của mình trên con đường phát triển được kinh tế bản thân.

Chúc các bạn thành công !

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Chia sẻ Facebook

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác

phone 0981 885 885